สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
การแข่งขันตกปลาสวาย : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 46 - [19 ม.ค. 60, 20:55] ดู: 39,590 - [24 มิ.ย. 61, 12:55] โหวต: 17
การแข่งขันตกปลาสวาย
สุดใจ
26 มิ.ย. 44, 03:47
4
ต้องขอออกตัวก่อนครับว่าผมไม่ได้เป็นเซียน‹รือนักแข่งขันที่เก่งกาจสามารถอย่างไรเลย  เพียงแต่อยากนำเสนอบทความที่เป็นประโยชน์สำหรับ มือใหม่ และจากที่ผมพบเจอกับตัวเองเท่านั้น จึงขออภัย  สำหรับการนำมะพร้าวเหี่ยวๆมาขายที่สมุย

                                                  @การให้อาหารของบ่อ    :ขนมปัง
                                                  @ความถี่ในการแข่งขัน    : 2 วันต่อ อาทิตย์  ไม่รวมแมทช์ประจำ
                                                  @ ตีเบ็ดได้ฝั่งเดียว
  อุปกรณ์    :  คันเบ็ด 8-9 ฟุต  แล้วแต่ถนัด แต่ไม่ควรต่ำกว่านี้  เพราะต้องเสียแรงตีเหยื่อ
                    รอก    ขนาด 12 ปอนด์ ธรรมชาติ           
                    สายเอ็น  monofilament    10-12 lbs
                      ตัวเบ็ด    ผมใช้ของ gamagatsu  เบอร์  11-12 แบบไม่มีห่วง เพราะการ set hook ดี              ****เหยื่อ ล่อ        :  ขนมปังแถว ปังปอนด์  ฉีดกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง  หรือ  ไม่ต้องใส่อะไรก็ได้  ปั่นให้  ละเอียด  โดยปั่นทั้งขอบไปเลย  หรือจะแยกขอบก็ได้  แล้วแต่อารมณ์  หรือ จะนำเฉพาะขอบมาสับให้เป็นชิ้นๆเล็กๆผสมน้ำบ่อก็ได้  แล้วแต่ว่าจะใช้แมทช์ใด ลงขัน หรือ แมทช์ใหญ่ๆ
****หัวเชื้อ      :  ส่วนตัวผม จะนำใบเตยมาเคี่ยวในน้ำเดือดจนงวดได้กลิ่นและสีแล้วจึงนำหัวเชื้อภูริช นมแมว:มะลิ:นม เนย ครีม
ในอัตราส่วนผสม  1:2:2  และเติม น้ำหวานเฮลส์บลูบอยแดง  เคี่ยวจนได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ถ้ากลิ่นหอม แรง จะกลายเป็นไล่ปลา
****เทคนิคปลายสาย****
        จากทั่พบกับตัวผมเองและจากการประมาณการใช้จากที่มาแข่งขันกันทั้งหมดทุกแมทช์  พบว่า
        50 %  ใช้  การฝังเข็ม  ลูกโดด
        30  %  ใช้ ตะกร้อวิ่ง ตะกร้อตาย
        15  %  ใช้  ตะกร้อลอย  กระสือ อีโบะ
          5  %  ใช้  ไร้สาร
  โดยทั้งหมดตีชิดฝั่งตรงข้าม  ตีหน้าใครหน้ามันนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวได้มองหน้ากัน แล้วจะมีชก
* การฝังเข็ม
  ใช้ตะกั่วร้อยเข้าสายเมน  เอาด้านแหลมเข้าหาคันเบ็ดเพื่อเวลากรอกลับจะลู่น้ำ  แล้วนำลูกหมุนมาผูกที่ปลายสายเมน  จากนั้นผมจะใช้สายเอ็น 12 ปอนด์ หรือใครจะใช้สายโหลดก็ดี  ยาวซัก 1 ศอก เป็ฉ defalt ก่อน ( ถ้าปลาไม่กิน ค่อยไล่หาความยาวอีกครั้ง แต่โดยปรกติที่บ่อตามที่ผมตกจะกินดีที่ความยาวประมาณนี้)ผูกตัวเบ็ดแล้วนำมาผูกกับลูกหมุน   
****การเกี่ยวเหยื่อ
  ผมชอบใช้ขนมปังแถวที่พึ่งออกมาใหม่ๆ โดยใช้ ขนมปังลูกเกดบ้างบางครั้ง    ใช้เกี่ยวชิ้นเล็กๆ  เป็นติ่งที่ตัวเบ็ด  ซึ่งขนาดของชิ้นขนมปังที่เกี่ยวจะมีผลกับการกินเหยื่อของปลา  ชิ้นใหญ่ปลาไม่กิน หรือกินช้า  ถ้าชิ้นเล็กๆ ปลาไม่ระแวงกินเต็มปาก หรือลึกลงคอทีเดียว  ถ้าใช้สายหลีดยาวๆ
****วิธีใช้ฝังเข็ม ***  ให้ปั้นขนมปังพอหุ้มตะกั่ว อย่าปั้นลูกใหญ่ ประมาณกำมือเดียวแบบเต็มไม้เต็มมือ  ใหญ่ๆ ลงน้ำตูม ปลาแตกฮือ หนีแตกฝูงหมด ปั้นพอขว้างแล้วไม่แตก นำตัวเบ็ดที่เกี่ยวเหยื่อแล้วมาแปะติด แล้วก่อนขว้าง มองหลังให้ดีก่อน ถ้ามีคน ให้ตะโกนบอกแรงๆ เอาให้ตกใจ  พูดเล่นครับ  บอกเขา ขอขว้างเหยื่อนะคราบบบ    แล้วขว้างออกไปให้ตรงหน้าเรา
โดยทำมุมประมาณว่า 90 ํกับขอบบ่อ เฉออกซ้ายหรือขวา ไม่เกิน 10 องศา ประมาณนั้น ละเอียดเกินมั้ยครับ  เมื่อเหยื่อลงน้ำแล้วรอว่าเหยื่อจมถึงหน้าดิน  ให้ทำการรีดสายให้ขนมปังหุ้มตะกั่วแตกกองอยู่แถวนั้นและสายจมน้ำ แล้วกรอสายกลับมานิดนึง เพื่อดึงตะกั่วให้พ้นขี้เลน จากนั้นใช้นิ้วเกี่ยวสายเพื่อรับสัญญาณเวลาปลามากระชากเหยื่อ รีบวัดคันทันที เพราะถ้าปลารู้สึกถึงน้ำหนักที่ผิดปรกติของเหยื่อ มันจะรีบคายเหยื่อทันที ต้องชิงวัดก่อนที่มันจะคาย  การวัดก็ควรวัดตรงๆขึ้นบน ถ้าวัดเฉียงมีชกอีก เพราะวัดโดนหน้าคนข้างๆ  จากนั้นรีบปรับเบรก พยายามใช้นิ้วให้คล่องแคล่ว ดูว่าปลาลากสายไปทางใหน ให้ตะโกนบอกดังๆ เช่น ปลาวิ่วออกซ้าย ให้ตะโกน  "ปลา-ซ้าย-คราบบบ" ดังๆ แต่ถ้าปลาอยู่หน้าเราใกลๆ ไม่ต้องตะโกน  แต่ให้หมั่นเช็กสาย โดยการจุ่มคันเบ็ดลงน้ำแล้วรีดขึ้น อัดเข้ามาใวๆ เช็กเบรกไปด้วย โดยทดลองดึงสายเอ็นจากรอกดูนิดนึงว่าสายออกปรกติหรือแน่นไป ปั้มคันบังคับคันให้ปลาว่ายเข้ามาตามทิศทางที่เราต้องการ จนมาถึงฝั่งค่อยใช้สวิงตัก พยายามอย่ายกด้วยคันเบ็ด ถ้ามีน้ำหนักมาก ไม่งั้นสายขาดเพราะปลาจะสบัดตัวแรงมาก  ถ้าเห็นว่าน้ำหนักเข้าใซส์ให้จับตัวปลาให้ยกด้านปากปลาขึ้น แล้ววิ่งไปให้กรรมการชั่งน้ำหนัก แต่ถ้าใกล้หมดเวลาอย่าวิ่งนะครับ ให้เดินช้าๆ ถ่วงให้หมดเวลาพอดี เพราะปลาขึ้นทีหลังดังกว่า  ผมเคยเสียโง่มาแล้วครับ
ลูกเล่นพวกมือเก๋า ก็มีอย่างเช่น พอดูออกว่าเรามือใหม่ หลังจากเราไปยืนขว้างข้างๆเขา เราว่าเหยื่อเราลงหน้าเป๊ะ 90 องศา
แล้วนะ พี่ท่านดันบอก  "น้องข้ามมาซ้ายเลย" หรือ"น้องตีข้ามพี่นะจ้ะ" แล้วด้วยความเกรงใจเราก็ต้องย้ายมาด้านที่เขาบอกให้เราย้ายมา บางครั้งเราตีไปแล้วตรง และตีหน้าดิน พี่แกตีลอยแล้วเฉข้ามเราไปสองสามคัน แต่แกวางเฉยบอกว่า "พี่ตีลอยน้องหน้าดินมะเป็นไรหรอก อิ อิ" ยังงี้ก็มี และยังมีมากกว่านี้อีกเยอะแยะ สารพัดลูกเล่น เลห์กล ถ้าใครเป็นมือใหม่ใจฝ่อ คงจะท้อและไม่กล้าลงแข่งอีกเลย  ทางที่ดีสำหรับมือใหม่คือ ลงขันบ่อยๆ หาเทคนิค สังเกตุมือเก่าๆ ใครได้ปลาบ่อย เขาตกอย่างไร อย่ากังวลกับเหยื่อมากนัก หนึ่งร้อยทีมก็หนึ่งร้อยสูตร ไม่เหมือนกันเลย แต่ปลาจะกินหรือไม่อยู่ที่เทคนิค เหยื่อบ้าง การเกี่ยวเหยื่อ การปั้นเหยื่อ การขว้างเข้าหมาย โอยอีกสารพัด หมั่นฝึก หมั่นสังเกตุเถอะครับ กล้าๆใว้ครับ มือใหม่ทั้งหลาย.....
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018