สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 24 เม.ย. 67
อยากถามว่า ปลาตะเพียน ต้องทำอะไรกินถึงจะอร่อยค่ะ: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 9 - [5 พ.ย. 44, 19:44] ดู: 12,701 - [21 เม.ย. 67, 08:36]  ติดตาม: 1
อยากถามว่า ปลาตะเพียน ต้องทำอะไรกินถึงจะอร่อยค่ะ
แมงปอ
ตั้งกระทู้: 5 พ.ย. 44, 19:44
อยากถามว่า ปลาตะเพียน ต้องทำอะไรกินถึงจะอร่อยค่ะ เอาหลายๆอย่างนะค่ะ บอกวิธีทำก็จะดีมากเลยค่ะ  ขอบคุณค่ะ
กระทู้: 142
ความเห็น: 2,477
ล่าสุด: 22-04-2567
ตั้งแต่: 18-03-2544
ผีปลาoffline
ความเห็นที่ 1: 5 พ.ย. 44, 20:25
เนื่องจากปลาตะเพียนเป็นปลาที่มีก้างเยอะมากเลยครับเราควรบั้งให้ถี่ๆเลยครับแล้วนำมาทอดให้กอบเลยที่นี้ก็ทำพริกน้ำปลามะนาวให้ออกรสชาติแซบๆๆหน่อยนะแล้วหาข้าวหอมมะลิร้อนๆๆซักจานแล้วฉีกเนื้อปลาตะเพียนทอดตักน้ำจิ้มโรยบนเนื้อปลาพร้อมกับตักเข้าปากค่อยๆๆเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อให้ลิ้นได้รับรสก่อนกลืนลงคอ แลวตามด้วยคำที่2และ3แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับคุณแมงปอ
banana
ความเห็นที่ 2: 5 พ.ย. 44, 20:30
-ปลาร้าคับ แต่ผมทำไม่เป็นนะคับ อิ อิ
-ปลาย่างรมควัน เก็บใว้กิน หน้าน้ำท่วมครับ
-เอาเนื้อมาปั่น ทำผัดกระเพรา แต่ต้องเอาเยอะๆ หรือตัวใหญ่ๆ
กระทู้: 0
ความเห็น: 1
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 13-10-2544
R-Soffline
ความเห็นที่ 3: 5 พ.ย. 44, 20:49
ต้มเค็มซิครับ อร่อยที่สุด  กลับไปดูสูตรของ นายปลาสองน้ำ ในครัวสยามฟิชชิ่ง ซิครับ นั่นเป็นแค่ปลาทูโม่ง ซึ่งปลาตะเพียนเหนือชั้นกว่ามาก เพียงแค่อ่าน ก็น่าจะแซบหลาย
กระทู้: 0
ความเห็น: 0
ล่าสุด: 01-01-2513
ตั้งแต่: 01-01-2513
offline
ความเห็นที่ 4: 5 พ.ย. 44, 23:49
ถ้าเป็นตัวใหญ่ไซร์เกินครึ่งโลขึ้นไป เนี่ยก็ต้องต้มส้มครับเพราะก้างจะโตหน่อย วิธีทำก็ เอา หัวหอมแดง กะปิดี ขิง โขลกให้ละเอียด เอาหม้อไส่น้ำ
ตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงที่โขลกไส่ลงไป รอเดือด ไส่ปลาที่ทำแล้ว
ไม่ต้องบั้งปลานะครับ รอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก ชิมให้หวานนำ ตามด้วยเปรี้ยว แล้วก็รสเค็ม ก็จะได้
ตะเพียนต้มส้มรสเด็ดจ้าาาาาาาาาาาาาาาาาา อ้อใส่ต้นหอมกับขิงซอยด้วย
ครับ
กระทู้: 0
ความเห็น: 0
ล่าสุด: 01-01-2513
ตั้งแต่: 01-01-2513
offline
ความเห็นที่ 5: 6 พ.ย. 44, 00:35
เอาทำอาหารซิครับ อร่อย!
ณ.สร.
ความเห็นที่ 6: 6 พ.ย. 44, 03:41
เอามาบั้งถี่ตัดก้างออกเหมือนตะเพียนไร้ก้างอย่างนั้นทอดให้กรอบ แล้วมากินกับน้ำยำมะม่วงคล้ายๆๆกับพี่กินกับปลาดุกฟูนะครับ
กระทู้: 7
ความเห็น: 409
ล่าสุด: 01-09-2566
ตั้งแต่: 05-06-2544
BBEAM(60 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 7: 6 พ.ย. 44, 08:41
เสริมน้าผีปลา นิดนึงครับเวลาทอดให้กรอบๆนั้นต้องใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางในการทอด..น้ำมันที่ใช้อาจจะต้องเยอะทอดแบบลอยๆถ้าไฟแรงก็จะทำให้สุกไวข้างในเนื้อปลาและก้างก็จะไม่กรอบเลยต้องทอดไฟอ่อนๆ...แล้วนำน้ำยำมะม่วงที่พี่โหน่ง(ณ.สร)บอกมาราดก็อร่อยครับ...เอาไปผัดพริกก็อร่อย ราดน้ำแกงส้มแปะซะก็ดี....ข้อดีของการทอดให้กรอบนั้นจะว่าไปแล้วกินได้เกือบทั้งตัวเลยล่ะครับ...
โอวทิฮวย
ความเห็นที่ 8: 6 พ.ย. 44, 08:47
ถ้าปลาตะเพียนขนาดสองถึงสามนิ้ว ก็เอามาทำเหยื่อตกกะพงขาวก็ล่าย ถ้าได้กะพงขาวก็อาหย่อยแน่ อิๆ ถ้าตะเพียนขนาดฝ่ามือก็เอาไปทำเหยื่อตกชะโดก็ดีนะอาคุงแมงปอ ถ้าปลาไม่กิงเหยื่อค่อยเอาตะเพียนกลับมาทอดนะอาคุงแมงปอ อะหุ อะหุ
กระทู้: 12
ความเห็น: 186
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 03-06-2544
mr.kioffline
ความเห็นที่ 9: 6 พ.ย. 44, 10:29
เอาไปทำตามคุณ ณ.สร.ก่อน แล้ว ตามด้วย คุณ R S ค๊าบรับรองหย่อย
เชื่อป๋มเต๊อะ
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024