สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 20 พ.ค. 67
ตกชะโดคุมลูกครอก...ควรหรือไม่: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1 | 2 | 3 >
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 57 - [12 ก.พ. 50, 16:16] ดู: 15,297 - [20 พ.ค. 67, 12:01]
ตกชะโดคุมลูกครอก...ควรหรือไม่
กระทู้: 57
ความเห็น: 889
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 13-10-2546
ตั้งกระทู้: 31 ก.ค. 47, 11:23
ผมตั้งกระทู้นี้มาก็เพื่อให้คนที่มีความเห็นในเรื่องนี้ได้มีที่ๆ จะออกความเห็นกันเป็นเรื่องเป็นราว ...บังเอิญผมได้ไปอ่านพบในกระทู้ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นกระทู้ที่มีผู้ที่ตั้งมาถามว่าจะดูลักษณะปลาชะโดที่คุมลูกครอกได้อย่างไร มีหลายๆ ท่านก็ได้เข้ามาตอบซึ่งผมก็ขอชื่นชมเพราะท่านเหล่านั้นเข้ามาตอบตรงประเด็นของกระทู้ นั่นก็คือการดูลักษณะของปลา แต่ไปๆ มาๆ ก็มีการพูดไปถึงว่าการตกปลาชะโดคุมลูกครอกนั้นมันผิด มันไม่ดี มีการชวนให้ช่วยกันประนามคนที่ยังทำอยู่ ...

ผมเองก็อยากทราบเหมือนกันว่ามันควรหรือไม่ควร ถ้าไม่ควรทำไมจึงไม่ควร ผมว่าเรื่องนี้มันก็อาจจะคล้ายๆ เรื่องผงชูรสนะ หากใครออกมาประกาศว่าผงชูรสมีโทษผมก็ว่าทางบริษัทฯ เค้าฟ้องแน่เพราะจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ว่ามันมีโทษจริง หรืออาจจะเหมือนเรื่องที่มีการพูดกันว่าคลื่นโทรศัพท์มือถือทำให้เป็นมะเร็งสมอง เรื่องนี้ก็เช่นกันยังไม่มีใครกล้าออกมาพูดแบบตรงๆ เพราะขืนพูดก็โดนบริษัทผู้ผลิตฟ้องเอาเช่นกัน ทั้งสองเรื่องจึงคงเป็นแค่เรื่องพึงระวังและให้ผู้บริโภคเป็นคนตัดสินใจเอง ผมคิดว่าเรื่องจะตกปลาลูกครอกหรือไม่นั้นก็คงอยู่ในลักษณะเช่นเดียวกันคือเป็นสิทธิส่วนตัวของแต่ละบุคคลจะตัดสินใจ

ผมเป็นคนนึงที่เคยตกปลาชะโดคุมลูกครอกและถ้าไปเจออีกก็คงจะตกอีกครับ จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่ว่าจะตกได้ง่ายเหมือนอย่างที่ใครๆ คิดกัน มีบ่อยครั้งที่ตามฝูงมาเป็นชั่วโมงแล้วก็ยังต้องยอมแพ้มันครับ ผมก็อยากจะรู้เหตุผลของผู้ที่คิดว่าไม่ควรตก ยิ่งถ้าเป็นเหตุผลของคนที่ยังไม่เคยตกปลาลูกครอกมาก่อนผมก็ยิ่งอยากฟังมากขึ้น สำหรับผู้ที่เคยตกแต่ตอนนี้อาจจะเลิกแล้ว ผมก็คงจะฟังท่านบ้างแต่อยากขอให้เป็นเหตุผลที่เป็นเหตุผล ...
กระทู้: 60
ความเห็น: 1,852
ล่าสุด: 06-05-2567
ตั้งแต่: 15-07-2544
ความเห็นที่ 1: 31 ก.ค. 47, 11:54

ผมก็เคยตกลูกครอกคับ แต่พอตกได้แล้วแบบว่า สงสารลูกมันหง่ะ แล้วก็อยากให้มีลูกปลาขึ้นมาทดแทนปลาที่ผมตกไปก็แค่นั้นเองคับ ผมก็เลยเลิกตกลูกครอก.......
กระทู้: 28
ความเห็น: 1,011
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 07-09-2546
ความเห็นที่ 2: 31 ก.ค. 47, 14:13
ผิดหรือไม่สำหรับชะโดตกไปเลยไม่สูญพันธุ์หรอกครับปลาอื่นๆซิที่อยู่ด้วยหรือปล่อยพันธุ์ปลาต่างๆลงใหม่นี้ซิครับจะหมดไปเสียก่อนถ้าชะโดยังมีอยู่เยอะเกินไป
กระทู้: 30
ความเห็น: 1,254
ล่าสุด: 01-05-2567
ตั้งแต่: 13-09-2546
BOYd(2 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 3: 31 ก.ค. 47, 16:41
การที่เราจะตกปลาอะไรนั้น มันคงเป็นสิทธิของแต่ละบุคคลนะครับ
เมื่อแรก ๆ ผมหัดตีเหยื่อปลอมใหม่ ๆผมก็ตกแม่ครอก พ่อครอก ครับ
แต่ปัจจุบัน ผมก็ไม่ได้ตก
ถามว่าเดี๋ยวนี้ทำไมไม่ตกแม่ครอก คงเป็นเพราะ ผมได้รู้จักคน ๆ นึงที่ผมนับถือ
และเขาได้ถามผมว่าไม่สงสารลูกมันหรือ
ผมก็พอรู้นะว่าตกแม่มันขึ้นมาได้ แล้วมันจะกลับไปหาลูก
แต่ก็ไม่มีใครยืนยันให้ผมได้แน่ชัด
ผมก็เลยไม่เสี่ยงดีกว่า ที่จะตกมัน

ทั้งหมดนี้ เป็นความคิดส่วนตัวนะครับ ซึ้งคงจะขัดแย้งกับใครบางคนบ้าง
ผมก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า ถ้าบังเอิญข้อความของผมจะทำให้ใครไม่พอใจ
กระทู้: 6
ความเห็น: 51
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 16-12-2545
ความเห็นที่ 4: 31 ก.ค. 47, 16:58
...ผมว่าปีๆนึง ออกไปตกปลาชะโดกันกี่ครั้ง มีกี่ครั้งที่ได้ปลา มีกี่ครั้งที่ไม่ได้ปลา เปรียบเทียบกับชาวบ้านที่เค้าอาศัยแหล่งน้ำทำมาหาเลี้ยงชีพ ผมว่าปริมาณปลาที่เค้าจับได้ ไม่ว่าถูกวิธีหรือผิดวิธี มันเทียบปริมาณกันไม่ได้หรอกครับกับปลาที่คนที่มีจิตสำนึกเรียกตัวเองว่านักตกปลาตกขึ้นมาได้ วันนี้เราไม่ตกลูกครอก หรือเห็นแล้วไม่ยุ่งกับมัน วันหน้าหรือวันต่อไป อาจจะมีคนอีกกลุ่มมาตกมัน แล้วจะไปสนใจกันทำไมครับ ส่วนไอ้เรื่องที่ว่าชาวบ้านไปช้อนลูกครอกขายนั้น ผมก็เห็นว่ามันก็ธรรมดา ลูกของเค้าก็ต้องกินข้าวนะครับ ไม่ได้กินน้ำเปล่าๆแล้วอิ่ม ที่เค้าช้อนก็เพราะมันมีคนโลภกว่าบงการเค้าอยู่ ถ้าอยากแก้ไขปัญหานี้นะครับ ปล่อยปลามันเข้าไปครับ ปล่อยมันเยอะๆ ปล่อยให้มันท่วมเขื่อนไปเลย ดูดิมันจะเหลือให้เราตกอีกม่ะ (ทีรอกตัวเป็นพันเป็นหมื่นยังซื้อกันมาใช้ได้ เอาเงินไม่กี่ร้อยบาทไปซื้อปลาไปปล่อยมันจะไม่ได้เชียวหรือ ค่าน้ำ+โซดายังแพงกว่าเลย) อันนี้ไม่เกี่ยวกับโครงการปล่อยปลานะครับ ผมยกตัวอย่างเฉยๆ มันเป็นสิทธิของผมที่จะเขียนครับ
อยากจะทำอารายก็ทำไปเถอะครับ ถ้าไอ้สิ่งที่ทำมันไม่ได้ไปก่อความเดือดร้อนวุ่นวายให้ผู้อื่น อยู่ไม่เกิน 100 ปีก็ตายแล้วครับ
กระทู้: 57
ความเห็น: 889
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 13-10-2546
ความเห็นที่ 5: 31 ก.ค. 47, 18:57
ผมเคยตกและถ้าไปเจออีกก็คงจะตกมันอีก จริงๆ แล้วแม้ว่าผมจะตกปลาบ่อยแต่ปีนึงก็ได้ไปตกชะโดในเขื่อนสามสี่ครั้ง ได้เจอลูกครอกบ้างไม่ได้เจอบ้าง เจอแล้วได้ตัวก็มีไม่ได้ตัวก็บ่อย ผมมองว่าการตกปลาคุมลูกครอกก็เหมือนกับการตกปลาอื่นทั่วๆ ไป ใช่ว่าปีนึงๆ ผมจะตกปลาและเอากลับบ้านมากมาย ผมยอมรับว่าผมมองไม่เห็นว่ามันผิด คล้ายๆ กับเรื่องที่คนมักจะเอามาถกกันว่าตกปลาบาปหรือไม่ ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องบาปบุญครับจึงยังตกปลาอยู่ทุกวันนี้
ผมจากเมืองไทยไปนานหลายปีและก็เพิ่งกลับมาเมื่อสองปีกว่านี้เอง ถ้าถามผมว่าปลาชะโดในเขื่อนฯ มีน้อยลงหรือเปล่า ผมก็คงต้องเปรียบเทียบกับที่ผมได้สัมผัสเมื่อกว่าสิบปีที่แล้วและปัจจุบันนี้ ผมคิดว่าจำนวนไม่ได้น้อยลงครับ แต่โอกาสที่จะได้ตัวใหญ่มากจริงๆ ก็รู้สึกว่าน้อยลง ลูกปลาขนาดกิโลผมคิดว่ามีไม่น้อยกว่าแต่ก่อน ผมคิดว่าการตกปลาลูกครอก (ซึ่งปีนึงๆ อาจจะได้เจอหรือไม่ได้เจอก็ได้) ไม่น่าจะเป็นต้นเหตุที่จะทำให้ปลาชะโดถึงกับสูญพันธ์หรอกครับ
ผมไม่ได้ยุยงให้ทุกคนคิดเหมือนผมและตกปลาคุมลูกครอกทุกครั้งที่เจอมันนะครับ แต่ถ้ามีโอกาสผมก็อยากให้คนที่ไม่เคย ได้ทดลองดูบ้างแล้วก็จะเห็นเองครับว่าสัญชาติญานในการเอาตัวรอดของปลานั้นบางทีก็เหนือกว่าเรามนุษย์อยู่ครับ
กระทู้: 31
ความเห็น: 1,228
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 20-06-2546
Mr.KiNg(78 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 6: 31 ก.ค. 47, 22:20
ขอบคุณน้าแหลมที่ไม่ได้พาดพิงนะครับ กระทู้นี้ส่วนตัวคิดว่าสร้างสรรค์มากครับ ผมคิดว่าการตกปลาไม่ใช่เรื่องที่จะมีใคร จะมาตัดสินว่าทำอย่างนั้นถูก หรือทำอย่างนี้ผิด บางเรื่องมันก็มันอยู่ที่จิตสำนีก ครับ

มีใครเคยเห็นชะโดหมดจากเขื่อนมั่งครับ คงยังไม่มีและคงยังไม่อยากให้มี

คนเรือที่ผมไปตกปลาด้วย เล่าให้ฟังว่าตั้งแต่เกิดมาเพิ่งจะมีชะโดอยู่ที่เขื้อนนี่ สัก 5-6 ปีที่ผ่านมานี่เอง เพราะว่ามีคนเอามาปล่อย พอมันแพร่พันธุ์ แล้ว ปลาอื่นๆในเขื่อนลดลงอย่างมากเลย ชาวประมงจับปลายากขึ้น ปลาที่ติดเบ็ดก็โดนชะโดสอยขาดครี่งหมด กุ้งแทบไม่เจอในเขื่อนเลย อันนี้ผมก็ฟังหูไว้หูนะครับ เชื่อว่าไม่ได้เป็นเพราะชะโดอย่างเดียวหรอกครับ
แต่จะว่าไป ชะโดเยอะ นักตกปลาผู้มีอันจะกิน(กว่าชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ) ก็มีความสุขที่มีชะโดเยอะๆให้ตก แต่ชาวบ้านตาดำๆ มีแต่ด่าว่าใครเอาปลานี้มาปล่อย  ....... มองกันต่างมุมนะครับ
คนที่เคยตกลูกครอกมากบ้างคงจะรู้ว่าไม่ใช่ได้ง่ายๆ อย่างน้าแหลมว่า ผมว่ายังจะยากกว่าตีสุ่มสี่สุ่มห้า ตามตอไม้ซะอีก บางทีต้องเฝ้าสองสามชั่วโมงก็มีครับ

ไม่ได้บอกว่าการตกลูกครอกนี่ดีนะครับ แต่ผมเชื่อว่าการตกลูกครอกไม่ได้ทำให้ปลาสูญพันธุ์ แน่นอนครับ ถึงแม้ว่าชะโดจะมีศัตรูอยู่บ้าง แต่ธรรมชาติก็ต้องมีสมดุลย์ของมันครับ อันนี้ถ้าจะว่าใครผิดนี่น่าจะไปว่าพวกวางข่ายปลาเล็ก ยาเบื่อ  ระเบิดปลา อันนั้นทำให้ระบบนิเวศน์ chip หาย ได้ครับ
จิตสำนึกของนักตกปลาทุกคนมีแน่นอน เพราะว่าจะซื้อคันซื้อรอกราคาเป็นหมื่นเพื่อจะตกปลา ราคา กิโลละ สิบ บาท มากินนี่ คิดตามหลักเศรษฐศาสตร์ยังไงก็ไม่คุ้ม ชีวิตก็มีห่วงโซ่ชีวิตเป็นธรรมดา มีนักล่าก็มีผู้ถูกล่า นะครับ


ว่ากันไปนะครับ นา นา จิตตัง ตังค์ใครตังค์มัน ใจใครใจมัน
กระทู้: 44
ความเห็น: 803
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 08-12-2545
ความเห็นที่ 7: 31 ก.ค. 47, 22:52
ตกชะโดคุมลูกครอกควรหรือไม่
บางคนก็ว่าควร บางคนก็ว่าไม่ควร นาๆจิตตัง
ความคิดเห็นส่วนตัวผมสำหรับชะโด ไม่ควรให้มีในแหล่งน้ำธรรมชาติเสียด้วยซ้ำแต่ธรรมชาติมันสร้างให้มี ชะโดมันเป็นนักล่าที่ยิ่งใหญ่จริงแต่ไม่เกินมนุษย์  การที่เอาชะโดขึ้นมาสักตัวนี้ผมว่าเรา รักษาชีวิตปลาอื่นเป็นร้อยเป็นพัน ยิ่งลูกครอกที่โตจนเป็นไอ้ ป็อปด้วยแล้วกัดทุกอย่างที่ขวางหน้า สำหรับผม  ตกครับเพราะตกปีนึงไม่กี่ครั้งแล้วยังไม่รู้ว่าจะได้ตัวหรือเปล่า  แต่มีปํญหาว่าถ้าได้ตัวจะเอามาทำอะไรกินดีเลยต้องปล่อยทั้งๆที่ไปอยากปล่อยปลาชนิดนี้
กระทู้: 74
ความเห็น: 3,230
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 29-03-2544
mairoo(19 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offlineใบเทา
ความเห็นที่ 8: 31 ก.ค. 47, 23:13
หากคิดว่าเหตุผลที่ไม่ตรงใจท่าน "ไม่ใช่เหตุผล" หรือคำว่าจิตสำนึกไม่มีความหมาย คงไม่ต้องมาต่อกระทู้แล้วกระมัง หากจิตสำนึก บอกว่าถูกก็ ถูก บอกว่าผิด ก็ผิด .... หากจะรับฟังเหตุผล นี่คือเหตุผลของผม

ผมเองคงมิอาจเอื้อมบังอาจ ไปตัดสินใครได้ ผมเอง ยึดถือการเดินทางสายกลางมาตลอด ถ้าได้เคยอ่านสิ่งที่ผมเคยตอบมาตลอด มิได้ปิดหูปิดตา มัวแต่คิดไปเอง....  ว่า ผมเองก็เคยตก แต่ผมเอง กลับมิกล้าที่จะนำภาพเหล่านั้น มาเป็นความภูมิใจ ผมคงเก็บภาพนั้นไว้ รวมทั้งปล่อยปลาคืนกลับไป ด้วย ผมเอง กระดากอายเกินกว่าที่นำภาพแบบนี้มาโพสไว้ นี่ก็ความรู้สึกส่วนตัวเช่นกัน มิบังอาจไปแนะนำ แล้วกล่าวห้ามใครใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ วันนี้ คุณคิดว่าคุณภูมิใจกับสิ่งนี้ เชิญครับ ตามสบาย หากใครที่รู้จักผมดี รูปปลาแม่ครอกเหล่านี้ เมื่อมาโพส ผมแทบจะไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยว ไม่แสดงความยินดียินร้ายอะไรทั้งนั้น ถ้าถามว่าทำไม .... ผมว่าหลาย ๆ คนคงตอบได้

หากจะยกตัวอย่างเรื่องของสินค้า .... ก็ลองนึกดูว่าทำไมเขาถึงควบคุมการโฆษณาสินค้าบุหรี่ ห้ามโฆษณาเด็ดขาด และควบคุมการโฆษณาเหล้าอย่างเข้มงวด .... ผมเองเสพทั้งสองสิ่ง แต่ก็ยังรำลึกอยู่เสมอว่ามันไม่ใช่แบบอย่างที่ดี สำหรับเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ๆ และภาพที่โพสในเวบนี้ ผมเคยถูกติติงเรื่องของบุหรี่มา และวันนี้ ผมได้แก้ไขที่จะไม่ให้มีภาพผมที่สูบบุหรี่อยู่ลงในเวบแห่งนี้ หรือที่แห่งไหนอีกเลย ..... ทำไมหรือครับ จิตสำนึกของผมไงครับ บอกผมว่า คนดีแก้ไข คน...... แก้ตัว ขอโทษครับ ที่ต้องบอกแบบนี้ นี่คือสิ่งที่ครูบาอาจาร์ยสอนผมมา และฝังติดหัว มิได้กล่าวหาใครใด ๆ เพียงแต่ยกให้เป็นกรณีตัวอย่าง

ทำไมเล่าครับ ตอนที่นำภาพมานำเสนอ ถึงไม่บอกครับ ว่ามันคือ "ปลาแม่ครอก" ประกาศไปเลยสิครับ ถ้าให้ดี สอนด้วยไปเลยครับ ว่าตียังไง หากท่านคิดว่า สิ่งที่กระทำอยู่นี้ เป็นสิ่งที่น่ายกย่อง ทำไมถึงต้องมานั่งปกปิด จนกระทั่งมีคนที่เขาดูออกว่า มันคือ ปลาแม่ครอกแล้วค่อย มาออกประกาศ หาความชอบธรรมงั้นหรือ ผมได้บอกไว้แล้วว่าสิ่งนี้ ใครจะทำก็ทำ ใครไม่อยากทำก็อย่าทำ แต่อยากให้คิดกันให้ลึก ๆ บ้าง ว่าหากคุณภูมิใจนัก ก็ ลองตั้งกระทู้เผยแพร่วิธีการไปเลย สิ่งดี ๆ จะได้ให้คนรุ่นหลังทำกันต่อ ๆ ไป สืบสานเจตนารมณ์ หากคิดว่ามันไม่ดี เลี่ยงได้ก็เลี่ยง หากทำไป ก็อย่ามาเผยแพร่โฆษณาเลยครับ มันสร้างความภูมิใจให้คุณหรือไม่ ตัวคุณเองที่จะตอบได้

ในเมื่อหลาย ๆ คนภาคภูมิใจกับการตกปลาแม่ครอก ผมเองก็มีสิทธิที่จะไม่ชอบใจไม่ใช่หรือครับ ที่ได้เห็นภาพเหล่านี้

ครั้งหนึ่งที่นี่ในอดีต ขออนุญาติที่ต้องกล่าวถึงบุคคลอื่น มีเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่ง รุ่นแรก ๆ นำภาพของการตกปลาแม่ครอกมาโพส แล้วถูกหลายท่าน ประณามการกระทำ จนเจ้าของภาพต้องขอนำภาพออกไป และตัวเองเองได้สัญญาไว้ว่า จะไม่ตกมันอีก นี่ ก็เกิดจากจิตสำนึกครับ

ผมมีความเห็นแตกต่างกว่าหลาย ๆ ท่าน ว่า "มันจะไม่สูญพันธุ์" จริงครับ ชะโดมีลักษณะของผู้ล่าที่ยิ่งใหญ่ และในแหล่งน้ำ ศัตรูทางธรรมชาติน้อยครับ หากมันโตเต็มวัย มันดุร้าย มันกินจุ และอีก หลาย ๆ ความเห็น แต่ศัตรูทางธรรมชาติที่จะทำให้จำนวนมันลดน้อยลงไปได้ คงมีเพียงมนุษย์เท่านั้นแหละครับ หากเราร่วมแรงร่วมใจกันทำลายมันผมว่า มันไม่น่าจะรอด หรือว่าท่านคิดยังไงกันครับ เราจะทำตัวเป็นผู้ตัดสินว่าชะโดไม่ควรอยู่คู่กับแหล่งน้ำเราแล้วหรือ ...................

นี่แหละครับ คือเหตุผล ท่านจะตก ตกไปเถอะครับ ผมไม่เคยว่า ผมก็ตก เพื่อนผมก็ตก ..สิ่งที่ผมบอกไปนั่นมันคือความจริงหรือไม่ว่าหากพ่อแม่มันไม่อยู่แล้ว ฝูงนั้นทั้งฝูง ไม่รอดจากฝูงปลากระสูบแน่ ๆ ตีแม่ครอกกันบ่อย ๆ ก็น่าจะเคยได้กระสูบที่คอยเฝ้าลูกครอกมาบ้างนะ จริงมั๊ยครับ

หวังว่าท่านคงรับฟังเหตุผลที่แตกต่าง และได้เข้าใจว่าผมไม่เคยไปนั่งติดสินใคร ..
กระทู้: 2
ความเห็น: 24
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 11-03-2547
ความเห็นที่ 9: 31 ก.ค. 47, 23:37
อืม มีเหตุผลดีนะ น้าไหม้
กระทู้: 110
ความเห็น: 2,682
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 25-01-2545
ความเห็นที่ 10: 1 ส.ค. 47, 00:13
เวลา 24.00 น. พอดิบพอดี...ฝนตกพลำ ๆ ฟ้าร้องฮึม ๆ ... นั่งอ่านกระทู้ไป...นั่งคิดไป...อือ ...ได้ความคิดอะไรหลาย ๆ อย่าง..
.....................................................................................................
ต่าง ๆ คน ต่าง ๆ มีเหตุผลของตัวเอง ..ผมเข้าใจว่า..เหตุการณ์ลักษณะนี้จะยุติได้ยาก .. ถ้าทุกคนคิดตามใจตัวเอง ...
ดังนั้น ... ผมยังเข้าใจเองอีกว่า .. สรุปสุดท้ายมันอยู่ที่เหตุและผลที่สาธารณะชนเสียงส่วนมากยอมรับ ... ซึ่งนั่นก็คือ ... สังคม ... ที่ควรจะเป็น..
........................................................................................
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ... ผมถือว่ากระทู้ต่าง ๆ เหล่านี้ ... เป็นสิ่งที่ดี .. มันทำให้หลายคนได้แสดงความคิดเห็น ... แต่ต้องมีเหตุผลน๊ะ ...
............................................................................................
สุดท้าย ... ท้ายสุด..... ผมมีแนวความคิดว่า ...
............ ถ้าควบคุมมันได้ ( วิธีใดผมก็ไม่ค่อยสน ... แต่ย้ำว่า ... ควบคุมน๊ะ ) ... การทำลายร้างก็ไม่น่าจะจำเป็นเน๊าะ ........


....... ขอให้มีความสุขกับการตกปลาต่อไปน๊ะเพื่อน ๆ ... อิ อิ ... ถก..กันจบแล้ว...อย่าลืมชนแก้วกันเด้อ.....
กระทู้: 7
ความเห็น: 286
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 21-04-2546
Valky(118 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 11: 1 ส.ค. 47, 00:36
ไม่มีผิดไม่มีถูกครับ ใครชอบอะไรทำอะไรแล้วสบายใจจงทำไปเถิดครับ...

แต่ตัวผมเองไม่เอาแน่ๆ เพราะได้ความรู้จากแหล่งต่างๆเช่น ฉลามที่เป็นนักล่าผู้ยิ่งใหญ่ในท้องทะเล ลดจำนวนลงพรวดพราดต้องเริ่มต้นอนุรักษ์เพราะอะไร? มนุษย์นั่นแลคำตอบ

ควายไบซันเคยมีวิ่งเป็นหลายสิบล้านตัวในทวีปอเมริกาเหนือ เหลือไม่ถึงห้าหมื่นในปัจจุบันเพราะอะไร คนที่มีชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างอินเดียนแดงเรียนรู้วิธีการล่าเพื่อรักษา ล่าเพื่อพอเพียง คนขาวเข้าไปไม่กี่ปี....ก็นั่นแล

อันนี้อยู่กับที่ทุกท่านจะพินิจพิเคราะห์อนาคตเท่านั้นที่เป็นตัวบอกได้ ส่วนตัวผมนั้นไม่เชื่อความคิดแนวล่าเท่าไหร่ก็ไม่หมดครับ ดังนั้นเลยเลือกไม่ทำดีกว่าแค่นั้นแล....
กระทู้: 74
ความเห็น: 3,230
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 29-03-2544
mairoo(19 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offlineใบเทา
ความเห็นที่ 12: 1 ส.ค. 47, 01:27
ขอบคุณพี่อ๊อด สำหรับข้อคิดครับ ข้าฯ ขอน้อมรับ...

คุณ Valky ความเห็นของคุณ ทำให้ผมพาลไปนึกถึง ปลาวาฬ หรือ จริง ๆ แล้วเราควรเรียก วาฬ เพราะเป็นสัตว์เลือดอุ่น ที่ยิ่งใหญ่ อยู่ในท้องทะเล และมหาสมุทร วันนี้ ยังมิวายอยู่ในอาการ ออดี้ (หน้าเป็นห่วง) เขาเรียกร้องให้หยุดการล่า มันอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์แล้ว อะไรเล่าครับ ที่ล่ามันได้ คงมีเพียงแค่มนุษย์เท่านั้น ที่ล่า และรบกวนแหล่งอาหารของมัน

รวมทั้งสัตว์หลายชนิดที่สูญพันธุ์ไปจากบ้านเรา เพราะความคิดที่ว่า มันมีอยู่เยอะไป ล่าแค่นี้ ไม่หมดหรอก

การทำลายล้างด้วยวิธีการประมงที่ผิดกฏหมายนั้น รุนแรง และส่งผลกระทบต่อจำนวนของปลา และสิ่งแวดล้อม อย่างรุนแรงเพียงพอ หากเราจะคิดว่า สิ่งที่เราทำนั้น คงไม่ส่งผลกระทบรุนแรงขนาดนั้น ผมก็ตอบว่าใช่ แต่มันก็ หากรบกวนมันน้อยลงมันจะดีกว่านี้หรือไม่ อันนี้ ผมคงต้องขอให้คิดกันเอาเองครับ คำว่า "แค่นี้เอง" "นิดเดียวเอง" นี่แหละครับ

มันทำให้ผมนึกถึง บทเพลง หลายบทเพลง หนึ่งในนั้น คือ ชีวิตสัมพันธ์ ...  "กู่เรื่องราว บอกกล่าวถึงความรู้สึก เป็นเพียงสามัญสำนึก และการห่วงหาอาทร" ทุกสิ่งอยู่ร่วมกัน อย่างสมดุลย์ นั่นคือ สิ่งที่เราได้รับรู้จากการเรียนเรื่องสิ่งแวดล้อม "มันอยู่ที่ความสมบูรณ์ของหมู่แมกไม้ ต้นสายต้นน้ำลำธาร มาจากป่าสู่เมือง จากเขาทมึน หล่อเลี้ยงผู้คน ในแท่งคอนกรีต" บทเพลงนี้ ได้กล่าวถึงการจากไปของผืนป่า และสิ่งที่ส่งผลกระทบ วันนี้ ต้องมาเรียกร้องกันเพราะอะไรนะหรือ ป่าหายไปไหน ก็ เพราะคนเรากอบโกยกันไม่รู้จักพอไงครับ

ผมชอบคำของคุณหนุ่มดูคาตี้ ที่ว่า "ที่เค้าช้อนก็เพราะมันมีคนโลภกว่าบงการเค้าอยู่ " ใช่ครับ ความโลภนั่นแหละครับ กิเลสก่อให้เกิดความโลภ สำหรับสิ่งที่คุณหนุ่มออกความเห็นเรื่องของการปล่อยปลา ครับเป็นจังหวะที่ดีครับ ที่พวกเรากำลังจะทำสิ่งดี ๆ ร่วมกัน การทำบุญให้ทาน จะทำให้เราละกิเลสลงได้ครับ จะได้สำนึกถึงการเป็นผู้ให้ไงครับ ว่ามันอิ่มใจอย่างไร ยังไงท่านที่ยังไม่ทราบข่าว ก็ เชิญที่นี่ครับ โครงการน้ำใจจากสยาม สู่สายน้ำของแผ่นดิน http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=8778

สำหรับ ตามแหล่งน้ำ ที่มีการปล่อยชะโดแล้วกระทบต่อสัตว์น้ำอื่น หากว่าจากเดิม ชะโดไม่ได้มีอยู่ในแหล่งน้ำนั้นแล้วมีการนำไปปล่อย นั่นก็คือน้ำมือของมนุษย์ไปยุ่งกับธรรมชาติ นำมันไปปล่อยในที่ ที่มันไม่ควรจะอยู่ครับ คนละประเดนกันครับ แต่ในบางครั้ง ปลาที่นำไปปล่อยในแหล่งน้ำ ก็ก่อให้เกิดผลทางบวกเช่นการปล่อย ปลานิล ซึ่งปลานิลไม่ได้เป็นสัตว์น้ำท้องถิ่นบ้านเรา ยี่สกเทศ  ก็มิใช่สัตว์น้ำท้องถิ่นของเรา เช่นกัน

หากมองในมุมนี้ ผมขอยกตัวอย่างอีกนิด เฉกเช่นเดียวกับคนที่สะเพร่าเอาปลาซ๊อคเกอร์มาปล่อยในแม่น้ำเจ้าพระยา นำหอยเชอรี่ มาทิ้งในแหล่งน้ำบ้านเรา จนก่อนให้เกิดปัญหา เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการ์ณ

ผมคงขอแสดงความเห็นเพียงเท่านี้ สำหรับกระทู้ลักษณะนี้ ดีครับ จะได้ให้คนทั่วไปได้รับรู้ และตัดสินกันเองครับ ........ลองไปอ่านดูกระทู้เดิมกันดี ๆ นะครับ ว่าผมพิพากษาใครหรือยัง ผมมีแต่ให้ทุกคน "ตัดสินกันเอาเอง" ทุกคนมีสิทธิที่จะคิด แต่ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันทุกคนนี่ครับ
กระทู้: 57
ความเห็น: 889
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 13-10-2546
ความเห็นที่ 13: 1 ส.ค. 47, 08:22
น้าไม่ฯ ครับ ผมเคยพูดและก็จะพูดยืนยันความเชื่อผมอีกครั้งนึงว่าสังคมของเรานี้จะพัฒนาไปได้ก็เพราะมีการขัดแย้งกันทางความคิดอย่างบริสุทธิ์ใจและเปิดเผย ขอยืนยันเพิ่มเติมด้วยว่าที่ตั้งกระทู้นี้มาก็มิได้เพื่อยุยงให้คนต้องทำตามผม มิได้ต้องการหาความชอบธรรมให้กับการกระทำของผม ช่วงตั้งแต่ผมกลับมาเมืองไทยและเข้ามาสมัครสมาชิกที่เว็ปแห่งนี้ผมได้เคยอ่านพบเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกระทู้ที่ผมตั้งนี้บ่อยครั้ง แต่ส่วนมากก็มักจะเป็นการพูดกระทบมาจากกระทู้อื่น (อาจจะเคยมีกระทู้ที่คุยกันเรื่องนี้โดยตรง แต่บังเอิญผมยังไม่เคยเห็น) ผมก็เลยคิดว่าน่าจะเปิดกระทู้ขึ้นมาเสียเลยดีกว่า ทุกคนจะได้ออกมาออกความเห็นกันเพื่อให้คนอื่นๆ ที่เข้ามาในเว็ปได้อ่าน ได้พิจารณาแล้วตัดสินใจเองว่าตัวเองอยากจะเลือกเดินทางสายไหน

อย่าคิดว่าผมเข้ามาอีกเพื่อจะป่วนเรื่องให้ยุ่งเหยิงนะครับ ท่านเว็ปมาสเตอร์เป็นเสมือนผู้ใหญ่บ้านที่จะคอยดูแลหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน ผมในฐานะคนเปิดกระทู้ก็เป็นเสมือนแค่เจ้าของบ้านที่มาปลูกบ้านอยู่ในหมู่บ้านนี้ ผมก็เลยคิดว่าผมก็มีหน้าที่ที่จะต้องคอยดูแลเรื่องราวต่างๆ ที่จะเข้ามาในกระทู้ ใครออกนอกเรื่องผมก็ต้องทักท้วงเพื่อช่วยลดภาระให้ผู้ใหญ่บ้าน ใครอยู่ในเรื่องผมก็ขอขอบคุณครับ

ผมขอตรงๆ เลยนะครับว่าหากใครกำลังคิดจะป่วนกระทู้นี้อีกก็อย่าทำเลยนะครับ ขอให้เป็นความเห็นที่ตรงกับกระทู้ เพื่อนสมาชิกคนอื่นที่เข้ามาจะได้อ่านเจอสาระบ้าง ผมในฐานะเจ้าของบ้านก็ไม่อยากให้บ้านมันรกครับ

ขอบคุณน้าไม่ฯ ด้วยความจริงใจครับ
กระทู้: 8
ความเห็น: 216
ล่าสุด: 17-05-2567
ตั้งแต่: 11-02-2547
t_boontham(12 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 14: 1 ส.ค. 47, 11:27
อ่านกระทู้หัวข้อนี้หลายวันแล้ว ขอออกความเห็นสักนิดนึงนะครับในฐานะคนที่เคยตกปลาลูกครอกคนหนึ่ง ผมเคยตกปลาลูกครอกหนนึง นานมากแล้วแต่เป็นลูกครอกปลากระสงนะครับ คนงานในสวนมะม่วงบ้านแพ่อนสอนให้ตก แกสอนเก่งมาก ตกมาได้ทั้งสองตัวเลย ทั้งตัวผู้ตัวเมีย ตัวใหญ่มาก พอเล่าให้เพื่อนฟังมันก็บ่นใหญ่ว่าไปตกทำไม ผมก็เลยปล่อยไปเลยทั้งสองตัว ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะกลับไปหาลูกมันหรือเปล่าแต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจก็คือ รู้สึกผิดมากๆที่ไปตกมันมา จนถึงทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกผิดอยู่ ถึงจะมีใครบอกว่าพ่อแม่มันจะกลับไปหาลูก หรือลูกมันโตจนดูแลตัวเองได้แล้วก็เถอะ แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นเพียงแค่คำปลอบใจให้เรารู้สึกผิดน้องลง หรือรู้สึกดีขึ้นแค่นั้นเอง เราทุกคนรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และเราทุกคนรู้ว่าเราทำอะไรลงไป จะต่างกันแค่เราจะยอมรับมันหรือไม่ ผมไม่คิดว่าคนที่ตกปลาลูกครอกจะผิดหรอกครับ ทุกคำถามไม่มีคำตอบที่ถูกต้องเพียงคำตอบเดียว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่ (กาละ เทสะ)
เพียงแต่ผมอยากจะขอออกความเห็นสักนิดนึงว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีความเหมาะสมของมัน ทุกสิ่งทุกอย่างมีความเกี่ยวเนื่องกัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ถ้าเด็ดดอกไม้แล้วมันสะเทือนถึงดวงดาวขึ้นมา ก็ขอให้คิดกันอีกทีก็แล้วกัน ถ้าใครสักคนทำอะไรไปสักอย่างแล้วคนอื่นทำตามมันก็น่าคิดนะครับ
ขอยกตัวอย่างสักอย่างหนึ่ง ถ้าคนหนึ่งคนกินส้มแล้วทิ้งเปลือกลงแม่น้ำ วันหนึ่งเปลือกสมมันคงเน่าสลายไปไม่มีปัญหาอะไร
แต่ถ้าคนหนึ่งร้อยคน กินส้มแล้วทิ้งเปลือกส้มลงแม่น้ำละ หรือคนแสนคน คนล้านคนกินสมแล้วทิ้งเปลือกลงแม่น้ำละ จะเกิดอะไรขึ้นมันจะย่อยสลายไปแล้วไม่มีผลต่อแม่น้ำหรือเปล่า น่าคิดนะครับ คำถามเดียวกันแท้ๆ แต่อาจให้คำตอบที่ต่างกัน ก็อยากจะขอฝากไว้ให้คิดกันหน่อยละกันครับ
ผมรู้ว่าทุกคนมีเจตนาที่ดีเหมือนๆกัน แต่ถ้าผมแสดงความเห็นใดๆไปแล้วกระทบต่อท่านผู้ใดผมก็ขออภัยใว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ผมก็เป็นเพียงแค่คนๆหนึ่งที่อยากเห็นทุกอยากดีขึ้นเหมือนกันครับ
กระทู้: 30
ความเห็น: 948
ล่าสุด: 19-05-2567
ตั้งแต่: 27-11-2546
Miki(101 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 15: 1 ส.ค. 47, 11:50
ผมว่าไม่ผิดนะคร้าบบบบบบบบบบบบบบบ
ตกแล้วก็ปล่อยไปเลยสิครับ เอา แค่ความมัน มันกลับไปดูลูกมันถูกอยู่แล้ว
ผมลองแล้ว อิอิ ความจริงมันไม่อยากตกหลอกครับ แต่ ตีไปที่อื่นนานแล้ว
ไม่มีตัวไรมาแตะ เจอลูกครอกเลยเอาซะหน่อย อิอิ
ผมอดไม่ได้อ่ะครับ เวลาเจอลูกครอก มันอยากตีๆ ได้ตัวก็ปล่อยครับ
ลองสังเกตดู มันกลับไปเลี้ยงลูกจริงๆครับ ผมไม่ได้ปลอบใจหรือทำให้รู้สึกผิดน้อยลงนะครับ มันเรื่องจริง เห็นกับตามาหลายที
ที่ผ่านมา ผมรู้สึกผิดเมื่อตกปลาได้ แล้วเอามากินพบว่าไข่เต็มท้อง รู้สึกว่ามันไม่น่าตายเลยถ้าเราไม่เอามากิน มันคงออกลูกได้เยอะแยะ แต่ตกลูกครอกแล้วปล่อย ไม่รู้สึกผิดเลยครับ เฉยๆ
เรื่องนี้ ผมว่า มันเป็นสิทธิส่วนบุคคล นะครับ ใครไม่ตกก็ผ่านไป ใครตกก็ไม่ควรถูกประนามไม่ควรถูกต่อว่า มันไม่ผิดกฏหมายนี่ครับ ถ้าตกแล้วรู้สึกผิดก็ไม่ต้องตกแค่นั้นเอง ผมว่ายังดีกว่าไปตกเขตอภัยทาน คลองประปา หรือ อุทยาน อีกครับ ไอ้พวกนี้ผิดกฏหมายครับ ใครทำก็น่าประนามหรือต่อว่ามากกว่าอีก

กระทู้: 125
ความเห็น: 4,611
ล่าสุด: 06-05-2567
ตั้งแต่: 28-10-2546
ความเห็นที่ 16: 1 ส.ค. 47, 16:57
ตกปลาแล้วปล่อยเป็นหลักเกณฑ์ของผมอยู่แล้วดั้งนั้นการที่ใครจะทำอะใรก็เป็นเรื่องของเค้าถ้าเค้าคิดว่าเค้
ตกปลาแล้วปล่อยเป็นหลักเกณฑ์ของผมอยู่แล้วดั้งนั้นการที่ใครจะทำอะใรก็เป็นเรื่องของเค้าถ้าเค้าคิดว่าเค้าเป็นนักตกปลาจริงๆๆก็ไม่ตอ้งถามกันหรอกว่าอะใรเป้นอะใร ตอ้งคอยมาเฝ้าสอนกัน  การที่เราตอ้งเรียนรู้ดว้ยตัวเองก็น่าจะเป็นที่ดีอย่างหึ่ง ใช่ปลานี้ไม่หายไปหรอกมันก็อยู่ เหมือนคนสมัยกอ่นที่ตกปลา ยี่สกไทย แล้วตอ้นนี้ละ ไม่หาย แต่ก็ไม่เยอะ เหมือนสมัยกอ่น  อันนี้ เป็นแค่ตัวอย่าง  ผมเป้นคนไทย อยู่เมื่องไทย มานานกอ่นที่จากมา จนถึงวันนี้ ผมยังไม่เคยเห็นหน้าชะโดเลยพูดง่ายๆๆ  มันเป้นหลักการของความคิดที่ต่างกัน    ใครทำอะใรไปผมก็ไม่สามารถที่จะห้ามได้  แต่ขอให้คิดอย่างนักตกปลาก็พอ 
กระทู้: 3
ความเห็น: 9
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 08-06-2547
honoffline
ความเห็นที่ 17: 1 ส.ค. 47, 20:49
ถ้าอยู่แถวถิ่นบ้านเกิดมัน( จ, กาน ) ก็น่าจะเก็บเเม่มันไว้นะ  เเต่เเถวบ้านผม จัน ระอง ตราด มีผู้ใจบุญไม่เข้าเรื่องเอามันมาปล่อย ปลาบางชนิดเเถบสูญพันธ์ (ไม่เคยเห็นปลาเเก้มชำในคลองจันมาหลายปีเเล้ว)
กระทู้: 97
ความเห็น: 3,312
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 12-02-2547
TITHI_dam(1044 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 18: 1 ส.ค. 47, 22:16
ผมว่าไม่มีใครถูกใครผิดทุกคนย่อมเข้าข้างตัวเองอยู่แล้ว
ผมจะตกพ่อคอก-แม่คอกหรือไม่มันเรื่องของผม
คุณจะตกพ่อคอก-แม่คอกหรือไม่มันเรื่องของคุณ
ไม่มีข้อสรุป
กระทู้: 0
ความเห็น: 3
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 10-03-2547
ความเห็นที่ 19: 1 ส.ค. 47, 22:40
หาคำตอบว่าถูกหรือผิดไม่ได้หรอกครับเหมือนกับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันของแบบนี้มันอยู่ที่จิตใต้สำนึกว่้าควรจะตกหรือไม่  จริงๆแล้วไม่ควรตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาด้วยซํ้าเท่าที่ผมอ่านมามันจะยิ่งมีแต่ความขัดแย้งในทางความคิด      ตกปลาให้สนุกๆเถิดครับก่อนที่สังขารจะไม่ไหว
กระทู้: 5
ความเห็น: 433
ล่าสุด: 03-05-2567
ตั้งแต่: 06-12-2546
ความเห็นที่ 20: 1 ส.ค. 47, 22:52
นานา จิตตัง
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,113
ล่าสุด: 20-05-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 21: 2 ส.ค. 47, 01:23
หลักเกณฑ์การส่งข้อความ

เพื่อความสอดคล้องกับเป้าหมาย ภายใต้สำนึกที่ต้องรับผิดชอบต่อสิทธิของผู้อื่น ทางเว็บไซต์ได้กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อใช้ยึดถือปฎิบัติในการส่งข้อความดังต่อไปนี้

1. ใช้ข้อความ หรือรูปภาพที่เหมาะสม หรือเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ได้ทุกเพศทุกวัย

2. ให้เกียรติกับความเห็นที่แตกต่าง ระมัดระวังการวิพากษ์วิจารณ์ความเห็นผู้อื่น ยึดหลักการแลกเปลี่ยนความเห็น ไม่ใช่การเอาชนะคัดคาน

3. ห้ามมิให้ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่อาจทำให้บุคคลอื่นเสียหาย แม้จะเห็นว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงก็ตาม

4. ห้ามมิให้ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง อาทิเช่น การตำหนิ ต่อว่า กล่าวหา ดูหมิ่น

5. ห้ามมิให้ข้อความ หรือรูปภาพ ที่เป็นผลเสียต่อบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็น อาทิเช่น การประชดประชัน เสียดสี ไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม ก่อความรำคาญ การโต้แย้งระหว่างบุคคล

6. ห้ามมิให้ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่เป็นการหลอกลวง ทำให้หลงเชื่อ ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จโดยเจตนา

7. ห้ามมิให้ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

8. ไม่ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่เป็นการก่อกวน ทำลายความหน้าเชื่อถือของกระทู้ บทความ หรือประกาศ ที่ทำอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ข้างต้น

9. ยอมรับการถูกแก้ไข หรือลบข้อความที่ผู้ดูแลเว็บไซต์เห็นว่าไม่เหมาะสม

ทั้งนี้หลักเกณฑ์ข้างต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ จะเป็นการดีหากท่านได้เข้ามาอ่านเป็นระยะๆ

*****
ขอให้ทุกท่านพิจารณา ข้อ 2, 4, 5 โดยละเอียดครับ และปฎิบัติตามโดยเคร่งครัด เพื่อรักษาบรรยากาศการแลกเปลี่ยนอันดี

หากผมมีเวลา ก็จะพยายามแก้ไขข้อความให้
แต่หากไม่มีเวลา ผมก็จำเป็นต้องลบ หรือปิดกระทู้ไป ซึ่งจะบางทีก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดครับ

กระทู้: 698
ความเห็น: 11,113
ล่าสุด: 20-05-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 22: 2 ส.ค. 47, 01:41
น่าจะเปลี่ยนจากผิดหรือไม่ เป็น ควรหรือไม่ นะครับ

การตกชะโดคุมลูกครอกไม่ผิดอยู่แล้วครับ เนื่องจากบรรทัดฐานที่บุคคลโดยทั่วไปยอมรับร่วมกันคือกฎหมาย ซึ่งไม่มีข้อใดระบุเรื่องการตกปลาแม่ลูกอ่อนเป็นความผิด

การตั้งคำถามว่าผิดหรือถูก จึงเป็นเรื่องที่มีโอกาสนำไปสู่ความขัดแย้งได้มากเนื่องจาก เมื่อไม่มีกฎหมายระบุ แต่ละท่านก็จะแสดงความเห็นส่วนตัวออกไป ซึ่งบางทีไม่ได้มีเจตนาไปสรุปว่าผิดหรือถูก แต่โดยตัวกระทู้เองมันกลายเป็นว่าแต่ละท่านกำลังจะนำความเห็นส่วนตัวไปสรุปว่าสิ่งที่บุคคลอื่นกระทำนั้นผิดหรือไม่ เป็นเรื่องยอมรับกันได้ยาก

แต่ถ้าเป็นการถามความเห็นว่าควรหรือไม่ อันนี้เป็นเรื่องความเห็นของแต่ละบุคคล บางคนว่าควร บางคนว่าไม่ควร ก็จะแสดงความเห็นไปว่าควรอย่างไร ไม่ควรอย่างไร ถามอย่างนี้มีโอกาสนำไปสู่ความขัดแย้งได้น้อยครับ
กระทู้: 8
ความเห็น: 216
ล่าสุด: 17-05-2567
ตั้งแต่: 11-02-2547
t_boontham(12 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 23: 2 ส.ค. 47, 02:59
I agree with that P' Webmaster.
กระทู้: 57
ความเห็น: 889
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 13-10-2546
ความเห็นที่ 24: 2 ส.ค. 47, 09:41
เห็นด้วยครับท่านเว็ปฯ ว่าผมใช้คำผิดไป กรุณาเปลี่ยนให้ด้วยครับ และถ้าเมื่อไรท่านเห็นว่ากระทู้นี้จะก่อให้เกิดปัญหาก็กรุณาดำเนินการตามที่เห็นควรได้เลยครับ
กระทู้: 30
ความเห็น: 1,254
ล่าสุด: 01-05-2567
ตั้งแต่: 13-09-2546
BOYd(2 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 25: 2 ส.ค. 47, 11:12
อ่านเพื่อรู้ รู้เพื่อการตัดสินใจ ตัดสินใจเพื่อเข้าถึงวิถีของตัวเอง
หน้าที่: 1 | 2 | 3 >
siamfishing.com © 2024