สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
คันตีเหยื่อปลอม สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่จะคิดซื้อ : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 37 - [20 ม.ค. 57, 15:15] ดู: 45,388 - [18 ต.ค. 61, 04:52] ติดตาม: 3 โหวต: 15
คันตีเหยื่อปลอม สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่จะคิดซื้อ
Jone-500 (104 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
10 ก.พ. 54, 18:53
2
ออกตัวก่อนนะครับ ไม่ได้เก่งมาจากไหน พอมีความรู้เท่าหางอึ่ง และประสบการณ์ที่พอสั่งสมมาบ้าง ผมเอากลับมาอ่าน บางเรื่องบางความก้ยังเรียบเรียงไม่ดีเท่าที่ควร บางส่วนก็ขาดๆหายๆไปบ้าง อยากให้ผู้รู้จริงเข้ามาเสริมบ้างครับ เพื่อ เพื่อนพ้องน้องพี่ บ้านของเรา

สืบเนี่องจากเมื่อคืนนอนไม่หลับ แล้วนานๆ ผมจะพิมพ์นานๆได้ เพราะเรื่องในหัวมันไหลพรั่งพรูซะที อยากให้มือใหม่มาอ่านครับจะได้เข้าใจบางเรื่อง แม้น้อยนิดก็ยังดี เริ่มเลยละกัน

Jone-500 ความเห็นที่ 7 :  posted: 10-02-2554, 02:30:17

อย่าลืมว่า คันยิ่งดี วัสดุยิ่งดี จะยิ่งบาง ยิ่งเบา และแปรผกผันกับความเปราะ ยิ่งดียิ่งแพงยิ่งเปราะ
อย่าลืมว่า การงัดปลาในน้ำ กับการงัดปลา(หรือของ)ในอากาศ นั้นผิดกัน ในน้ำมันมีแรงเฉื่อย และความหนาแน่น สูงกว่าในอากาศ
อย่าลืมว่า คันเอาไว้ตกปลา ไม่ได้เอาไว้ยกของ ขนาดติดตอ ผมยังใช้มือดึงสายเอ็นแทนการเอาคันโยกเลยครับ

ถ้าต้องการ เหนียว อึดถึก งัดเท่าไหร่ก็ไม่หัก แนะนำครับ ชุดตีเหยื่อปลอมของผมเมื่อหลายสิบปีก่อน

คันเช็กสเปียร์ อัคลี่สติก (ปลายหงอก usa แท้ๆครับ)7ฟุต รอก ไดว่า บีจี15 สายบิ๊กเกม 15-20ปอนด์
สัตว์ใหญ่แค่ไหนหงายเงิบ ไม่เคยง้อ สวิง กระชอน ไม่ต้องจับปาก กริปเปอร์ไม่ต้องพูดถึงสมัยนั้นไม่มี ผมเชื่อนายแบบครับ(ฮังก์ โฮแก้น นักมวยวปล้ำชื่อดังยุคนั้น ที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ งอคันอัคลี่ สติ้ก เอาทิปทอปแตะโคนด้าม ในโฆษณา)
ชะโด3โลกว่างัดถลากระเด็นขึ้นฝั่ง ผิดคิวไอ้กดใหญ่ๆ จะวิ่งเข้ารูยังงัดซะหน้าหัน ไม่มีทางเข้ารูได้ ฮ่าๆๆๆๆๆ ซาดิส
ตีตั้งกะฟ้าสางยันตะวันลับตา กลับมาแทบตาย แขนใหญ่ไปข้างนึง 55555

Jone-500 ความเห็นที่ 8 :  posted: 10-02-2554, 06:48:39

ว่าแล้วก็คันมือขอร่ายยาวอีกซักหน่อย เข้าใจว่าผู้ถามคงยังใหม่ยังไม่เข้าใจศาสตร์และศิลป์ อย่างลึกซึ้ง
ว่าไม่ได้โฆษณา เค้าเจาะกลุ่มนี้ด้วย แล้วนำเสนอว่า เห็นไหมของฉันยกได้กี่โลๆ (เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เริ่มตีเหยื่อปลอม ต้องการซื้อคันใหม่เอามาตีเหยื่อปลอมโดยเฉพาะ พอนานๆไปเข้าใจถึงศาสตร์และศิลป์ก็จะขยับไปเล่นไปซื้อคันอีกสเต็ปนึง)
คำว่าคันดีไม่ได้แปลว่ายกของหนักได้กี่โล ไม่เชื่อไปถาม หรือแอบดูพวกโปรเขาตกกัน ทั้งการอัดแและเอาปลาขึ้นน้ำ คันราคาเป็นหมื่นๆ ต้องไปดูเขาใช้กัน
จะขออธิบาย คำว่าคันดีของการตีเหยื่อปลอม แล้วเปรียบเทียบกับคันดีในการตกปลาแบบอื่นๆให้ด้วย

คันตีเหยื่อปลอมที่ดี คือ
1 เบา แน่นอน วันๆหนึ่งลองนับดูก้ได้ หวดไปกี่ไม้ ถือคันแทบไม่วางทั้งวัน คันหนักๆมันก้ตกได้ แต่จะล้าซะก่อน ไหนจะเพลียแดด เพลียลม ถ้าตีรำวางคันก็ว่าไปอย่าง
2 เซ็นส์ดี อันนี้ต้องลองสัมผัส เขาว่าคันดีๆ เวลาเล่นพวกเหยื่อยางเนี่ย เหมือนหนอนยางดิ้นอยู่ในมือกันเลยทีเดียว เวลาปลากิน ปลาคาบ ปลามางับหางเล่น รู้สึกกันถึงอุ้งมือเลย เซ็นส์ดีไม่ดีถ้าให้ดูด้วยตาคร่าวๆตามสเป็กที่ระบุมากับคันเบ็ดให้ดูความหนาแน่นของโมเลกุลกราไฟต์ คันทั่วไปก็ 24T สูงๆก็ 36T ว่าไปถึง 50 -70T นู่น
เพราะว่าตามหลักวิทยาศาสตร์ แรงสั่นสะเทือนจะเคลื่อนที่ได้ดีตามความหนาแน่นของโมเลกุล เหมือนที่เสียงเคลื่อนที่ในของแข็งได้ดีกว่าอากาศ การส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนจากปลายสายถึงอุ้งมือก็เช่นเดียวกัน แต่ค่าTสูงๆใช่ว่าจะดีนะครับ มันจะไปเป็นตัวแปรในเรื่องของแรงงัด แอกชั่น ราคาและอื่นๆ อีกมาก อยู่ที่งานย่อยๆที่เราจะใช้ด้วย แนะนำ 24 36 สูงๆก็ 48 พอแล้ว หรือถ้าจะสุดโต่ง สูงกว่านั้น การดูแลระมัดระวังและถนอมคันก็ยิ่งต้องมากตามมา
3 แอ็กชั่นคัน ความหมายคือการโค้งงอของคันเบ็ด มีทั้ง งอทั้งคัน งอครึ่งคัน งอ 1/3ของปลายคัน แอกชั่นจะช่วยลดแรงกระชากของปลา เมื่อปลาดิ้น ปลาสะบัด รวมถึงส่งผลของแรงงัดด้วย ว่าตามหลักฟิสิกส์ กลัวจะยากไป เอาแค่ คานดีด คานงัดประมาณนั้น การงอตัวของคัน จะช่วยผ่อนแรง ผ่อนความเครียดของสาย และการทำงานของรอกแต่ๆๆๆ คันงอมาก เช่นแอกชั่นคลาสสิกของพวกคันอุลตร้าไลท์ แรงงัดมันน้อย บางคนก้บอกว่ามันย้วยๆ งัดปลาไม่ขึ้น คันแข็งไปแบบคันจิ้กกิ้งปลาทะเล ก็ไม่ดี เนื่องจากคันไม่ให้ตัวเวลาปลาสะบัด ปลาไปทางเหยื่อไปทางดีดกระเด็นมานักต่อนักแล้ว แถมรอกพังง่ายสายเครียดอีกตะหาก เพราะคันแทบไม่ทำหน้าที่เลย ภาระไปตกอยู่กับเอ้นและรอกมากกว่า เฟืองรูด แผ่นเบรคพังเอาง่ายๆครับ
4 แรงงัด หรือพาวเวอลิฟต์ อันนี้ก็สำคัญครับ ตัวแปรก็คือ วัสดุ และมุมเทเปอร์ หรือความเรียวของคัน
กราไฟต์สูงแรงงัดดี แต่กระด้าง เรซิ่นไฟเบอร์สูงคันยิ่งนิ่มนวลมีความยืดหยุ่นในการงัดมาก สูงมากย้วยมากไม่มีแรง ส่วนผสมจึงต้องพอเหมาะ คือต้องมีทั้งแรงงัดและมีความนิ่มนวล ในตัวตามแต่งานครับ การตีเหยื่อปลอมควรจะมีแรงงัดสูง เพื่อใช้ในจังหวะปลาชาร์จ และการงัดออกจากสิ่งกีดขวาง แต่ก็ควรมีความนิ่มนวลบ้างเพื่อนลกแรงกระชาก และภาระที่ตกอยู่กับสายเอ็นและรอก แต่มันก็อยู่ที่เทคโนโลยีด้วยนะครับ คันแพงๆ เทคโนโลยีดีๆ ใช้นาโนเทคโนโลยี ทำให้ได้คันที่มีโมเลกุลกราไฟต์สูง แต่ก็คงความนิ่มนวลไว้ ซึ่งแลกด้วยราคาที่สูงเอาการ
5 รายละเอียดปลีกย่อย เช่นความเรียวความยาวของคัน อันนี้ส่งผลเรื่องอากาศพลศาสตร์ การส่งเหยื่อได้ดีขึ้น น้ำหนักคันที่ลดลง การให้ตัวของคัน แรงงัด แอกชั่นคัน
6 วัสดุที่ใช้ และเทคโนโลยีในการสร้างคัน ที่เข้าเรียกว่า IM6 IM7 IM8 IMX K1 พวกนี้ลองๆศึกษาดูนะครับ หรือลองๆไปขอเขาจับ เข้าร้านเบ็ดก็ลองๆไปเล่นดูว่ามันเป็นงัย ผมสรุปคร่าวๆให้ 3-4อันและกัน พอเป็นแนวทาง
IM6 คันค่อนข้างให้แอกชั่นคลาสสิก อ่อนๆ ความหนาแน่นกราไฟต์น้อย เซนส์ดีพอใช้ ยังรู้สึกได้ในคันระดับดีๆ แรงงัดมีครับแต่ไม่ฉูดฉาด เหมาะกับ พวกชอบใช้สายเล็กๆ พื้นน้ำโล่งๆที่ไม่ต้องใช้แรงงัดปลาออกมาจากสิ่งกีดขวาง เล่นสนุกครับ คันแบบนี้ แต่มันไปเสียเรื่องการสร้างแอ็กชั่นให้เหยื่อปลอมครับ แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้เลย ทำได้อยู่ใช้คล่องๆแล้วไม่ใช่ปัญหา
IM7 คันค่อนข้างแข็ง มีการสปริงตัวเร็วกว่า IM6 แรงงัดดี เซนส์ดี ทุกอย่างดีหมด แต่แบบกลางๆครับ เหมาะกับมือใหม่ คันยังมีความเหนียวไม่เปราะหักง่าย ใช้ง่าย ทำได้หลายๆอย่าง เช่นรีบฉุดปลาออกมาจากสิ่งกีดขวาง สร้างแอกชั่นให้เหยื่อ ใช้สายขนาดกลางๆ ใช้กับเหยื่อได้หลายประเภท ใช้ได้ดีกับที่รกๆครับ งัดได้เยอะ รั้งไม่ให้เข้าที่รก คันไม่หักง่าย ราคาไม่แรง แต่ก็อย่างว่างัดมากๆก็หักได้นะครับ
IM8 ค่อนข้างแข็ง โดกเดกๆ เลยทีเดียว แต่บางยี่ห้อก็ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยทำให้คันยังคงมีความนิ่มนวล การสปริงตัวสูง เซนต์ดี แรงงัดดี มากๆ แต่ความเปราะก็เพิ่มมากขึ้น แต่ก็อยู่ที่เทคโนโลยีกาารสร้างคันอีกแหละ ซึ่งบางทีก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น คันพวกนี้กลายเป็นไม่เหมาะในการงัดปลาออกจากสิ่งกีดขวางมากนัก คือมันหักอ่ะครับ ใช้ในที่ค่อนข้างโล่ง จะดีกว่า เน้นความสนุกเอาที่ความเซ็นส์ดี ได้ความรู้สึกในการตกปลา การสร้างแอกชั่นให้เหยื่อได้ดี
IM ที่สูงกว่านี้ก็มีครับ เช่น IMX GLX ประมาณนั้น  ทุกอย่างดีขึ้นหมด ราคาสูงขึ้นด้วย การดูแลก็ต้องพิเศษขึ้นด้วย
K1 เป็น การถักทอใยกราไฟต์ครับที่เราเห็นเป็นลายผ้า ตารางๆ เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีการสร้างคัน ซึ่งจะให้รายละเอียดปลีกย่อยของสมรรถนะต่างๆดีขึ้น

ส่วนที่ว่างัดกี่โลๆ จริงเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ ควอลิตี้คอนโทรลแค่นั้นเอง เป็นการการทดสอบในขึ้นทฤษฎี ว่าคันผ่านการทดสอบทางทฤษฎีในการออกแบบทางเช่นตามหลักฟิสิกส์ ตามหลักเทคโนโลยีวัสดุ หรือเปล่าแค่นั้นเอง เพราะปลาจริงๆ มันมีกระชากสะบัดมีเลี้ยวมีเอียง ซึ่งบางยี่ห้อเขาก็มีการทดสอบจริง ในการเหวี่ยง สร้างแอกชั่นให้เหยื่อ เซนส์ ทดลองตกปลา โดยโปร ผู้ชำนาญ แล้วก็ถามความเห้นว่ามันดีแล้วหรือยัง

ประมาณนี้ครับ ขาดตกบกพร่อง หรือผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วย
เนื่องจากเมากาแฟ นอนไม่หลับ เลยขอมาโม้โชว์หางอึ่งเรื่องนี้สักนิด

ความคิดเห็นนี้ผมชอบครับและค่อนข้างตรงใจผม ขออณุญาตก็อปปี้มาด้วยนะครับ

dear530i ความเห็นที่ 13 :  posted: 10-02-2554, 18:28:02 
พอเริ่มเข้าใจวิธีการตกปลา ชนิดของปลา นิสัยของปลา
เราจะเลือกสเป็กคันได้เองในหัวเลยครับ
ไปลองจับจะดีที่สุด ตอนเรานึกสเป็กออกมามันไม่ได้อยู่ที่ยี่ห้อครับ คันเบ็ด จะถูกจะแพงยังไงก็อยู่ที่คนใช้ครับ
มีอยู่คันนึง ไดว่าเทอร์โบ คันแรกในชีวิต ใช้มาตั้งกะ 9-10 ขวบ จนเด๋วนี้ก็ยังไม่หักครับ อิอิ เด๋วนี้24แล้ว
ตอนนี้เอาใว้เล่นปิ๋วปลาตะเพียน มันส์มากกก
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018