สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 7 มิ.ย. 66
ประสบการณ์จริง บุหรี่ไฟฟ้า : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความอื่นๆ
ความเห็น: 114 - [5 มิ.ย. 60, 11:55] ดู: 121,609 - [7 มิ.ย. 66, 09:36] ติดตาม: 7 โหวต: 28
ประสบการณ์จริง บุหรี่ไฟฟ้า
METRONOME (49 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
7 ต.ค. 58, 14:18
1
ประสบการณ์จริง บุหรี่ไฟฟ้า
ภาพที่ 1
สวัสดีครับน้าๆ ทุกท่าน ปกติผมไม่ค่อยได้โพสหรือแสดงความเห็นใน siamfishing เท่าไหร่ ส่วนมากอ่านอย่างเดียว แต่วันนี้มีบทความเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าจากประสบการณ์จริงของตัวผมเองที่เคยได้ทดลองใช้มาแชร์ให้น้าๆ ลองอ่านกันดูครับ

ขออนุญาติลงในห้องบทความนะครับ จริงๆ ก็ผิดวัตถุประสงค์ห้องบทความครับ ที่ไม่ใช่บทความเกี่ยวกับการตกปลา แต่เนื่องจากผมไม่อยากให้กระทู้ตกลงเร็ว และมันก็ถือเป็นบทความเหมือนกัน

จากประสบการณ์จริงส่วนตัวล้วน ๆ ครับ ^^

ผมสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ14-15ปี ด้วยความอยากรู้อยากลองและเพื่อนชวน ด้วยเหตุผลว่ามันเทห์ดี รู้สึกสนุกเวลาสูบบุหรี่กับเพื่อน ตั้งแต่สมัย สายฝน-กรองทิพย์ซองละ 32 บาทแต่ผมซื้อแบบแบ่งขาย 3ตัว 5 บาท ตอนสูบแรกๆ ไม่อร่อยเลย แสบคอ ไอ มึนหัว รู้อย่างเดียวคือ เท่ห์ และสนุก ไม่รู้สึกว่าติดมันด้วย
...
แต่ด้วยความมานะพยายามของผม
...
ผมติดบุหรี่จนได้ ^^
จากวันละสามตัว
เป็นวันละห้าตัว
เป็นวันละครึ่งซอง
จนปัจจุบันอยู่ประมาณสามวันสองซอง
ยิ่งถ้าวันไหนมีดื่มด้วย..ไม่ต้องพูดถึง ห้านาทีหนึ่งมวน กินเหล้ากี่ชั่วโมงก็เอา 12มวนคูณเข้าไป

พ่อแม่เสียใจจากการที่จับได้ว่าผมสูบบุหรี่(พ่อแม่ผมซีเรียสมากเรื่องสูบบุหรี่) แฟนขอร้องให้เลิกหลายหน หลายครั้งต้องทะเลาะกันเพราะเรื่องสูบบุหรี่ คนรอบข้างบ่นว่าเหม็นบุหรี่ตลอดเวลา แต่ผมก็ยังไม่เลิก เคยลองเลิกอยู่หลายหน ไม่เกินสามวัน ผมก็ทนใจตัวเองไม่ไหว อยากเหลือเกิน หงุดหงิด ฟุ้งซ่านไปหมด ทำอะไรไม่มีสมาธิเลย

จนเมื่อปีที่แล้วรู้สึกสงสารแฟน ไม่อยากทะเลาะ และตัวเองก็อยากเลิกเองด้วย กลัวว่าสูบต่อไปเรื่อยๆ จะเป็นมะเร็ง เป็นถุงลมโป่งพอง พอดี๊...พอดีน้องที่ทำงานมันสูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ ก็เลยคุยกะมัน ถามมันว่าดีมั้ย ใช้แล้วเป็นยังไง อันตรายมั้ย พอคุยจนได้ความรู้พอสมควร เลยตัดสินใจซื้อเลยหนึ่งชุด ประมาณ 1500 บาท ได้ครบชุดเลย

พอได้อุปกรณ์มา ตื่นเต้น อยากลอง คิดว่านี่แหละวะคือตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ ต่อไปนี้ไม่ต้องสูบบุหรี่จริงอีกแล้วซินะ น้ำยาที่สั่งก็กลิ่นบุหรี่ นิโคตินเข้มข้น 16mg:1ml
พอลองคำแรก....ไอสะบัดเลย ไม่อร่อยเลย กลิ่นก็ไม่เห็นเหมือนบุหรี่จริงเลย
เอาใหม่ ลองปรับไฟเบาลงหน่อย...อืม ค่อยยังชั่วขึ้น พอดูดได้ แต่กลิ่นและรสชาดนี่ บอกตรง ๆ..ไม่ได้เรื่อง
แต่ผมก็พยายามจะสูบมัน เพราะมั่นใจว่าสารพิษจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าน้อยกว่าการได้รับสารพิษจากการสูบบุหรี่จริงอยู่แล้ว

อาทิตย์แรก ผมสูบแต่บุหรี่ไฟฟ้า ไม่สูบบุหรี่จริงอีกเลย ไม่ใช่ว่าไม่อยากสูบบุหรี่จริงนะ แต่ผมอดทน เวลาอยากบุหรี่จริงผมก็อัดบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไป มันก็พอช่วยได้เพราะรู้สึกว่าความอยากบุหรี่ลดน้อยลง อาจจะเป็นเพราะผมได้รับนิโคติน และพฤติกรรมการสูบมันก็มี "ไอน้ำ" ที่มองดูเหมือนควันจริง ๆ เวลาสูบ ช่วยให้ผมคิดไปเองเหมือนกับว่าได้สูบบุหรี่จริง ๆ

พอสูบได้พ้นอาทิตย์ ผมลองสูบบุหรี่จริงใหม่อีกครั้ง ปรากฏว่ามันเหม็นมาก เหม็นกระดาษไหม้ แต่กลิ่นควันยังรู้สึกหอมหวานอยู่นะ แล้วก็กลับมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนเดิม ลองแค่ให้รู้ว่าปฏิกริยาของเราเวลาสูบบุหรี่จริงเป็นยังไง

หลังจากนั้นผมก็สูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเดียว แต่มีกลับมาเช็คตัวเองด้วยการสูบบุหรี่จริงบ้าง หลังจากพ้น 5 เดือนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า เวลากลับมาจับบุหรี่จริง รู้สึกว่ามันไม่อยากสูบบุหรี่จริงแล้ว เหม็น สูบไปคำสองคำก็เหม็น มึน ปวดหัว แสบคอ เหม็นปากตัวเอง ความอยากบุหรี่จริงมันไม่ค่อยเกิดขึ้นแล้ว(มีอยากบ้าง แต่ความกลัวปวดหัว กลัวเหม็นมีมากกว่า)

ทุกวันนี้หลังจากได้ลองบุหรี่ไฟฟ้ามาเกือบปี (11เดือนกว่า ๆ) ผมยังอยากสูบบุหรี่อยู่ แต่ความอยากมันน้อยลงไปเรื่อย ๆ ความเหม็น ความมึน ความปวดหัว มันเข้ามาแทนที่ความอยากสูบบุหรี่จริง บางครั้งก็คิดว่าอยากสูบบุหรี่จริง แล้วก็อัดบุหรี่ไฟฟ้าสองที ความอยากมันหายไป ความเหม็น ความปวดหัวมันเข้ามาแทนที่ครับ  เวลาคุยกะคนสูบบุหรี่ เหม็นครับ เหม็นมาก รู้ตัวเลยว่าตอนเราสูบคนอื่นเค้าก็คงจะเหม็นเราอย่างนี้ครับ เดี๋ยวนี้สูบในห้องทำงาน ในห้องนอนอัดควันฟุ้งแฟนก็ไม่ว่าครับเพราะเราอธิบายเค้าไปว่ามันปลอดภัยกว่ายังไง


นี่คือประสบการณ์จริงของผมเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากนี้คือข้อมูลสรุปเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้านะครับ เผื่อน้า ๆ บางท่านอยากทราบ ผมสรุปมาด้วยความรู้ความเข้าใจส่วนตัวของผมเองครับ

นิโครติน คืออะไร
นิโครตินเป็นสารเสพติดประเภทหนึ่ง มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ เข้าร่างกายได้โดยการกิน การสูบ แต่ร่างกายสามารถขับออกได้รวดเร็วมาก(จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราจะอยากบุหรี่ตลอดทุก1-2ชั่วโมง) ในพืชก็มีนิโครตินเช่น ใบยาสูบ มะเขือเทศ ถ้าเข้าร่างกายในปริมาณไม่มาก ก็ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้ากินเป็นแก้ว ๆ นี่ตายนะครับ ร่างกายได้รับนิโครตินมากเกินไป ขับออกไม่ทัน อาจจะทำให้หัวใจล้มเหลวตายได้

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร
บุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์อิเลคอย่างหนึ่ง ถูกสร้างครั้งแรกโดยชาวจีน โดยหลักการทำงานคร่าว ๆ ของมันคือ ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบต(ถ่าน)ส่งผ่านขดลวดความร้อน ซึ่งขดลวดความร้อนจะมีหน้าที่ต้มน้ำยาที่มีส่วนผสมของนิโคตินสกัดให้ระเหยกลายเป็น "ไอน้ำ" ให้เราสูบเข้าไป ดังนั้น ไอสีขาว ๆ ที่คนสูบสูบเข้าไปนั้น เป็นไอน้ำการการเดือดนะครับ ไม่ใช่ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ สารที่ผ่านการเดือดนั้น จะมีแค่ PG VG และ นิโครติน

บุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วยอะไรบ้าง
1.แบตเตอรี่(ถ่าน) ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟ
2.อะตอม (Atomizer) มีสองประเภทคือ หยดสูบ และเชือกเดินน้ำยา ซึ่งการทำงานแตกต่างกันนิดหน่อย มีส่วนประกอบดังนี้
  -แท็งเก็บน้ำยา ทำหน้าที่เก็บน้ำยา
  -คอยส์ร้อน มีลักษณะเป็นโลหะ เช่น ลวดนิโครม ลวดความร้อน ใยสแตนเลส มีหน้าที่สร้างความร้อนให้น้ำยาเดือด ระเหยกลายเป็นไอเพื่อสูบ
3.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนประกอบดังนี้
  -PG(propylene glycol) มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลาย โดยทางอุตสาหกรรมใช้เป็น ตัวทำละลายในยาสีฟัน ลิปสติก ครีม เบเกอรี่ เจือจางน้ำหอม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อเหมือนกับพวกเอทานอล
  -VG(vegetable glycerol) ง่าย ๆ เลยคือมันถูกสกัดมาจากพืช มีรสหวาน ใช้ในวงการแพท์ อาหาร ขนม ยาสีฟัน เครื่องสำอางค์
  -กลิ่น ก็คือกลิ่นสังเคราะห์ที่ใช้สำหรับอาหารและขนมแหละครับ  ส่วนมากจะเป็นกลิ่นผลไม้ กลิ่นกาแฟ กลิ่นสังเคราะห์เลียนแบบบุหรี่ก็มีนะครับ(แต่ผมว่ามันไม่เหมือนกลิ่นบุหรี่555)
  -นิโครติน เป็นนิโครตินสกัดซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกปริมาณความเข้มข้นได้

ข้อดี-ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า
ข้อดี
  -ไม่มีสารพิษชนิดอื่นที่บุหรี่จริงมี เช่น น้ำมัน tar คาร์บอนฯ สารหนู ยาฆ่าแมลง ฯลฯ(เค้าว่าประมาณ 4000 ชนิด!)
  -ไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนบุหรี่จริง ปากไม่เหม็น ตัวไม่เหม็น
  -สูบได้ทุกที่ ทุกเวลา ในห้าง ในห้องน้ำ ในห้องนอน ฯลฯ
  -มีกลิ่นให้เลือกเยอะแยะ
  -รายจ่ายค่าบุหรี่ต่อเดือนถูกกว่า(แพงกว่าในเดือนแรก-เดือนสอง หลังจากนั้นจะคุ้มทุนและคงที่เพราะซื้อแต่น้ำยาอย่างเดียว)
  -ตามทฤษฏีแล้วปลอดภัยกว่า เพราะมีสารพิษชนิดเดียวคือนิโคติน แต่ถ้าไม่บริโภคเป็นนำนวนมากก็ไม่เป็นอันตรายอะไรนะนิโคตินเนี่ย
  -สามารถปรับระดับความเข้มข้นของนิโครตินลงมาได้เพื่อให้ร่างกายชินในกรณีที่จะเลิกบุหรี่
ข้อเสีย
  -ยุ่งยากกว่าบุหรี่จริงเพราะต้องมีถ่าน คอยเติมน้ำยา ล้างคอยส์ความร้อน ดูแล บำรุงรักษา ซ่อมแซม บุหรี่จริงง่ายมาก แค่ ซื้อ-->สูบ-->ทิ้ง
  -อะไหล่ น้ำยา อะตอม หาซื้อยากต้องซื้อในเว็ป แต่บุหรี่จริงหาซื้อได้ทั่วไป
  -จริง ๆ แล้วผิดกฏหมายนะ ไม่ได้ผิดข้อหาว่าสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่ผิดกฏหมายใช้ของไม่เสียภาษีอากรนำเข้ามาในราชอาณาจักร(หนักสุดคือโดนยึดอุปกรณ์) ผมเคยลองสูบหน้าโรงพัก ตร.ถามว่ามันคืออะไร ผมบอกบุหรี่ไฟฟ้า พี่ตร.เค้าก็ไม่เห็นว่าอะไร ขอยืมลองดูดกันใหญ่ในโรงพัก
  -แต่ถ้าโดนจับและตร.สงสัยว่าในน้ำยามีสารเสพติดผิดกฏหมายชนิดอื่น ก็ต้องเสียเวลาหาข้อพิสูจน์กันวุ่นวาย อาจจะโดนยัดยาถ้าเจอตร.ไม่ดี
  -สุ่มเสี่ยงกับการเอาไปใช้กับสารเสพติดชนิดเหลวอื่นๆ ที่ผิดกฏหมายได้นะครับ

เรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าในโลก
  เท่าที่ทราบ ตอนนี้องค์กรอนามัยโลก ไม่ได้บอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย แต่ก็ไม่ได้บอกว่ามันอันตรายนะครับ เพราะยังต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษามันอีกพอสมควร แต่ในหลาย ๆ ประเทศที่เจริญแล้ว เค้าอนุญาติให้มีและใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ โดยเสียภาษีและควบคุมอายุของผู้สูบเหมือนกับบุหรี่จริง จำกัดปริมาณนิโคตินที่ใช้ไม่ให้เยอะเกินไป  แต่ประเทศไทย ยังต่อต้านหัวทิ่มหัวตำ

ขอเถียงนักวิชาการในไทย
  เคยมีบทสัมภาษณ์นักวิชาการในไทยเกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย ผมอ่านดูแล้วก็ขำ ไม่แน่ใจว่าเค้าไม่รู้จริง ๆ หรือมีสคริปส์สั่งให้พูดแบบนี้ ผมขอเถียงตามหัวข้อจากบทสัมภาษณ์ดังนี้นะครับ
    1. นิโคตินมากกว่าบุหรี่เดิม
          -ใช่ครับน้ำยาที่ผสมมาแล้วอย่างผมนี่ สูบปริมาณนิโคตินประมาณ 9mg:1ml แต่บุหรี่จริงมีปริมาณนิโครตินเฉลี่ยอยู่แค่ 1.2mg:1มวน ดูแล้วบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคตินเยอะกว่ามากเลยใช่ไหมครับ แต่ผมจะเทียบปริมาณการใช้ต่อ 1 วันของผมให้ดูนะครับ
    1วันผมสูบบุหรี่จริง        15มวน  = 15X1.2 = ผมได้รับนิโครติน 18mg:วัน
    1วันผมบุหรี่ไฟฟ้า          2ml  = 2X9    = ผมได้รับนิโครติน  18mg:วัน
จากการเทียบโดยเอาพฤติกรรมการสูบของผมจะเห็นได้ว่าผมได้รับนิโครตินต่อวันในปริมาณเท่ากัน มันจะมากกว่าได้ยังไง นี่ยังไม่ได้นับรวมเรื่อง ไอน้ำ กับ ควัน อะไรดูดซึมได้มากกว่านะครับ แล้วถ้าผมถามกลับว่า ดูดบุหรี่จริงวันละซองกับดูดบุหรี่ไฟฟ้าปริมาณ 2ml ต่อวัน อย่างไหนได้รับนิโคตินเยอะกว่ากันครับ
    2.มีมากมายหลากหลายให้เลือก เป็นสิบๆกลิ่นและรส คนเสพหน้าใหม่จะติดเพิ่มขึ้นได้ง่าย 
        -อันนี้มันเป็นเรื่องบุคคลครับ ถามกลับหน่อยว่าทุกวันนี้บุหรี่จริง คนเสพหน้าใหม่ไม่มีเหรอครับ ผมเห็นเดี๋ยวนี้เด็กอายุน้อย ๆ ก็สูบบุหรี่ละครับ ปีหน้าและปีต่อ ๆ ไป อายุของคนสูบผมว่าจะยิ่งลดลงเรื่อย ๆ ด้วยนะครับ  แล้วอีกอย่าง คงไม่มีใครอยากเสียเงินพันกว่าบาทเพื่อทดลองสูบนิโครตินหรอกมั้งครับ บุหรี่จริงมวนแรกที่ผมสูบนี่ผมก็ไม่ได้ซื้อนะ ขอเพื่อน 5555
    3.ไม่มี อ.ย. และไม่เคยผ่านการวิจัยทางการแพทย์  หรือจากทางกระทรวงสาธารณสุข
        -ใช่ครับ ไม่มีอ.ย. เพราะ อ.ย. ไม่เคยเอาไปวิจัย แยกสาร กระทรวงสาธารณสุขเองก็ไม่เคยเอาไปวิจัยเลย ภาครัฐไม่สนับสนุน มันจะผ่านได้ไงหล่ะครับ อีกอย่าง อย่าลืมว่าที่นี่ประเทศไทย เคยได้ยินข่าวมั้ยครับ อาหาร ขนม ที่มีอ.ย. ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไปนะครับ
    4.และสำคัญที่สุด ผิดกฏหมายหลายมาตรา
        -ก็เพราะผู้ใหญ่ในไทยไม่เคยสนใจไงครับ ไม่เคยศึกษามัน ไม่เคยคิดที่จะทำให้มันถูกฏหมาย เพราะผลประโยชน์จากภาษีบาปมันบังตาอยู่ ในต่างประเทศ อังกฤษ อเมริกา อิตาลี่ นอร์เวย์ ฯลฯ ถูกกฏหมายนะครับ ในเอเซียแถว ๆ บ้านเรา จีน สิงค์โปร ก็ถูกกฏหมายนะครับ สรุปว่า บุหรี่ไฟฟ้ามันน่าจะขัดผลประโยชน์กับบุหรี่จริงภาษีบานตะไทนั่นแหละครับ ความคิดผมอ่ะนะ


หมอเคยถามราคาเท่าไหร่
  ผมเคยไปหาหมอ แล้วถือบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปด้วย หลังจากตรวจเสร็จ หมอถามผมว่าที่ถือนี่บุหรี่ไฟฟ้าใช่มั้ย ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ผมก็บอกไป ผมถามหมอว่าทำไมเหรอครับ หมอตอบว่า อ๋อ หมอจะแนะนำให้คนไข้ของหมอซื้อสูบบ้าง อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ หมอบางท่านอาจจะต่อต้านก็ได้


บทสรุป
ทุกวันนี้ผมไม่ได้สูบบุหรี่จริงแล้ว พัฒนาถึงขึ้น diy แบตใช้เอง พันคอยส์ความร้อนเอง ผสมน้ำยาบุหรี่เอง เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยที่สุด
...
สำหรับน้าที่สูบบุหรี่อยู่ ผมอยากให้น้า ๆ ได้อ่านและลองคิดตามดูครับ ...
น้าที่ไม่ได้สูบ ก็อยากให้ศึกษาไว้เพื่ออาจจะได้ใช้กับคนที่น้ารัก...
ผมไม่ยืนยันนะครับว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย แต่ผมเองก็ไม่ได้บอกว่ามันอันตราย...
ยินดีตอบทุกข้อสงสัยเท่าที่รู้และพอจะให้คำตอบได้นะครับ...
ผมไม่ใช่คนขายบุหรี่ไฟฟ้านะครับ...แค่เอาประสบการณ์มาเล่า

ถ้าอ่านไม่รู้เรื่อง จับใจความไม่ได้ เยิ่นเย้อ ยืดยาด ไร้สาระ ผมขออภัยไว้ด้วยครับ ผมเรียบเรียงบทความไม่เก่ง

ขอบพระคุณทุกท่านที่ทนอ่านครับ ^^


แก้ไข 9 พ.ย. 59, 21:09
no ads
no ads
no ads
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2023