สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 13 เม.ย. 67
ไปตกปลากันเถอะ........!!!!!!! : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 16 - [26 ก.ค. 58, 09:23] ดู: 5,363 - [13 เม.ย. 67, 00:55] ติดตาม: 5 โหวต: 11
ไปตกปลากันเถอะ........!!!!!!!
Mee tang (1675 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
22 ก.ค. 58, 17:28
1
ไปตกปลากันเถอะ........!!!!!!!
ภาพที่ 1
การเตรียมตัวก่อนไปตกปลาคำ กล่าวที่ว่า เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง นั้นเป็นเรื่องถูกต้อง คล้ายกับการทำงานที่มีแผน มีการเตรียมพร้อม การเตรียมพร้อม หรือ เตรียมตัวในการออกตกปลาทะเลนั้นคล้ายๆ กับตกปลาน้ำจืดนั่นแหละ เพียงแต่ยุ่งยากกว่า และมีข้อปลีกย่อยที่ต่างกันเท่านั้น ก่อนอื่นใดทั้งหมดต้องรับทราบ พยากรณ์อากาศ ว่าอากาศเป็นยังไงบ้าง สำหรับการเตรียมตัวนั้น ให้ยึดหลัก 3 M คือ1.Money2.Material3.Mentality          1.Money คือ เงินค่าใช้จ่ายในการเช่าเรือ เช่าที่พัก ซื้ออาหาร ค่าเหยื่อ ค่าน้ำแข็ง เครื่องดืม ค่าอาหารการกิน ค่าเดินทาง ฯลฯ ถ้าไปกันเป็นทีมควรตกลงเรื่องเงินค่าใช้จ่ายกันให้ชัดเจน จะได้ไม่ตะขิดตะขวงใจกันภายหลัง เว้นแต่เห็นตาก็รู้ใจ การได้เพื่อนจากการตกปลานั้นถือว่า เป็นผลประโยชน์ทางอ้อมที่มีค่าในตัวมันเองมากกว่าการตกปลาเสียอีก          2.Material คือ วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้เป็นเครื่องมือในการตกปลา ควรเตรียมให้พร้อม ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปหยิบยืมผู้อื่น เพราะจะกลายเป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนาของเพื่อนร่วมทีม เว้นแต่อุปกรณ์บางอย่างที่ใช้ร่วมกัน อุปกรณ์แยกออกเป็น 2 ประเภทคือ 1. อุปกรณ์นอกกล่อง 2. อุปกรณ์ในกล่อง    1.อุปกรณ์นอกกล่อง เช่น1.คันเบ็ด (Rod)2.รอก (Reel)3. เข็ดขัดสู้ปลา (Fighting หรือ Rod belt หรือ Gimbal belt หรือ Waist belt)4.ตะขอเกี่ยวปลา หรือสวิง (Gaft and Hand net)5.ไม้ตีหัวปลา (Fish bat)6.เชือกล่ามรอก (Reel holder or Safety line)7.กระบอกพักคันเบ็ด (Rod holder) กรณีไม่มีในเรือ8.ถังแช่น้ำแข็งสำหรับแช่ปลาและเหยื่อ (Ice box)9.ชูชีพ (Life vest)10.เครื่องนำวิถี (Global Positioning Syster :GPS) และเครื่องหาแหล่งปลา (Sounder or Echo-sounder) ถ้ามี11.อุปกรณ์ในการดำรงชีพ เช่นอาหารการกิจ เครื่องดีม ยา ฯลฯ   2. อุปกรณ์ในกล่อง  กล่องอุปกรณ์ควรเป็นกล่องมีคุณภาพกันน้ำสาดเข้าได้จะได้ไม่ต้องมานั่งล้าง     อุปกรณ์ทั้งหมดให้เสียเวลาภายหลัง1.อุปกรณ์ ประกอบสาย ได้แก่ สายเบ็ดขนาดต่างๆ ตามความจำเป็น ตะกั่ว ลูกหมุน ลูกปัด คลิป ปลอกรัดสาย ลีดเดอร์ ลวด สายยาง ชุดประกอบสายที่ทำสำเร็จจากบ้าน ตัวเบ็ดขนาดต่างๆ2.เครื่องมือประกอบสาย ได้แก่ คีมคีบ คีมตัด กรรไกรตัดสายเอ็น3.เหยื่อปลอมชนิดต่างๆ (Lure) เช่น ปลั๊ก เจ็ต เหยื่อปลาหมึก เบ็ดชักโง้ง4.มีดสำหรับแล่เหยื่อ (Knife)5.ทุ่นลอย (Floats) อาจเป็นลูกโป่งหรือโฟม6.ที่ปลดเบ็ด (Disgorger)7.หินลับมีด (Sharpener stone)8.ไขควง, ประแจ (Screw driver and Wrench)อุปกรณ์บางอย่าง เช่น ตะกั่ว ตัวเบ็ด ลูกหมุน ควรนำไปให้เพียงพอ แต่ไม่ต้องถึงกับขนไปแบบจะเปิดร้านขายเดี๋ยวจะเป็นสนิมเสียเปล่าๆ3. Mentality คือ การเตรียมพร้อมทางจิตใจ มีคำกล่าวว่า จิตใจที่สบายอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์ จึงควรเตรียมร่างกายให้อยู่ในสภาพที่พร้อมโดยก่อนการเดินทาง อย่านอนดึก อย่าดื่มจนเมา เพราะสิ่งเหล่านี้บั่นทอนความแข็งแรของร่างกาย เมื่อต้องต่อสู้กับปลาขนาดใหญ่แล้วจะสู้ไม่ไหว จริงหรือเปล่า (Graphfishing.com)                                 เคล็ดลับน่ารู้สำหรับการตกปลาน้ำจืด...การตกปลาเกล็ดรูปแบบหลักๆอาจคล้ายกันแต่กรรมวิธีบางอย่างอาจต่างกัน เนื่องจากสภาพแวดล้อมภูมิอากาศ สภาพหมาย ต้องเรียนรู้ด้วย ตนเองเท่านั้น ..ผมก็แค่แนะเป็นแนวทาง...

..ก่อนเริ่มซื้ออุปกรณ์ มาทำความรู้จักปลาเกล็ดเสียก่อน ..ปลาเกมส์ตามบ่อตกปลาปลาเกล็ดปลาเกมส์ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามบ่อตกปลาบ้านเราส่วนมากจะเป็นปลานิล ปลานิลทับทิม ปลาตะเพียนขาว ปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์เทศปลาในเทศ(ปรกติเรียกเพียงแค่ ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาใน ) ปลาเฉาปลาเล่ง ปลาซ่ง ปลาแรด ปลาเพี้ย ปลาเปคู เท่านั้น... ปลาเกล็ดเป็นสัตว์น้ำที่โดยทั่วไปชอบกินพืชในน้ำ ตะใคร่น้ำ ซากพืชเป็นอาหาร และอาหารพวกสิ่งมีชีวิตเล็กๆในน้ำ แมลงต่างๆ เครื่องในสัตว์คาวๆใส้เดือน กุ้ง หอย ไข่ปลาตัวอื่น หรือซากสัตว์ มันก็ชอบพอๆกันปลาเกล็ดตามบ่อเลี้ยงทั่วๆไปจะถูกเลี้ยงด้วยอาหารประเภทหัวอาหาร รำ เศษผัก แต่ตามฟิชชิ่งปาร์คมักไม่ค่อยได้ให้อาหารมากนักสภาพอากาศ มีผลต่อวิถีชีวิตของปลาเกล็ดมากปลาเกล็ดจะใวต่อสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว เสียง อุณหภูมิ คลื่นลม สภาพอากาศสภาพน้ำ มีผลกับพฤติกรรมการกินอาหารของปลามากๆในการตกปลาเกล็ด เหยื่อที่เรานิยมจึงหนีไม่พ้นอาหารประเภทรำ หัวอาหารแป้งผสมต่างๆ กุ้ง ใข่มด ใส้เดือน หนอนน้ำ ซึ่งหาได้ไม่ยากซึ่งขอแนะนำเหยื่อจำพวกรำผสมต่างๆ ตามสูตรใครสูตรมันเท่านั้นหรือซื้อเหยื่อปลาเกล็ดสำเร็จรูปตามร้านตกปลา ก็เป็นทางเลือกที่ดีเมื่อได้มาแล้วก็นำมานวดกับน้ำให้นุ่มหรือเกือบเหลวใช้หุ้มที่ตัวเบ็ดเรียกว่าเหยื่อนวด เพื่อใช้ตกปลาเกล็ดซึ่งดูจะเป็นเกมส์กีฬาตกปลาที่สมน้ำสมเนื้อกันหน่อยถ้าใช้เหยื่อพวกกุ้งหรือใส้เดือน ไข่มด ปลากินไวกว่า ง่ายกว่าแน่นอนแต่มันจะหมดความท้าทายเริ่มต้นกับอุปกรณ์ ....คันชิงหลิวเสน่ห์และอรรถรสของการตกปลาเกล็ดคือความเงียบสงบ การรอคอย ความเรียบง่ายการใช้อุปกรณ์ที่เรียบง่ายคันชิงหลิวดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ไฝ่หาเกมส์กีฬาตกปลาคันชิงหลิวที่พบเห็นในบ้านเรามีอยู่สองแบบคือคันหลิวหยกปลาช่อนและคันชิงหลิว คันหลิวหยกจะมีห่วงโลหะที่ส่วนปลายคันไว้ผูกสายท่อนประกอบแต่ละท่อนยาว มีจำนวนท่อนน้อยกว่าท่อนประกอบคันชิงหลิวเน้นที่แรงงัดเป็นสำคัญไม่เหมาะสำหรับการใช้กับปลาเกล็ดทั่วๆไปคันชิงหลิว จะมีใหมที่ปลายคันใว้ผูกสายเอ็นตกปลาเลือกใช้โดยเลือกความยาวเป็นหลัก ส่วนมากที่มีขายคือ 1.8 m / 2.1 m / 2.7 m / 3.6 m /4.5 m / 5.4 m เป็นต้นคันชิงหลิวเป็นคันตกปลาเกล็ดที่มีใช้กันมานานมีคุณสมบัติในด้านความอ่อนช้อยของคันเพื่อซับแรงตอนต่อสู้กับปลาเกล็ดคันชิงหลิวบางคันเน้นให้คุณสมบัติในเรื่องแรงงัด (แต่ยังน้อยกว่าคันหยก)และบางคันเน้นคุณสมบัติที่ความใวในการตวัดคัน ส่วนมากราคาไม่แพงแนะนำให้ใช้อย่างยิ่ง ถูกตังส์มากๆ คุ้มวิธีใช้ตอนวางเหยื่อจะใช้การ โยนเหยื่อ ดีดเหยื่อ ทอยวางเหยื่อและตอนวัดคันเบ็ดจะใช้การยก หรือตวัดค้างเนื่องจากคันเบ็ดชนิดนี้มีแรงดีดสูงมากการส่งแรงจากวัดด้ามคันเพียงนิดเดียวจะทำให้ปลายคันชิงหลิวสะบัดอย่างแรง------------------------------

เริ่มต้นด้วย...ชุดสปินนิ่งเป็นการตกปลาเกล็ดโดยใช้วิธีการตกใกล้เคียงกับการตกปลาเกล็ดด้วยคันชิงหลิวที่เหมือนกันคือการหุ้มเหยื่อนวดที่ขอเบ็ด และเทคนิคปลายสายบางแบบแต่วิธีการหรือเทคนิคบางอย่างอาจเรียกได้ว่าแตกต่างกันเนื่องจากคุณลักษณะของอุปกรณ์ และเป้าหมายที่ต้องการนำไปใช้ซึ่งจากที่รู้ๆกันก็คือมันถูกดัดแปลงมาจากการตกชิงหลิวที่มีข้อจำกัดในการวางเหยื่อระยะไกลๆและการต่อสู้กับปลาขนาดใหญ่ เปลี่ยนมาใช้ชุดสปินนิ่งแทนก็ต้องยกความดีความชอบให้กับทุกท่านที่พัฒนามันขึ้นมาก็ได้เรียนรู้จากทุกท่านที่นำมาเผยแพร่ และก็มาเผยต่อๆกัน ดีจริงๆตอนนี้ถูกใช้กันแพร่หลายและบางที่ถูกปรับเปลี่ยนวิธีการจนแยกต่างจากการตกชิงหลิวอย่างสิ้นเชิง แต่ในที่นี้กระทู้นี้แนะนำเพียงวิธีการตกแบบปลายสายชิงหลิวเพราะฉะนั้นวิธีการจึงเกือบเหมือนกันทุกประการเพียงแต่เปลี่ยนจากคันชิงหลิวมาใช้ชุดสปินนิ่งเท่านั้นการตกด้วยอุปกรณ์ชุดสปินนิ่ง เรียกตามคนอื่นคือ วิธีการตกสะปิ๋วการเลือกใช้ชุดสปินนิ่ง.. สะปิ๋ว

...ในการเลือกใช้ชุดสปินนิ่งจะให้ความสำคัญกับการเลือกคันสปินนิ่งมากกว่ารอกสปินนิ่งเพื่อตกปลาเกล็ดตามบ่อตกปลา เนื่องจาก ปลาเกล็ดตามบ่อตกปลาเมื่อถูกวัดขอเบ็ดติดปากสปีดต้นจะรุนแรงมากๆในปลาบางชนิดเท่านั้นแต่ระยะทางที่สายเอ็นถูกลากออกไปไม่ได้มากมายอะไรการปรับเบรกของตัวรอก เพื่อชลอการไหลออกของสายเอ็น จะถูกเพิ่มแรงหนืดจากการเสียดสีของไกด์และองศาปลายคัน และเพิ่มแรงต้านออกของสายเอ็นด้วย power ของคันเบ็ด รอกเป็นเพียงตัวเก็บสายเท่านั้น

..แอคชั่นและ power ของคันเบ็ดคือตัวแปรสำคัญที่จะบังคับทิศทางปลาและการเอาชนะแรงพยศเมื่อคันมี power อ่อนเกินไปการบังคับทิศทางให้ปลาอยู่ในการควบคุมและการเก็บสายเอ็นเข้าตัวรอกทำได้ยากมากๆ แรงต่อสู้ของปลายืนระยะได้ยาวกว่านานกว่าถ้าคันอ่อนเกินไปอีกทั้งโอกาศที่สายเอ็นจะขาดหรือไม่ขาดก็สามารถกำหนดด้วยคุณสมบัติของแอคชั่นและ power ของคันได้ในการเริ่มต้นใช้คันสปินนิ่งเพื่อตกปลาเกล็ด แนะนำคันยาว 5-6 ฟุตก่อนเพื่อตกปลาบ่อ-----------หมายเหตุ----------------คุณสมบัติของคันเบ็ดสปินนิ่งจะมองได้ 4 ลักษณะ คือ

- taper ความหนาของเนื้อแบลงค์ และส่วนทำให้เกิด action ความโค้ง จากกรรมวิธีการพันวัสดุให้เป็นคันเบ็ดขึ้นมาให้เราใช้

- action กำหนดความโค้งของส่วนปลายคันเบ็ดเป็นตัวบอกรู้ว่าคันตวัดได้ไวแค่ใหนจากความโค้งอ่อนตัวของคันเบ็ด เช่นแอคชั่น fast เมื่อต้องวัดคันในระยะเหยื่อไกลๆ ย่อมทำให้ขอเบ็ดฝังแรงลึกและรวดเร็วกว่าคันแอคชั่น slow (ตามรูปด้านล่างแสดงแอคชั่นต่างๆของคันเบ็ด)

- power lift แรงงัดของคันเบ็ด กำหนดขนาดสายเอ็นที่คันเบ็ดทนได้สูงสุดคันไม่เสียหาย

- responsible หรือ sensitivity การรับรู้ความรู้สึกของคันเบ็ดการสั่นสะเทือนตอบสนองให้ความรู้สึกได้มาจากลักษณะของวัสดุที่นำมาทำคันเบ็ดและกรรมวิธีผลิตคันเบ็ด

**---เป็นการสรุปตามความเข้าใจของผมเองจากที่ได้อ่านมา ผิดพลาดก็ขออภัยครับ เพราะหลายสำนักให้ความเห็นไม่ตรงกัน-----**วิธีเลือกใช้คันสปินนิ่งของผมคือ- ดูที่ความยาวที่เหมาะสมกับตัวเอง และบางครั้งต้องคำนึงถึงสภาพบ่อด้วยคันท่อนเดียวจะดีกว่าที่ความยาวไม่เกิน 7 feet (ใช้คันสองท่อนก็ดีแต่ถ้าเลือกได้มีที่เก็บพกพาไปได้ เลือกท่อนเดียวดีกว่า)

- ดูที่สเปคของคันกับการรับขนาดสายเอ็น ส่วนมากเลือกใช้ที่ขนาดระบุ 4 lbs. - 8 lbs.

- ดูที่ลักษณะไกด์ และขนาดไกด์ทิปทอบตัวปลายสุดให้วงกว้าง กันใลน์สตอปเปอร์สะดุด

- ลองทดสอบดูแอคชั่นความโค้งคัน เช่นสะบัดแรงๆ (ระวังด้วย)

- เลือกดูความเรียวเล็กและน้ำหนักคันเบา

- ความใวตอนคันคืนตัวตอนสะบัดทดลอง

........ วัสดุที่ใช้ทำคันเบ็ด มันจะเป็นตัวบ่งบอกหลายๆอย่าง ตามที่กล่าวมาทั้งหมด..*........ สมมุติถ้าจะถามตามหลักการแล้วเราต้องการคันเบ็ดแบบไหนกันแน่เพื่อตกปลาเกล็ดแบบสะปิ๋วผมคิดเอาเองว่า เราต้องการ slow action หรือที่เราคุ้นเคยว่า ultra light tackle ซึ่งคันจะมีความโค้งตั้งแต่โคนคันแบบพาราโบลิค แต่ก็ต้องมี power lift ขนาด ต่ำปานกลางซึ่งเท่าที่มีขายจะเป็นคันขนาด แอคชั่นปานกลาง 6-10 lbs. ขนาด 6-9 ฟุตจะใช้ครอบคลุมขนาดปลาบ้านเราที่สุด แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการตอบสนองความรู้สึก(responsible)ของคันที่ดี หรือต้องใช้วัสดุกราไฟต์ดีๆไม่จำเป็นผมไม่ได้บอกว่าคันสปินนิ่งตกสะปิ๋วจะต้องเป็นคัน ultra light

.... เพียงแต่อยากได้คันสปินนิ่ง ที่มีแอคชั่นแบบอุลตราไลท์แต่ต้องมีแรงงัดขนาดแอคชั่นปานกลาง( รับขนาดสายเอ็น 6-10 lbs.test ) และคันยาวๆเพื่อส่งเหยื่อใกลๆ ..มันยุ่งยากมากหลายคนจึงหาคันแอคชั่นโค้งทั้งคันตั้งแต่โคนคัน แต่ยาวๆเพื่อแรงงัดสูงหน่อย มาบิวท์เป็นคันสะปิ๋ว......ส่วนรอกสปินนิ่ง ขนาดเดียวกับคัน คือ 4 lbs- 8 lbs. ซึ่งมีขายทั่วไปหลายคุณภาพ แค่เพียงการปรับเบรกเหมาะสมตัวเบรกของรอกพอใช้ได้ เก็บสายได้ไว น้ำหนักตัวรอกเบาทางเดินสายเอ็นตั้งแต่สปูนออกที่โรลเลอร์ราบรื่นไม่มีส่วนใดทำลายผิวสายเอ็นได้ แค่นี้ก็เพียงพอรอกราคาถูกๆตัวไม่กี่บาทก็นำมาใช้งานได้กับการตกปลาเกล็ดทั่วๆไปอย่างเช่นปลานิล ปลาตะเพียนแต่ถ้ามีปลาเกล็ดขนาดใหญ่ๆชุกชุมก็ขยับคุณภาพรอกเป็นระดับปานกลางได้เพียงแต่ปรับเปลี่ยนสภาพตัวเบรก(drag) ให้เนียนๆ ก็ใช้ได้ดีแล้วครับเรื่องความแข็งแรงของตัวรอกแทบจะไม่จำเป็นในเมื่อสายเอ็นที่ใช้กับการตกปลาเกล็ดบ่อส่วนมากอยู่ที่ 4 lbs. - 8 lbs. เฟืองขับเฟืองส่ง ในตัวรอกคุณภาพพอใช้ได้ทนทานได้สบายๆแต่ถ้าชอบของดีมีสกุลก็ซื้อไปเถอะครับ น่าภูมิใจ ใครๆก็ชอบของมีคุณภาพ ถ้ารักจะเล่นปลาเกล็ดไปตลอด แม่นบ่วิธีใช้งาน

....โดยการปรับเบรกที่ตัวรอกสปินนิ่งไว้ล่วงหน้าขนาดน้ำหนักเบรกที่ถูกปรับที่เหมาะสมจะดูได้ตอนวัดหวดคันเบ็ดแต่ไม่ติดปลาสปูนจะฟรีออก ชุดสายหน้าจะกระเด็นกลับมาไม่เร็วรุนแรงมากนักลองปรับแล้วมือดึงสายออกดู ต้องพอมีแรงตึงมือนิดหน่อยถ้าปรับเบรกหนักกว่านี้ หากวัดหวดคันเบ็ดติดปากปลาโอกาศที่ขอเบ็ดหลุดจะมีสูงมาก การวัดคันสะปิ๋วค่อนข้างจะรุนแรงในบางจังหวะเช่นการส่งเหยื่อระยะห่างฝั่ง จำเป็นต้องหวดคันฟาดขึ้นใวๆให้ขอเบ็ดฝังลึกและถ้าปรับเบรกมากเกิน ชุดสายหน้าอาจปลิวกลับมาหาเราหลบไม่ทันก็หางทุ่นปักหน้าผาก เสียวดีอุปกรณ์ประกอบปลายสาย อุปกรณ์ตัวช่วยที่จำเป็น- สายเอ็นตกปลา monofilament ขนาด 2 lbs. / 4 lbs. / 6 lbs. / 8 lbs. / 10 lbs. /12 lbs. / 15 lbs. เลือกเอาครับ แต่ควรมี 6 lbs. , 8 lbs. และ 10 lbs. ติดตัวใว้ก่อน เพราะเป็นขนาดกลางๆ ใช้กับปลาบ่อทั่วไปได้ดี- ขอเบ็ดตูดแบน เลือกแบบก้านสั้น หน้ากว้าง ดูจะถูกโฉลกกับปลาเกล็ดดีแต่ถ้าชอบแบบอื่นก็ได้ครับ ลองดู ถ้าเทียบยี่ห้อกามากัตสุเลือกใว้ตั้งแต่เบอร์ 3-9 ติดตัวใว้ ถ้าประหยัดตังส์ ก็เลือกใช้เบอร์ 7 chinu ครอบคลุมกับขนาดปลาบ่อทั่วไป เน้นตกปลาโดยขอเบ็ดฝังในปากครับ (เปรียบเทียบกามากัตสุเพราะส่วนใหญ่ชอบใช้กัน )

- ลูกหมุน แบบกระปุก หลายๆขนาด- ตะกั่วแผ่น ถ้าไม่มี ใช้ตะกั่วฟิวส์ , ตะกั่วเม็ดเล็กๆหรือตะกั่วหนีบเล็กๆ

;ถ้าใช้ทุ่นจีนยาวๆ แนะนำใช้ตะกั่วแผ่นครับปรกติจะมีแถมในชุดปลายสายที่มีขายเป็นแพ็คมาจากจีน ชุดละไม่กี่บาทแต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ลองเข้าร้านสังคภัณฑ์ ใช้ตะกั่วแผ่นที่นำมาทำตะกรุดตีให้บางๆ ตะกั่วแผ่นตกปลาปรกติหนาประมาณ 200 - 300 micron ( 0.2-0.3 mm.) เท่าขีดของ มิลลิเมตรในไม้บรรทัดอะคับท่าน......ละเอียดยิบเลย พ่อคุณ!!- สตอปเปอร์สำเร็จรูป เลือกขนาดเบอร์ s , m และอาจมีไส้ไก่จักรยานหรือท่อเสียบสำเร็จรูปที่วางขายตามร้านอุปกรณ์ตกปลาเพื่อใว้สำหรับเสียบทุ่นชิงหลิวแบบตีนทุ่นเป็นใหมเสียบ ไม่ควรใช้หนังยางมันรูดง่าย จะใช้มัดเงื่อนก็ได้ แต่ถ้าเราเริ่มต้นแนะนำสตอปเปอร์สำเร็จรูปดีกว่า ง่าย ไม่เสียเวลา 5-10 บาทเอง- ทุ่นชิงหลิว เลือกติดตัวใว้ซักสี่ขนาด คือขนาด เล็กมาก เล็ก กลาง ใหญ่กะดูด้วยสายตาตัวเองก็ได้ มันไม่มีมาตรฐานเบอร์มาเปรียบเทียบจะเลือกแบบตีนทุ่นเป็นลูกหมุน หรือตีนทุ่นเป็นใหมมีตัวเสียบก็ได้ครับลองใช้ดูเองก่อน- เหยื่อรำผสม หรือเหยื่อปลาเกล็ดสำเร็จรูป- สวิงตกปลา เลือกแบบตาห่างๆ มีขายตามร้านตกปลา ถ้าแบบตาถี่ๆ ขอเบ็ดชอบเกี่ยว แกะออกยากเสียเวลามาก- กระชังขังปลา มีหลายแบบให้เลือกมากๆ- ภาชนะผสมเหยื่อ ซักสองอัน เอาใว้ผสมเหยื่อนวดอันนึงอีกอันนึงเอาใว้ใส่น้ำผสมเหยื่อนวดหรือล้างมือ อาจไม่ต้องซื้อเอาขันตักอาบน้ำที่บ้านมาใช้ก็ได้ อิอิ- ผ้าเช็ดมือ,ปิดขันเหยื่อนวด เพื่อป้องกันเหยื่อแห้งรวมทั้งสิ่งไม่พึงประสงค์ภายนอก- ร่มกันแดด มีใว้ติดรถก็ดีนะ มีทั้งแบบขนาดใหญ่ กลาง(ขนาดที่แคดดี้ถือตามสนามกอล์ฟ)- แว่นกันแดด สำคัญมากๆ ลืมอะไรพอได้แต่อย่าลืมแว่น ทั้งป้องกันสายตากันฝุ่น ปิดบังสายตาตอนแอบเหล่คนที่ได้อัดปลาบ่อยแอบมองเหยื่อคนอื่นและสาวๆ ฮี่ๆๆ แล้วยังก้มหน้าก้มตาปิดบังตอนตาป่าม..แห้ว ด้วยยยย ฮ่าๆๆ- ที่วางคัน มีขายทั่วไปครับ ทำเองก็ได้- เก้าอี้นั่งตกปลา หรือเบาะรองนั่ง หรือเสื่อก็ได้พยายามให้ก้นสุขสบายที่สุดเพราะเราต้องนั่งทั้งวันถ้าที่นั่งไม่ดีปวดหลังปวดก้นน่าดู- กรรไกรตัดสายเอ็น กรรไกรตัดเล็บ มีดคัทเตอร์- กระเป๋าหรือกล่อง ใส่ของทุกอย่างที่ว่ามาการใช้เหยื่อนวดลักษณะของเหยื่อนวดเป็นเหยื่อที่มีส่วนประกอบจากรำเป็นหลัก แล้วนำส่วนประกอบอื่นๆใส่เข้าไปให้ปลากินได้ ปลาชอบ มีประโยชน์ต่อตัวปลาเอง เหยื่อเหล่านี้ผมมองได้เป็นสามลักษณะ คือ หัวอาหารสำเร็จรูปเหยื่อตกปลาเกล็ดสำเร็จรูปและนักตกปลาเกล็ดปรุงขึ้นมาใช้เอง....ไม่รวมเหยื่อยืมเหยื่อขโมยเพื่อนคนข้างๆ .....หัวอาหาร..... ใช้ในเชิงอุตสาหกรรมการเลี้ยงปลาอาชีพ ให้เกษตกรสำหรับเลี้ยงปลาทุกชนิด ทั้งปลาหนัง ปลากินพืช มีลักษณะเป็นเม็ด เป็นแท่งแต่นักตกปลามักนิยมใช้กันมาก เพราะยังไงปลาก็กินมีข้อเสียอย่างเดียวคือกลิ่นแรงติดมือ วิธีนำมาใช้ โดยนำหัวอาหารสำเร็จหัวอาหารปลาดุก หัวอาหารปลากินพืชมาบดละเอียดจนเป็นผงนำมาผสมน้ำแล้วนวดจนใช้การได้จึงนำไปหุ้มขอเบ็ดตกปลาเกล็ด

-------------------------

....ตัวอย่างส่วนผสมเพื่อทำเป็นหัวอาหารสำหรับเลี้ยงปลานิล...

- ปลาป่นอัดน้ำมัน 12 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- กากถั่วลิสง 5 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- รำละเอียด 42 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- ปลายข้าวหรือมันเส้นบด 40 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- พรีมิซ์ *ตัวอย่างส่วนผสมหัวอาหารปลาดุกแบบลอยน้ำ

- ปลาป่น 15 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- กากถั่วเหลืองไม่อัดน้ำมัน 21 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- ปลายข้าว 21.7 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- รำละเอียด 15 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- มันเส้น 10 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- น้ำมัน 1 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก

- ขี้ไก่ 15 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก*** หลักการให้อาหารปลา โดย บุญชัย กิจสัมฤทธ์โรจน์ ****-----------------------เหยื่อตกปลาสำเร็จรูป....ถูกผลิตขึ้นมาวางจำหน่ายตามร้านตกปลาทั่วไปโดยใช้รำเป็นหลัก มีหลากหลายยี่ห้อ โดยจะระบุชนิดของปลาใว้ที่หน้าซองส่วนมากระบุว่าตกปลาเกล็ด แต่บางยี่ห้อดันระบุตกได้ทั้งปลาหนังและปลาเกล็ด !!!! งงครับเท่าที่เห็นมา เหยื่อสำเร็จรูปจะมี เหยื่อหอมคนตกปลาก็ชอบเหยื่อหัวอาหารมาบดแล้วผสมตัวอื่นๆเข้าไป หัวอาหารหลักที่นำมาบดมีหลายชนิดหลายอย่าง เหยื่อหมัก จะทำสูตรอาหารขึ้นมามีรำเป็นหลักนำมาหมักให้มีกลิ่นเปรี้ยว หรือหมักนานๆจนมีกลิ่นสาบ ขนมปังขายทั่วไปใช้ร่วมกับเหยื่อหอมได้ดีและถ้านำมาอบแห้งแล้วปั่นบดจะเป็นส่วนผสมของเหยื่อตกปลาเกล็ดสำเร็จรูปที่นิยมกันมากทีเดียว เนื่องจากมีคุณสมบัติเหนียวเกาะตัวดีตัวอย่างเหยื่อสำเร็จรูปแบบหอม เช่นเหยื่อเหมยเหยื่อสารพัดสูตร เป็นเหยื่อทำขึ้นมาใช้กันเอง หาดูได้จากเวบตกปลาทั่วไปหนังสือตกปลา ในการทำเหยื่อใช้เองบางครั้งก็เป็นความสุขแบบนึงและถ้าปลาชอบกินเหยื่อที่เราคิดค้นทำขึ้นมาเอง จะภูมิใจมากๆบางทีทำขายจำหน่ายเป็นรายได้เสริมก็เห็นมาเยอะส่วนมากไม่ยอมบอกสูตรกันง่ายๆ เราต้องทดลองค้นหากันเอาเองจับจุดให้ได้ก่อนว่าปลาแต่ละชนิดชอบเหยื่อลักษณะใหนปลาบางชนิดชอบเหยื่อกลิ่นหอม ปลาบางชนิดชอบหอมเปรี้ยวบางชนิดชอบกลิ่นหมักสาบๆ บางชนิดชอบกลิ่นคาวๆ แต่มันก็ไม่แน่นอนเสมอไปธรรมชาติมักไม่ค่อยมีกฎเกณฑ์ครับแต่ปลาบ่อถ้ามันคุ้นเคยกับการกินอาหารตัวใหนแบบใหน มันก็กินแบบนั้นตัวเลือกมีไม่เยอะ อาหารธรรมชาติไม่ค่อยมีถ้าเราเลือกเหยื่อที่ทางบ่อนำมาเลี้ยงก็ทำให้มีโอกาศได้ตัวบ้างเหมือนกันวิธีใช้เหยื่อ เพื่อตกปลาเกล็ด การอ่อยเหยื่อไม่อ่อยได้หรือเปล่า? ...ก็ได้ครับ ..แต่ทั้งบ่อต้องไม่ค่อยมีใครตกร่วมกับเรา และปลาต้องแน่นบ่อมากๆแต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น..จำเป็นต้องอ่อยครับ ในเมื่อบ่อกว้างคนอื่นๆเขาก็ตกปลาเกล็ดเหมือนๆเรา ที่ใหนมีอาหารเยอะ กลิ่นแรงๆ ดึงดูดปลาปลามันก็สนใจที่จุดนั้นการอ่อยคือนำเหยื่อปลาเกล็ดที่เตรียมมาเทใส่ภาชนะ แล้วผสมกับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เหลวๆ เทสาดไปบริเวณที่เราต้องการลงเหยื่อหุ้มขอเบ็ดเหยื่อเหลวๆจะฟุ้งกระจายออกไป กลิ่นเหยื่อจะเรียกปลาสนใจในบริเวณตรงนี้จากนั้นเราค่อยผสมเหยื่%A
แก้ไข 22 ก.ค. 58, 17:28
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024