สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
ประกาศขอโทษต่อบึงสำราญฟิชชิ่งปาร์ค: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 2 - [31 พ.ค. 45, 23:51] ดู: 6,253 - [28 ก.ค. 63, 17:26]
ประกาศขอโทษต่อบึงสำราญฟิชชิ่งปาร์ค
กระทู้: 696
ความเห็น: 10,992
ล่าสุด: 08-08-2563
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2908 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ตั้งกระทู้: 2 มิ.ย. 45, 13:40
สืบเนื่องจากกระทู้ *บึก บึงสำราญหายไปไหนหมดคะ* ตั้งเมื่อวันที่ 14-05-2545, 13:58:14 ซึ่งมีข้อความเกี่ยวกับการนำปลาบึกออกจากบึง โดยมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเพิ่มเติมอีก 15 ท่าน  ทางบึงสำราญฯ ได้แจ้งว่าข้อความในกระทู้ดังกล่าวได้พาดพิง ทำให้เกิดความเสียหาย

แม้ข้อความดังกล่าว จะเป็นความเห็นโดยอิสระของผู้ที่เข้ามา และมิได้เป็นความเห็นของเว็บไซต์ siamfishing.com อย่างไรก็ตาม ผม ในฐานะที่พึงจะดูแล แก้ไข ลบ ข้อความที่ส่งเข้ามาในเว็บไซต์ ที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ก็ต้องกล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

และเพื่อป้องกันเหตุการณ์ในทำนองนี้อีก ผมจะทำการลบข้อความที่เป็นการวิพากพ์วิจารณ์ การให้บริการ การดำเนินกิจการ ของบุคคล หรือนิติบุคคล ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้
กระทู้: 696
ความเห็น: 10,992
ล่าสุด: 08-08-2563
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2908 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 1: 31 พ.ค. 45, 14:55
ทางบึงสำราญได้แจ้งว่า ปลาบึกจำนวน 7,000 ตัว ที่นำมาจาก fishing world นั้น มีความประสงค์ที่จะจำหน่ายออกไป แต่เนื่องจากปลามีผิวสีดำ จึงทำให้ลูกค้าปฎิเสธออร์เดอร์อย่างกระทันหัน  ทางบึงจึงจำเป็นต้องนำมาพักไว้ที่นี่ก่อน

ปลาบึกมูลค่าหลายล้านบาทฝุงนี้จะมีขนาด 12-17 กิโล จะถูกทะยอยระบายออกไป 100-150 ตัว/เดือน  ซึ่งจะต่างจากปลาบึกของบึงสำราญซึ่งมักมีขนาด 18 กิโลขึ้นไป  การนำปลาออกในอัตรานี้ จะต้องใช้เวลา 3-4 ปี กว่าจะนำปลาฝูงนี้ออกไปหมด
กระทู้: 696
ความเห็น: 10,992
ล่าสุด: 08-08-2563
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2908 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 2: 31 พ.ค. 45, 23:51
ขอเพิ่มเติมเพื่อให้ทุกท่านได้ทราบ

การวิพากษ์วิจารณ์ บุคคล หรือนิติบุคคลใดๆ แม้ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องปกติในสังคม เมื่อเป็นการสนทนาระหว่างคนที่รู้จักกัน หรือแม้กระทั้งเพิ่งรู้จักกันก็ตาม

แต่การวิจารณ์ดังกล่าว หากกระทำผ่านสื่อ เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต กลับแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะการกระทำดังกล่าว ทำให้ผู้อื่นได้รับรู้ในวงกว้าง ถ้าดีก็ดีไป แต่ถ้าเสื่อมเสีย ย่อมต้องมีผู้เสียหายเกิดขึ้น

ในสื่ออื่น หากมีการพาดพิงให้เสียหาย เรื่องก็ต้องไปถึงชั้นศาล ในข้อหาหมิ่นประมาท กระทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ไม่ว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นจริง หรือไม่จริงก็ตาม 

นอกจากนี้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการถูกพาดพิง ดูหมิ่นให้เสียหาย สามารถฟ้องศาลเรียกร้องค่าชดเชยได้ โดยไม่จำเป็นต้องมาชี้แจงต่อสาธารณะว่าเรื่องที่ถูกพาดพิงเป็นจริง หรือไม่อย่างไร

แต่ในอินเตอร์เน็ต ความเสียหายเริ่มเกิดขึ้นทันที เมื่อมีการพาดพิง จะต่างจากสื่ออื่นบ้าง ก็ตรงที่ หลักฐานทาง อินเตอร์เน็ต เป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยาก หากจะทำการฟ้องร้องกัน เพราะแม้แต่ email ศาลยังไม่รับว่าเป็นหลักฐานได้ ดังนั้นผู้ที่ถูกพาดพิง จึงได้รับความเสียหาย โดยมิอาจฟ้องร้อง

ผมจึงเห็นว่า เป็นการไม่สมควร ที่จะใช่ช่องว่างทางกฎหมายตรงนี้ ไปวิพากษ์วิจารณ์บุคคลอื่น หรือนิติบุคคลอื่น แม้จะด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ก็ตาม เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่สามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายได้ ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้ถูกพาดพิงเป็นอย่างยิ่ง

ผมได้ระมัดระวังเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นทำเว็บ และเขียนไว้ชัดเจนที่นโยบาย ถึงกระนั้นก็เกิดเรื่องทำนองนี้จนได้

วันที่ 31-5-45 ทางบึงสำราญได้แจ้งต่อ สมาชิกท่านหนึ่งว่า การกล่าวพาดพิงถึงบึงสำราญ ในเว็บแห่งนี้ ได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์ของบึงฯ

หลังจากผมได้รับฟังเรื่องดังกล่าวจากสมาชิก ผมก็ได้ติดต่อไปที่บึงสำราญ ซึ่งก็ได้รับฟังความเห็นว่า การกล่าวพาดพิงให้เสื่อมเสีย เป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม ถูกกระทำแต่ฝ่ายเดียว เสมือนหนึ่งว่าเว็บแห่งนี้ได้รับอามิสสินจ้าง หรือมีความไม่พอใจเป็นการส่วนตัว เป็นแรงจูงใจกระทำเรื่องดังกล่าว

ผมได้แต่กล่าวคำขอโทษไป เพราะเหตุการณ์กล่าวเกิดขึ้นในเว็บแห่งนี้ แม้จะเห็นว่าข้อความที่ไม่สุภาพหลายส่วน ได้ถูกตัดทอนไปมาก แม้ผมจะไม่ใช่ผู้แสดงความเห็นดังกล่าว แต่ในเมื่อผู้ถูกพาดพิง รู้สึกว่าได้รับความเสียหาย ก็ย่อมถือว่าเป็นความบกพร่องของผม ในฐานะ webmaster ด้วย

ผมยังยืนยันว่า การวิพากษ์วิจารณ์ บุคคล หรือนิติบุคคลใดๆ แม้ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องปกติในสังคมมาก *แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นการสนทนาระหว่างบุคคล ไม่ใช่กระทำผ่านสื่อ*

เหตุการณ์ทำนองจะเกิดขึ้นอีกได้เสมอ ตราบใดก็ตามที่มีการพาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย จึงเรียนมาเพื่อชี้แจงสมาชิกทุกท่าน ให้ทราบถึงเหตุผล และจุดยืน ของผมในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2020