สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา : Fishing Photo
 ห้องภาพตกปลา > อื่นๆ
ความเห็น: 15 - [23 เม.ย. 55, 23:10] ดู: 18,488 - [23 พ.ค. 61, 21:18] โหวต: 2
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
NoSource offline
23 เม.ย. 55, 13:09
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 1
อันดับ 10 Pan fish

ปลาน้ำจืดขนาดเล็ก หรือไม่มีการต่อสู้เมื่อติดเบ็ด มีคุณค่าทางกีฬาตกปลาเมื่อตกด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็ก หรือขนาดเบา (Light Tackle)

10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 2
อันดับ 9 Mackerel
ปลาแมกเคอเรล (อังกฤษ: mackerel) คือชื่อเรียกแต่เดิมของปลาทะเลหลายชนิดในวงศ์ Scombridae (เป็นส่วนใหญ่) , Carangidae, Hexagrammidae, Gempylidae ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันคือ ผิวเป็นเกล็ดละเอียดสีเงินมันวาว ตัวเรียวยาวกลมคล้ายทรงกระบอก หัวแหลมท้ายแหลม มีครีบกระโดงหนึ่งครีบ ครีบท้องหนึ่งครีบ ครีบข้างหนึ่งคู่ หางสองแฉก อาศัยอยู่ทั่วไปตามชายฝั่งทะเล อยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ ปลาทูก็อยู่ในวงศ์ Scombridae ดังนั้นจึงจัดเป็นปลาแมกเคอเรลเช่นกัน ส่วนปลาซาร์ดีนอยู่ในวงศ์ Clupeidae ที่มีขนาดเล็กกว่าไม่จัดว่าเป็นปลาแมกเคอเรล ปลาแมกเคอเรลเป็นปลาที่มนุษย์รับประทานได้ สามารถนำมาทำเป็นปลากระป๋อง โดยเก็บเนื้อปลาในซอสมะเขือเทศ ซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 3
อันดับ 8 TARPON
ลำตัวเรียวยาวและแบนข้าง พื้นลำตัวสีเงินแวววาวสะท้อนแสง แผ่นหลังมีสีคล้ำออกน้ำตาลอมเขียว ปากมีขนาดใหญ่มาก มุมปากยาวถึงลูกตา ปากมีลักษณะเฉียงขึ้นด้านบน มีหนวดเล็กๆ 2 คู่ ตามีขนาดใหญ่มากจึงได้ชื่อว่าปลาตาเหลือก มีครีบ 7 ครีบ หางมีขนาดใหญ่และเว้าลึกตรงกลาง ปลายหางแหลม เกล็ดมีขนาดปานกลางขึ้นเรียงเป็นระเบียบ ที่ใต้คางระหว่างกระดูกกรามล่างมีแผ่นกระดูกแข็ง 1 ชิ้น จัดว่าเป็นปลาที่มีความว่องไวปราดเปรียวมาก
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 4
อันดับ 7 Sharks
ฉลาม (อังกฤษ: Shark; ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Selachimorpha) เป็นปลาในชั้นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง มีฟันแหลมคม ปลาฉลามบางชนิดจะมีเหาฉลามอาศัยอยู่ ปลาฉลามวอบบีกอง(Wobbegong shark)เป็นปลาฉลามที่พรางตัวให้กลืนกับท้องทะเล ปลาฉลามวาฬเป็นปลาฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปลาฉลามอาจว่ายน้ำได้เร็วถึง 35 กม./ชม.ปลาฉลามส่วนใหญ่ออกลูกเป็นตัว มีบางชนิดที่ออกลูกเป็นไข่
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 5
อันดับ 6 Billfish – Marlin
กระโทง หรือ กระโทงแทง (Marlin, Spearfish, Sailfish) ปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่จำพวกหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเล อยู่ในวงศ์ปลาปากนก (Istiophoridae) และอยู่ในอันดับปลากะพง (Perciformes) กระโทง เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ ที่มีความปราดเปรียวและว่องไวมาก จัดเป็นปลาที่สามารถว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลก มีจุดเด่นคือปลายปากด้านบนมีกระดูกยื่นยาวแหลมออกมา ใช้ในการนำทาง ล่าเหยื่อ และป้องกันตัว มีครีบกระโดงหลังมีสูงแหลม ในบางชนิดเช่น กระโทงร่ม (Istiophorus albicans และ I. platypterus) จะมีกระโดงสูงมากและครอบคลุมเกือบเต็มบริเวณหลัง ดูแลคล้ายใบเรือ จึงเป็นที่มาของชื่อ โดยมากแล้วมักจะอาศัยหากินอยู่บริเวณผิวน้ำ พบได้ในทะเลเขตอบอุ่นทั่วโลก ออกล่าเหยื่อเป็นปลาขนาดเล็กกว่า บางครั้งอาจอยู่รวมเป็นฝูงนับร้อยตัว สามารถโดดพ้นน้ำได้สูงและมีความสง่างามมาก จึงนิยมตกเป็นเกมกีฬา ได้รับฉายาจากนักตกปลาว่าเป็น "ราชินีแห่งท้องทะล" (Queen of Sea) โดยมักจะออกตกด้วยการล่องเรือไปกลางทะเลและตกด้วยอุปกรณ์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้ด้วยกันเวลาหลายชั่วโมง ด้วยการให้ปลายื้อเบ็ดจนหมดแรงเอง โดยกระโทงชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือ กระโทงสีน้ำเงินแอตแลนติก (Makaira nigricans) เป็นชนิดที่พบที่มหาสมุทรแอตแลนติก ที่สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 5 เมตร หนักกว่า 636 กิโลกรัม ชนิดพันธุ์ กระโทงมีทั้งหมด 11 ชนิด ใน 3 สกุล ประกอบไปด้วย กระโทงร่มอินโด แปซิฟิก (Istiophorus platypterus) กระโทงร่มแอตแลนติก (Istiophorus albicans) กระโทงสีน้ำเงินแปซิฟิก (Makaira mazara) กระโทงสีน้ำเงินแอตแลนติก (Makaira nigricans) กระโทงดำ (Makaira indica) กระโทงลาย (Tetrapturus audax) กระโทงปากยาวแอตแลนติก (Tetrapturus pfluegeri) กระโทงปากสั้น (Tetrapturus angustirostris) กระโทงเมดิเตอร์เรเนี่ยน (Tetrapturus belone) กระโทงเกล็ดกลม (Tetrapturus georgii) กระโทงขาว (Tetrapturus albidus) นอกจากนี้แล้ว ยังมีปลาที่มีลักษณะคล้ายกระโทงอีกชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xiphias gladius ซึ่งมิได้อยู่ในวงศ์เดียวกับกระโทง แต่อยู่ในวงศ์ Xiphiidae ในน่านน้ำไทย พบได้ทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทย โดยชนิดที่พบได้แก่ กระโทงร่มอินโด แปซิฟิก และ กระโทงสีน้ำเงินแปซิฟิก เป็นต้น กระโทงยังมีชื่อเรียกอื่นเป็นภาษาใต้ว่า อินทรียักษ์ เป็นต้น
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 6
อันดับ 5 Trout
ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็น มีคุณลักษณะคล้ายกับปลาแซลม่อน เป็นปลาที่เห็นมากในเกมตกปลาใน ทะเลสาบแม่น้ำ
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 7
อันดับ 4 Bass
ปลา Bass ตัวออกสีเหลืองๆครีบออกแดงๆ
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 8
อันดับ 3 Tuna
ปลาทูน่า (อังกฤษ: tuna) เป็นชื่อของปลาทะเลน้ำลึกที่มีอยู่มากมายหลากชนิด เช่น yellowfin, bigeye, bluefin, albacore และ skipjack สามารถว่ายน้ำได้เร็ว มีผู้เคยจับเวลาการว่ายของปลาทูน่าได้ถึง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื้อของปลาทูน่าจะมีสีชมพูหรือแดงเข้ม ต่างจากปลาทั่วไปที่มักจะมีเนื้อสีขาว นิยมเอามาทำเป็นปลากระป๋อง
10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 9
อันดับ 2 Snook
Snook เป็นใหญ่ปลา Pike เหมือนมีขากรรไกรล่างยื่นออกมาและที่โดดเด่นด้านข้างแถบสีดำที่วิ่งมาจากด้านหลังเหงือกที่หาง Snook คือโดยรวมสีสีเงินสีเขียวและมีครีบที่มีสีเหลืองสดใสบางครั้ง

Snook เป็นปลาเงาและแข็งแรงมาก พวกเขาช่วงในขนาดถึง 48 "และ 50 ปอนด์. Snook ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในฟลอริด้าสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการชั่งน้ำหนัก£ 44. 11 ออนซ์. Snook ที่พบในมหาสมุทรแอตแลนติกจากเวสเทิร์เซาท์แคโรไลนาสหรัฐอเมริกาไปยังบราซิล, อเมริกาใต้. Snook จะใจกว้างมากกว่า หลากหลายของความเค็มน้ำจากน้ำจืดน้ำเค็มไปต่างประเทศ. พวกเขาเป็นอย่างไรอย่างยิ่งไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอากาศที่หนาวเย็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง. อุณหภูมิน้ำต่ำกว่า 60 องศา. เรนไฮน์สามารถก่อให้เกิด Snook ไปเป็นช็อตหรือแม้กระทั่งตาย. ในพื้นที่น้ำเย็น Snook สามารถพบได้ใน congregating ปล่อยน้ำอุ่นจากโรงไฟฟ้​​า. พวกเขาได้ตามปกติมีแนวโน้มที่จะรวบรวมที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง, inlets และบริเวณปากแม่น้ำและต้องการโครงสร้างสำหรับที่พักอาศัยเช่นโกงกางหินและแนวปะการัง

Snook เป็นปลาที่มีประสิทธิภาพและน่าตื่นเต้นที่จับเหมือนน้ำจืด Largemouth Bass นั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมมันเป็นหนึ่งในตกปลาเป็นกีฬาขอมากที่สุดหลังจากและให้ผลตอบแทนในการจับ แรงติดยาเสพติดเมื่อมันและความเร็วในการยากที่จะเปรียบเทียบกับปลาเกมอื่น ๆ ที่ขนาดของมัน

10 อันดับ ปลาที่นิยมตกเป็นกีฬา
ภาพที่ 10
อันดับ 1 Salmona
แซลมอน เป็นปลาทะเลที่ว่ายเข้าสู่แม่น้ำเพื่อวางไข่ (Anadromous) แซลมอนผสมพันธุ์ในน้ำจืดแต่ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร มีเพียงส่วนน้อยที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบแซลมอนวางไข่ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวในทะเลสาบน้ำจืดหรือแม่น้ำที่มีปริมาณออกซิเจนสูง เท่านั้นโดยแซลมอนเพศเมีย จะขุดรังที่เรียกว่า " a redd" ด้วยปลายหางและวางไข่ หลังจากนั้นตัวผู้จะปล่อย อสุจิมาปฏิสนธิกับไข่ ตัวเมียจะใช้หางกลบไข่เพื่อให้ไข่ไม่ถูกกระแสน้ำพัดพาไปแล้วลูกปลาแซลมอนจะว่ายตามกระแสน้ำออกสู่ทะเลในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เมื่อออกจากไข่ลูกปลาแซลมอนก็จะอพยพไปสู่มหาสมุทรซึ่งเป็นแหล่งอาหาร และเจริญเติบโต และเมื่อถึงฤดูวางไข่ลูกปลาแซลมอนก็จะกลับไปวางไข่ที่บ้านเกิดของตัวงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่มีศึกษาพบว่าแซลมอนที่ถูกวิจัยทั้งหมดอพยพกลับมาเพียง 10% ส่วนที่เหลือสูญหายในทะเล สิ่งที่นำทางลูกปลาแซลมอนให้กลับมาวางไข่ได้ถูกต้อง คือกลิ่นเฉพาะของแม่น้ำที่มันเกิดและพฤติกรรมแบบฝังใจในลูกแซลมอนที่เกิดขึ้นทันทีที่มันฟักออกจากไข่ เป็นสิ่งที่ใช้นำทางปลาแซลมอนที่โตเต็มที่จากมหาสมุทรไปยังที่ที่ใช้วางไข่ สารประกอบของกลิ่นนั้นเป็นสารอินทรีย์ ระเหย ( volatile organic substance ) และคุณสมบัติทางเคมียังไม่ทราบแน่ชัด ขณะนี้ยังไม่เข้าใจถ่องแท้ว่า ปลาแซลมอนหาทางมายังปากน้ำได้อย่างไรโดยไม่มีเครื่องหมายใดๆ ในการนำทางมาจากทะเล การทดลองล่าสุดได้ให้ข้อคิดว่า ปลาตัวเต็มวัยได้รับการชักนำจากปรากฏการบนท้องฟ้าเช่น มีดวงดาวเป็นเครื่องนำทางหรือทิศทางหรือตำแหน่งของดวงอาทิตย์เป็นต้นในกรณีนี้ปลาแซลมอนจะมีความสามารถในการจับเวลาเสมือนหนึ่งเป็นนาฬิกาชีวภาพ ( biological clock ) ดังที่พบในสิ่งมีชิวิตอื่นๆ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018