สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง : Fish Recipe/Cooking
 ห้องครัวสยามฟิชชิ่ง > อื่นๆ
ความเห็น: 41 - [5 มี.ค. 57, 20:53] ดู: 19,758 - [22 เม.ย. 61, 19:53] โหวต: 17
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
debadventure (68 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
23 มิ.ย. 53, 02:08
1
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 1
ความเป็นมา
เนื่องจากไปเที่ยวบ้านพี่ทีมงานที่โคราชดันอยากไก่อบฟางขึ้นมาดื้อๆอาจจะไม่ใช่วัตถุดิบจากปลานะครับแต่พอดีเห็นว่านานๆทำทีรสชาดเป็นกับข้าวผมว่าก็โอเคนะถ้าอยู่ตรงกลางล้อมรอบด้วยนําสีอำพันเมื่อไหร่ละก็เหลือกระดูกไว้ให้ไอ้ตูบเฝ้าบ้านบ้างนะครับก็จัดให้ตามคำขอรวบรัดตัดตอนหน่อยนะครับที่เห็น
ในรูปคือหมักไก่เรียบร้อย(บางคนอาจจะเรียบพัน55)ส่วนเครื่องหมักผมใช้รสดีห่อ6บาทต่อไก่หนึ่งตัวตามด้วยตะไคร้สัก
3ต้นหั่นฝอยรวมทั้งข่าเสื่อมสมรรถภาพ(ข่าอ่อน)หรือแก่ก็ได้หั่นเป็นชิ้นตามตามสมควรยอดใบแมงลักสัก10ยอดกระเทียม
หอมหัวแดงมากน้อยตามชอบครับถ้าใครไม่ลำบากเรื่องเนยก็ใส่ลงไปสักหน่อยก็ได้เพื่อเพิ่มความหอมใบเตยด้วบ1ใบ

ส่วนผสม
นำเครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นใบเตยเอาไว้ยัดในตัวไก่โขลกรวมกันแล้วแต่คนกินครับชอบละเอียดก็โฃลกนานหน่อยตามใจว่างั้นเถอะเมื่อได้เครื่องปรุงเรียบร้อยนี้เลยอุดรขอนแก่น

วิธีทำ
นำไก่ที่เอาเครื่องในออกหมดแล้วล้างให้สะอาดยัดใบเตยเข้าไปก่อนแล้วก็ยัดเครื่องปรุงเข้าไปในท้องไก่(เหมือนไก่ไหว้เจ้าส่วนเครื่งในตับไตก็ยัดตามเข้าไปส่วนเครื่องปรุงที่เหลือก็ทาถูตามตัวไก่ให้ทั่วแล้วยัดขาไก่กลับเข้าไปเพื่อปิดไม่ให้เครื่องปรุงไหลออกเวลาอบไก่

อื่นๆ
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 2
เอานําราดบนดินที่จะตั้งไก่อบเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นเวลาอบไก่ไม่งั้นไก่จะเสียรสชาดจัดทำพื้นดินให้เสมอกันล้มถ้าล้มหมายถึงไม่ต้องกินกันเลยละนําขวดนําปลาหรือขวดเหล้าแกะล้างสติ๊กเกอร์ออกให้หมดใส่นําสักเกือบครึ่งเพื่อกันไม่ให้ขวดแตกถ้าคิกว่าขวดสะอาดดีแล้วก็ยัดปากขวดเข้าไปตรงกลางระหว่างขาไก่อย่าให้สูงเกินปิ๊บนะครับจะครอบไก่ไม่พ้นตัวนำถ้วยกระเบื้องหรือถ้วยตราไก่ใหญ่สักหน่อยกันล้มแถมจะได้รองเอานําไก่ที่ย้อยลงมาตอนอบไก่ด้วยเพื่อจะมาทำนําจิ้ม
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 3
เมื่อตั้งได้ที่เรียบร้อยวัด(โรงเรียน)ขนาดปิ๊บที่จะครอบไก่ว่าพอดีหรือว่ายังสูงกว่าปิ๊บถ้าสูงกว่าก็ขุดดินให้ถ้วยจมลงไปหน่อยเมื่อได้ที่ก็นำปิ๊บครอบลงไปแล้วนำดินที่เปียกนําที่อยู่ตามขอบปิ๊บปิดให้สนิทเป็นเสร็จสิ้นการเตรียมอบไก่
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 4
จากนั้นก็นำฟางมากองใส่รอบๆปิ๊บ(ถ้าที่ใหนไม่มีฟางก็ทางมะพร้าวแห้งก็ได้ครับ)ไม่ต้องเร่งมากครับอบไปเรื่อยๆสัก30นาที
ขาดเหลือไม่น่าจะเกิน5นาทีระหว่างรอก็ยกแก้วกันไปเรื่อยตามอัธยาศัยครับ
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 5
ระหว่างอบแผนกนําจิ้มก็ปฏิบัติหน้าที่ครับใครชอบแบบใหนไม่ว่ากันครับ ซีฟู้ด  จิ้มแจ่ว หรือพริกสดกระเทียมมะนาวใส่นั้ตาลชูรสนิดหน่อยว่ากันไป  ผสมกับนําไก่ที่ย้อยลงในถ้วยตราไก่แหมได้รสชาดจริงๆ  เมื่ออบได้ที่ได้เวลาก็รอสัก10นาทีให้ปิ๊บเย็นสักหน่อยคนที่จะยกปิ๊บออกห้ามเมาห้ามมึนนะครับถ้ายกปิ๊บออกแล้วไปเบียดกับตัวไก่ล้มคลุกดินก็จบสิ้นกันพอดีตรงนี้ต้องระวังอย่างยิ่ง เมื่อยกปิ๊บออกแล้วก็จะได้กลิ่นหอมของไก่บ้านบวกกับเครื่องปรุงที่ทาไว้บนตัวไก่กับยัดเข้าไปข้างในหลัง(ท้ายทอยหัวไหล่)จากนี้ก็ตามแต่ท่านจะเสวยแบบใหนก็ว่ากันไปใครชอบปีกใครชอบน่องใครชอบเครื่องในตามแต่สะดวกพะยะค่ะ
ย้อนอดีตไก่อบฟางงงงง
ภาพที่ 6
นี้ครับโฉมหน้าคนทำ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018