สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่โดนแมงกะพรุน : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความอื่นๆ
ความเห็น: 15 - [11 พ.ค. 54, 17:39] ดู: 5,188 - [26 พ.ค. 61, 13:35] โหวต: 8
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่โดนแมงกะพรุน
anastasia offline
2 เม.ย. 54, 23:20
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่โดนแมงกะพรุน
ภาพที่ 1


"ฤดูร้อน" เป็นฤดูแห่งสายลมและแสงแดด เมื่อเข้าสู่ฤดูนี้เมื่อไหร่ นักท่องเที่ยวทั้งหลายรวมถึงเพื่อนๆ
ก็คงกำลังเตรียมตัวมุ่งหน้าสู่ทะเลเพื่อเฮฮากันในหมู่คนรู้ใจ แต่ทราบกันไหมว่า ในทะเลมีสัตว์มีพิษที่เป็นอันตรายอยู่ หากบังเอิญไปสัมผัส
โดนมันเข้าอาจเกิดอาการระคายเคือง และถ้าได้รับการปฐมพยาบาลที่ไม่ถูกวิธีอาจถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ โดยเจ้าสิ่งนั้นก็คือ แมงกะพรุน นั่นเอง
วันนี้มีวิธีรักษาเบื้องต้นจากการถูกพิษแมงกะพรุนมาให้ชาว สยามฟิชชิ่ง ได้ทราบเพื่อเตรียมรับมือก่อนไปลุยทะเลค่ะ

ก่อนอื่น ลองมาทำความรู้จักกับแมงกะพรุนกันหน่อยดีกว่า โดยทั่วไปแล้ว แมงกะพรุนมีพิษที่มักจะโผล่มาให้เห็นระหว่างเล่นน้ำทะเล ก็คือ
แมงกะพรุนไฟ ซึ่งมีรูปร่างเหมือนรูปถ้วยคว่ำ มีสีสันแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดตั้งแต่สีขาวจนถึงสีเข้มหรือหลากสี มีหนวดหลายเส้นอยู่ด้านล่าง
แมงกะพรุนไฟบางชนิดมีหนวดยาวเกือบ 10 เมตร พบทั่วไปบริเวณชายฝั่งและทะเลลึก ว่ายน้ำช้ามาก ปกติมักล่องลอยตามกระแสน้ำ อันตรายจาก
แมงกะพรุนไฟเหล่านี้ คือ เข็มพิษหรือเหล็กไน ซึ่งฝังอยู่บริเวณหนวดของมันนั่นเอง
นอกจากแมงกะพรุนไฟแล้ว ก็ยังมีแมงกะพรุนกล่องซึ่งมีรูปร่างเป็นทรงสี่เหลี่ยม มีหนวดสี่เส้นหรือมากกว่า แมงกะพรุนกล่องมีประมาณ 20 ชนิด
ชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดพบที่ประเทศออสเตรเลียซึ่งมีหนวดยาวถึง 3 เมตร และพิษของมันก็รุนแรงขนาดที่สามารถทำให้คนถึงตายได้ทีเดียว

หากใครบังเอิญไปสัมผัสโดนแมงกะพรุนเจ้าปัญหาเหล่านี้เข้า บริเวณผิวหนังที่ถูกเข็มพิษจากมันจะเป็นผื่นแดง ปวดแสบปวดร้อน ตกเลือด
เกิดอาการชา รวมไปถึงอาจมีอาการปวดท้อง จุกเสียดแน่นหน้าอกและเป็นไข้ บางรายก็อาจะมีอาการท้องร่วงด้วย หากสังเกตดูจะเห็นว่าบริเวณที่
ถูกพิษมักปรากฎเป็นรอยไหม้คล้ายถูกไฟลวก แม้จะรักษาหายแล้วแต่พิษของมันก็ยังคงทิ้งรอยแผลเป็นไว้เป็นที่ระลึกอยู่ดี และหากใครโชคร้าย
ไปถูกพิษที่ชนิดร้ายแรงมาก อาจจะมีอาการชัก หมดสติ หรืออาจถึงชีวิตได้เลยค่ะ

ทั้งนี้ หากเพื่อนๆ ท่านใดบังเอิญไปสัมผัสกับแมงกะพรุนมีพิษเหล่านี้ระหว่างเล่นน้ำทะเล ก็อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะ
มีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาแนะนำด้วย โดยสิ่งแรกที่ต้องจำ คือ ห้ามถูบริเวณที่ถูกพิษโดยเด็ดขาด และห้ามใช้น้ำจืดล้างบริเวณที่ถูกพิษ
แต่ให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูค่ะ หากยังมีหนวดแมงกะพรุนติดอยู่ ก็ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษหยิบออก แล้วก็ต้องทำให้บริเวณดังกล่าวเย็นด้วยการ
ประคบน้ำแข็งหรือน้ำเย็น จากนั้นจึงพาไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตาม บางตำราก็ได้แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ น้ำมัน หรือครีมทาบริเวณที่โดนพิษ เพื่อบรรเทาอาการปวด หรืออาจใช้น้ำตาล สบู่ เหล้า
น้ำส้มคั้น ยางมะละกอ แอมโมเนีย หรือผักบุ้งทะเลบดโปะลงบนบาดแผลก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลังจากทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วก็ต้อง
พาคนเจ็บไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการให้แน่นอนอีกครั้งด้วยนะคะ

รู้วิธีบรรเทาพิษจากแมงกะพรุนแล้ว ก็หวังว่าชาว สยามฟิชชิ่ง ทุกท่าน คงจะเที่ยวทะเลได้อย่างสบายอกสบายใจมากขึ้นแล้วนะคะ แต่ยังไง
ก็อย่าลืมสังเกตรอบตัวด้วยนะคะว่ามีเจ้าแมงกะพรุนเหล่านี้ลอยอยู่ในบริเวณ ใกล้ๆ หรือเปล่า เพราะในท้ายที่สุดแล้ว การเที่ยวทะเลโดยปราศจาก
พิษของแมงกะพรุนนั่นแหละเป็นการดีที่สุดค่ะ

ด้วยรักจากใจ
anastasia
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018