สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 27 พ.ค. 67
(ปลาสองแผ่นดิน)โหดจริงๆ... : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความอื่นๆ
ความเห็น: 68 - [4 พ.ค. 52, 16:32] ดู: 16,426 - [25 พ.ค. 67, 10:06] โหวต: 10
(ปลาสองแผ่นดิน)โหดจริงๆ...
ม่วง (165 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
28 ก.พ. 50, 12:35
1
(ปลาสองแผ่นดิน)โหดจริงๆ...
ภาพที่ 1
ข่าวนี้ได้มาจากทีมงานข่าวสด
                              (ปลาสองแผ่นดิน )สุกครึ่งตัวโวยเมนูเปิบวิตถาร
ชาวระยองสุดทน ร้อง"เมนู"ร้านอาหารปลาสองแผ่นดินทรมานสัตว์ เผยกรรมวิธีสุดโหดนำปลาเก๋าเป็นๆ ทอดแค่ครึ่งตัว ส่วนหัวยังอ้าปากหายใจพะงาบๆ แล้วนำมาเสิร์ฟกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นที่เอร็ดอร่อยของนักเปิบพิสดาร เจ้าของร้านยันเมนูนี้ได้มาจากปู่ที่อพยพมาจากประเทศจีน ระบุเป็นที่นิยมของคนจีนกินเป็นยาโด๊ป ส่วนสาธารณสุขจังหวัดชี้เป็นแค่ความเชื่อ
เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านอาหาร 16 เตชินท์ ที่ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง หลังจากได้รับคำบอกเล่าว่ามีร้านอาหารเปิดขายเมนูพิสดารที่น่าจะเป็นการทรมานสัตว์ ชื่อว่า "ปลาสองแผ่นดิน" ที่ค่อนข้างจะสยดสยอง คือทอดเฉพาะส่วนหางของปลา ส่วนหัวยังเป็นๆ อยู่ แล้วเสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด
เมื่อไปถึงพบว่าร้านดังกล่าวอยู่ริมหาดแม่รำพึง ระหว่างทางมีป้ายบอกเมนูปลาสองแผ่นดินเจ้าแรกของประเทศไทย เมื่อไปถึงร้านพบว่าเป็นร้านขายอาหารทะเลเหมือนร้านริมหาดทั่วไป ภายในร้านซึ่งมีลูกค้ากำลังนั่งกันอยู่จำนวนหนึ่ง และเมื่อมองไปที่โต๊ะอาหารโต๊ะหนึ่ง ก็พบกับอาหารจานดังกล่าว บนจานคือปลาเก๋าตัวใหญ่ ที่กำลังนอนหายใจรวยริน อ้าปากพะงาบๆ อยู่ในจาน แต่ที่ส่วนหางกับเป็นเนื้อปลาที่ทอดจนสุก บรรดานักชิมกำลังใช้ตะเกียบคีบเนื้อปลาท่อนหางกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ทำให้บรรดาลูกค้าที่นั่งอยู่โต๊ะข้างๆ ถึงกับเบือนหน้าหนีด้วยความสงสาร
น.ส.อัญชลี ขุนฤทธิ์ อายุ 30 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า สูตรอาหารปลาสองแผ่นดินเป็นอาหารชูโรงของร้าน เป็นสูตรเก่าแก่จากคุณปู่ที่อพยพมาจากประเทศจีนประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว ที่บ้านทำกินมานานแล้วเดือนละ 2 ครั้ง โดยปู่บอกว่าเป็นยาชูกำลัง ให้กินมากๆ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และเท่าที่เห็นคือปู่แข็งแรงและไม่มีโรคประจำตัวเลย จนกระทั่งเปิดร้านอาหารทะเล จึงทดลองนำเมนูดังกล่าวมาเป็นจุดขาย ในตอนแรกลูกค้าไม่กล้าสั่ง เพราะกลัวและเห็นว่าเป็นการทรมานสัตว์ แต่ต่อมาเมื่อมีผู้ทดลองกินแล้วบอกว่าร่างกายแข็งแรง ทำให้มีคนสั่งเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าผู้ชายชาวจีนอายุ 50-60 ปี เพราะเชื่อว่าเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เมื่อได้กินแล้วต่างกลับมากินอีก
ต่อมาน.ส.อัญชลีสาธิตขั้นตอนกรรมวิธีในการปรุงปลาสองแผ่นดินให้ผู้สื่อข่าวดู เริ่มจากนำมาเก๋าขนาด 2 ก.ก. มาขอดเกล็ดออกให้หมดแล้วนำมาล้าง ก่อนจะใช้ผ้าเย็นที่แช่เย็นจัดพันส่วนหัวจนถึงพุงปลา แล้วก็ใช้มีดบั้งตัวปลาตั้งแต่ส่วนหางขึ้นมาจนถึงกลางลำตัว ระหว่างนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปรอให้เดือดเต็มที่ แล้วก็นำหางปลาช่วงที่บั้งจุ่มลงไปทอดครึ่งตัว ซึ่งเป็นภาพที่หวาดเสียวมาก เพราะปลาจะดิ้นตลอดเวลาด้วยความเจ็บปวด ต้องใช้คีมคีบที่หัวปลาเอาไว้ รอจนเนื้อปลาสุกเป็นสีเหลือง ก็ยกขึ้นนำมาวางบนจานแต่งด้วยเครื่องเคียง เช่นมะเขือเทศ แครอ9 ยกเสิร์ฟโดยครึ่งบนปลายังเป็นๆ อยู่ อ้าปากพะงาบๆ ครีบยังกระดิกได้ แต่ครึ่งล่างทอดจนสุก กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและซอสเปรี้ยว
ด้านนายจาตุรงค์ กลิ่นสุนทร อายุ 58 ปี ลูกค้าที่กำลังกินปลาสองแผ่นดิน กล่าวว่า ทดลองชิมหลายครั้งแล้ว ครั้งแรกที่ชิมก็เพราะเคยได้ยินว่าเมนูดังกล่าวที่ประเทศจีนทำกินกันอยู่ และช่วยเสริมพลังในทุกด้าน จึงทดลองสั่งมา ช่วงแรกก็กินไปสงสารไป แต่พอกินไป 2 ครั้ง ก็รู้สึกว่าร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้น จึงมากินทุกสัปดาห์ เพราะรสชาติอร่อย เนื้อปลาจะหวานกว่าปลาทอดทั้งตัว แถมส่วนที่เหลือยังนำไปลวกจิ้ม หรือกินเป็นปลาดิบจิ้มกับวาซาบิก็เข้ากันดี
ต่อมาผู้สื่อข่าวไปติดต่อขอความเห็นจากน.พ.วิวัฒน์ วิริยะกิจจา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง น.พ.วิวัฒน์กล่าวว่า ทราบมาว่าที่ประเทศจีนเมนูปลาแบบนี้มีกินอยู่แพร่หลาย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะปลาดิบก็มีการกินกันทั่วไป ส่วนเรื่องสรรพคุณว่าเสริมสมรรถภาพทางเพศนั้น อยู่ที่ความเชื่อ เพราะการกินปลาก็ได้สารอาหารในตัวปลาเท่านั้น
***** อื่มคนนะคนจะกินอะไร.ต้องให้เเปลกไว้ก่อนสงสารปลาจัง ! ปลามันคงทรมานมากเลย
..ถ้าปลามันร้องได้! มันคงแหกปากร้องลั่นกลางกะทะเเน่เลย...
 
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024
www.siamfishing.com/content/view.php?nid=5463&cat=article