สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 30 พ.ค. 67
การตกปลาให้ได้ตัวปลา(จากประสบการณ์จริง) : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 41 - [9 ม.ค. 61, 10:51] ดู: 77,274 - [29 พ.ค. 67, 15:41] ติดตาม: 9 โหวต: 11
การตกปลาให้ได้ตัวปลา(จากประสบการณ์จริง)
เชฐ (149 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
28 ก.พ. 55, 10:29
1
การตกปลาให้ได้ตัวปลา(จากประสบการณ์จริง)
ภาพที่ 1
การตกปลาให้ได้ตัวปลา(จากประสบการณ์จริง)
  ในบทความนี้ ตัวกระผมเองอยากจะถ่ายทอดเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆในการตกปลา เพื่อให้ได้ตัวปลาขึ้นมาให้เราได้ชื่นชม แต่สำหรับบางท่านที่รุ้อยู่แล้ว หรือว่าไม่มีประโยชน์อะไร ก็ขอให้ท่านข้ามไปได้เลยนะครับ  ในแหล่งน้ำจืด(หมายธรรมชาติ) อันตัวกระผมนั้น ชอบมากเป็นพิเศษ จะไม่พูดถึงบ่อตกที่เสียตังค์อย่างแน่นอน(ไม่เคยได้กินเงินผม เหอะ เหอะ) เพระว่าผมชอบปลีกวิเวกมากกว่า เบื่อพวกชอบคุยอวด(ผีบ่อ)หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า"เซียนบ่อ" เอาล่ะครับ ไร้สาระมาเยอะแล้ว เข้าเรื่องเลยละกัน
    เมื่อก่อน ผมจะตกปลาด้วยตะกร้อหน้าดิน เป็นหลัก เพราะง่ายไม่ยุ่งยาก ตีเหยื่อเสร็จก็มานั่งรอให้ปลามากินเหยื่อ เท่าที่ผมสังเกตุดูนะครับ ปลาเกล็ดส่วนมากแล้ว จะอยู่ไม่ไกลจากตลิ่งมากนัก ไม่น่าจะเกิน6-7เมตรจากตลิ่งที่เรายืนตก ผมใช้รำเป็นหลักครับ ปลาเกล็ดจะชอบมากเป็นพิเศษ ปลาตะเพียนจะชอบกลิ่นหอมๆหน่อย ส่วนปลายี่สกนี่ผมจะเน้นเรื่องกลิ่นออกเปรี้ยวๆฉุนๆหน่อย โดยผมจะหมักรำให้เปรี้ยวโดยใช้มะพร้าวขูด ใช้ยางรัดปิดปากถุงให้แน่นๆ
หมักประมาณ3-5วันก็เวิร์คแล้ว ผมรับประกัน80เปอร์เซ็นต์ครับ กินแน่นอน(ถ้าหากว่ามีตัว) โดยการตีเหยื่อนั้น ให้ตีลงไปที่จุดๆเดิม คล้ายกับว่าให้เหยื่อไปกองรวมกันอยู่ตรงนั้น(เหมือนการอ่อยเหยื่อล่อ) ถ้ามีตัวรับรองไม่ผิดหวังแน่ๆครับ
    เทคนิคอีกอย่างหนึ่ง เคยสังเกตุมั๊ยครับว่า บางทีปลาขึ้นน้ำกันโครมๆ แต่ไม่กินเบ็ด มันอย่างนี้ครับ ผมเข้าใจนะครับว่า ปลาอาจไม่เจอเหยื่อของเรา เพราะพื้นที่บริเวณนั้น พื้นดินอาจจะนุ่ม มีโคลนเยอะทำให้เหยื่อของเราจมขี้โคลนลงไปลึก ปลาเลยไม่เจอเหยื่อ สังเกตุง่ายๆครับ เวลาเราเก็บเหยื่อขึ้นมาเพื่อเปลี่ยน จะมีเศษดินโคลนติดมาด้วย กรณีนี้ เหยื่อจมขี้โคลนแน่ๆ แก้ไขโดยการใช้ตระกร้อโฟมส์ คือลูกตะกร้อที่มีฟองน้ำ รึว่ามีทุ่นอยู่ข้างในน่ะครับ เวลามัดตะกร้อ ไม่ต้องใส่ตะกั่วนะ อีกประการหนึ่ง ถ้ามีปลาขึ้นน้ำบ่อยๆ ให้เดาได้เลยว่า ปลาลอยตัวอยู่บริเวณผิวน้ำ ให้ใช้ทุ่นลอยได้เลย ส่วนระดับการตั้งทุ่น ส่วนตัวของผมเองตั้งทุ่นประมาณครึ่งวาครับ รับรองมีเฮครับ อิ๊ อิ๊ อิ๊
    ไม้ตายพิชิตปลาตะเพียน(ใหญ่)สำหรับปลาที้เขี้ยวๆ กินเหยื่อยาก มันต้องเจอ ตุ้งติ้งครับ วิธีการ ใช้วิธีตกแบบหน้าดิน แต่เปลี่ยนจากตะกร้อ ไปเป็นตัวเบ็ดแทนครับ โดยผูกตัวเบ็ดซักสองตัว กะลังดี  สายหน้าที่ผูกตัวเบ็ดนั้น ยาวประมาณ1ฟุต (1ความยาวของไม้บรรทัด) ใส่ตะกั่วถ่วงไม่ต้องใหญ่มาก ตีเหยื่อไปเลยครับ รับรองปลากินไวกว่าตะกร้อซะอีกครับ ออ ลืมไป ท่านจะใช้ขนมปังฟาร์มเฮาส์หุ้มตัวเบ็ดก็ได้ครับ หรือว่าจะใช้เหยื่อรำของท่านก้ได้ครับ ผมใช้เทคนิคนี้มาโดยตลอดครับ ไม่เคยกินแห้วเลย ดีกว่าต้องมานั่ง รอเหยื่อตะกร้อครับ อิ๊ อิ๊ อิ๊ ขอให้ท่าน จงมึความสุขกับเทคนิคนี้นะครับ ^^
แก้ไข 9 ม.ค. 61, 10:57
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024
www.siamfishing.com/content/view.php?nid=24498&cat=article