สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 20 เม.ย. 67
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > อื่นๆ
ความเห็น: 44 - [8 ต.ค. 57, 12:14] ดู: 38,732 - [20 เม.ย. 67, 08:50] ติดตาม: 31 โหวต: 14
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ลมรำเพย (35 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
20 ก.ย. 54, 20:02
1
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 1
เห็นสมาชิกหลายๆท่าน สอบถามกันมามาก เกี่ยวกับการปรับหน่วง รอกมหาชน คาร์ดีฟ 100 A (รวมถึง 200 -201 ด้วย) วันนี้ พอมีเวลา ก็เลยถ่ายภาพ วิธีการถอด การปรับหน่วงของรอกรุ่นนี้มาให้ชมกันครับ
- ขั้นตอนแรก หาไขควงปากแบน หนือจะใช้ประแจที่แถมมาในกล่อง คลายน๊อตยึดฝาข้าง (ตัวที่ลูกศรชี้) สังเกตุง่ายๆครับ น๊อต2ตัวนี้ จะใหญ่กว่าตัวอื่นๆ ไม่ต้องรีบนะครับ เดี๋ยวพลาดมาแล้ว หัวเยิน รอกเป็นรอยเน้อ..
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 2
- คลายน๊อตยึดฝาข้างออกทั้งสองตัวแล้ว ก็ค่อยๆเอามือบิด เปิดฝาออกมา  ก็จะเจอ "ชุดเม็ดหน่วง" อยู่ด้านใน(หมายเลข1.) ที่เห็นเป็นสีเขียวๆนั่นแหละครับ  ส่วนหมายเลข 2. คือ ถ้วยหน่วงครับ
ตอนนี้ เม็ดหน่วงทั้งหมด จะอยู่ในสถานะ"ปิด" คือ ตีสายออกไปแล้ว จะไม่กางออกมาครับ  ต่อจากนี้ ให้ค่อยๆดึงสปูลออกมาครับ หาผ้านุ่มๆ มารองไว้ด้วยล่ะ(แต่ผมไม่ได้ดึงนะ มันติดสายช๊อคลีดเดอร์น่ะครับ)
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 3
- ดูนะครับ ถ้าเม็ดหน่วงปิดอยู่ เราจะเห็น ปลายแกนเม็ดหน่วงสีดำๆ โผล่ออกมาเล็กน้อยครับ ที่ใกล้ๆโคนแกนเม็ดหน่วงจะมีตุ่มเล็กๆอีกจุดเอาไว้ล๊อคไม่ให้เม็ดหน่วงวิ่งออกมาได้เมื่อเรากดปิดเม็ดหน่วงเข้าจนสุด  สังเกตุง่ายๆก็คือ เวลาเราดันเม็ดหน่วงเข้าสุด และเปิดออก มันจะเลื่อนได้ 2 ล๊อคครับ ถ้าเราปิดหน่วงทั้งหมด เวลาตีสาย เม็ดหน่วง มันจะไม่กางออกมาเสียดสีกับถ้วยหน่วง เป็นเหตุให้ ฟู่  กระจาย...
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 4
- ส่วนตัวผม จะถอด เม็ดหน่วงออก โดยเหลือไว้แค่ 2 เม็ด ตรงข้ามกัน ดังตัวอย่างในภาพ ผมจะ"เปิด" (ดันเม็ดหน่วง) ออก 1 เม็ด สังเกตุดูที่เม็ดหน่วง ลูกศรสีแดงด้านซ้าย จะโผล่ออกไป มากกว่าอีกด้านนะครับ  ตอนแกะเม็ดหน่วงออก ให้ค่อยๆ ใช้ไขควงแบน แกะออกนะครับ ระวัง แกนด้านในจะหักด้วย ..
ถามว่า ไม่ต้องถอดออกได้ไหม "ได้ครับ" แต่ จะมีคาร์ดีฟบางตัว ถึงเราจะกดปิดเม็ดหน่วงเอาไว้ แต่พอตีไปซักพัก มันจะเปิดออกมาเองได้ ทำให้ตีสายไม่ออก ทำให้เสียเวลา เปิดฝาหน่วงออกมาปิดมันอีก ดีไม่ดี เวลาอยู่หน้างานออกทริป เปิดฝาข้างไม่ระวัง ฝาข้างหลุดมือ ตกน้ำละก็ งามใส้เลยนะครับ..
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 5
-ในภาพนี้ ผมเปิดเม็ดหน่วงออกสองเม็ด สังเกตุว่า เราจะมองไม่เห็นปลายแกนเม็ดหน่วง โผล่ออกมาแล้วนะครับ .ไม่ต้องกลัวว่า เมื่อเราดันเปิดหน่วงออกแล้ว มันจะหลุด เพราะว่า จะมีเขี้ยวเล็กๆ กันเอาไว้อีกชั้นนึง ฉะนั้น เวลาแกะเม็ดหน่วงออก ให้ระวังจุดนี้หักด้วยนะครับ
ดูที่ลูกศรสีน้ำเงินด้านบนนะครับ นั่นแหละ เขี้ยวที่มันล๊อคเม็ดหน่วงเอาไว้ เวลาเราตีสาย เม็ดหน่วงก็จะกางออก ตามแรงเหวี่ยงของสปูล มาเสียดสีกับด้านในถ้วยหน่วงครับ
ปล.เบื่องต้น ให้เปิดออก ทั้งสองเม็ดก่อนนะครับ....
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 6
- หลังจากถอด และ เปิดเม็ดหน่วงออก ทั้งสองเม็ดแล้ว ก็ให้ใส่สปูลกลับเข้าไปในเฟรมรอก
อีกจุดที่ลืมไม่ได้ก็คือ ก่อนที่จะปิดฝาข้าง เราจะต้อง "ดัน" แป้นกดฟรีสปูล ขึ้นให้สุดก่อน เพราะถ้าดันไม่สุด หรือไม่ได้ดันขึ้น เราจะปิดฝาข้างไม่ได้
ดูนะครับ ถ้าดันขึ้นสุดแล้ว เราจะมองเห็นร่องสลักแป้นฟรีสปูล ตามในภาพครับ ดันค้างเอาไว้นะครับ แล้วเอาฝาข้าง มาครอบเข้าไป
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 7
- จุดสังเกตุอีกที่นึงก่อนที่จะปิดฝาข้างก็คือ ร่องที่ฝาข้าง กับ เดือยน๊อตตัวเมียที่เฟรมรอก ดูตรงจุดที่ลูกศรชี้ สองจุดนี้จะต้องตรงกันนะครับ ถ้าไม่ตรง ก็จะปิดฝาข้าง ไม่เข้าครับ ถ้าตรงกันแล้ว ยังปิดไม่สนิท ให้ค่อยๆ ขยับแขนรอก และหมุนสปูล เพื่อให้ สลักแกนสปูลที่อยู่ด้านใน ลงล๊อคกับร่องบาก ที่เฟื่องขับตัวเล็กในฝาข้าง
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 8
- ถ้าทำตามทุกขั้นตอนถูกต้อง ฝาข้าง จะต้องประกบกันสนิท ก่อนจะขันน๊อตยึดฝาข้าง ให้ตรวจสอบโดย กดแป้นฟรีสปูล  หมุนสปูลดูซิว่า หมุนได้คล่องไหม ถ้าสปูลหมุนได้คล่อง แป้นกดไม่ฝืด ไม่ติดขัด ก็ให้หมุนแขนรอก ดูว่า เมื่อหมุนแขนรอกแล้ว กลไก ในการสับล๊อค ทำงานปกติไหม ถ้าไม่มีจุดใดติดขัด ก็ค่อยไขันน๊อตยึดฝาข้าง "ไม่ต้องให้แน่นมาก" นะครับ ประมาณว่า ถ้าไม่มีไขควง เราจะต้องใช้นิ้วหมุนน๊อตนี้ออกได้แบบ"ฝืนๆ"หน่อย
มาดู วิธีถอด ปรับเม็ดหน่วง cardiff 100 กัน
ภาพที่ 9
- อีกจุด ที่ผมจะแนะนำให้ปรับก็คือ " ฝาดันหน่วงแกนสปูล" อยู่ในวงกลมสีน้ำเงินนะครับ  วิธีก็คือ นำนิ้วโป้งกดไปที่สปูล แล้วโยกสปูลไปทางซ้าย- ขวา พร้อมกับค่อยๆ หมุนคลายฝาหน่วงแกนออกทีละนิด จนเรารู้สึกว่า สปูล มันโยกไปมาได้ ก็หยุด และให้ค่อยๆ หมุนปรับ ฝาหน่วงแกนนี้เข้าทีละนิด จนสปูล ไม่สามารถโยกไปมาได้ก็พอ..
เมื่อประกอบทุกอย่าง เข้าที่ และกลไกทุกอย่าง ทำงานปกติ ก็ให้นำรอก ออกไปลองตีดู นะครับ .
# เหยื่อเบา ผมเปิด สองเม็ด และปรับฝาหน่วงแกนช่วย
# เหยื่อหนัก (10กรัมขึ้นไป) ผมเปิด 1 เม็ด และปรับหน่วงแกนช่วย
หวังว่า บทความนี้ คงมีประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิก ไม่มาก ก็น้อยนะครับ
ปล. ผมใช้วิธีปรับหน่วงลักษณะนี้ กับ citica / caenan และ curado ด้วยครับ 
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024