สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม) : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 77 - [7 ต.ค. 56, 10:45] ดู: 15,664 - [24 พ.ค. 58, 18:11] ติดตาม: 4 โหวต: 29
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
sommai364 (1880 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
29 มิ.ย. 55, 13:47
1
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 1
                เทคนิคหรือวิธีการตกปลากรายให้ได้ตัวนั้น  สำหรับผมแล้ว มีวิธีการตกปลากรายดังต่อไปนี้ครับ
เพียงแต่ถ้าคุณเจอปลากรายผุดขึ้นน้ำตรงไหน ให้จำตำแหน่งให้ดีครับ  โดยปกติปลากรายมักจะผุดขึ้นน้ำที่เดิม  อาจจะเป็นที่โล่งๆ หรือที่มีตออยู่ใต้น้ำ  ผมจะเตรียมอุปกรณ์ตัวเบ็ดประมาณเบอร์ 8 - 10  สำหรับเหยื่อลูกปลาเป็นครับ 
                เบ็ดเบอร์ 11 - 12  สำหรับเเหยื่อปลาตายหรือเนื้อปลาแล่  เหยื่อนี้ก็หาได้จากการใช้เบ็ดเล็กๆ  ตกลูกปลาตะเพียนหรือปลาสร้อย  หรือใช้ปลาเล็กๆที่ติดตะกร้อเวลาตกเหยื่อรำ ขนมปังขึ้นมา  นำมาขอดเกล็ดออกพอหยาบๆ ตัดหัวเหยื่อแล้วใช้มีดกรีดหรือแล่กลางลำตัวเหยื่อจากส่วนหัวไหยังส่วนหาง คือแบ่งออกเป็นสองส่วน  ส่วนที่ติดกระดูกก็ใช้มีดแล่เอากระดูกกลางออก จะได้เหย่ื่อ 2 ชิ้น  เหยื่อที่ผมใช้ขนาดยาวประมาณ  2  นิ้วกำลังดีครับ....  หัวกับหางเหยื่อคงกว้างไม่เท่ากันใช่ไหมครับ  ไม่เป็นไร.....
                    สายหน้าก็เป็นสายเอ็นก็ได้ครับ  ที่ผมได้ตัวก็ใช้สายเอ็นนี่แหละครับ  ไม่เคยขาด  (แต่ถ้ามีอุปสรรคใต้น้ำมาก ก็ใช้สาย PE ก็แล้วแต่ชอบครับ)  ผมใช้สายเอ็นอยู่ก็  15 -  20  ปอนด์ธรรมดาไม่โหลด  ยาวสัก  50  ซม.  ตะกั่วก็ลูกไม่ต้องใหญ่นักพอดีๆ ใหญ่ไปปลาจะตกใจ  ต้องรอนาน  ลูกเล็กก็จะตีเหยื่อไม่ไกลเอาพอดีๆ ครับ....คันเบ็ดผมใช้คัน 8 - 9  ฟุต แข็งปานกลางครับ  อ่อนไปก็มักจะวัดปลาไม่เต็มเงี่ยง 
                  ส่วนเหยื่อเป็น  ก็ลูกปลาตัวเล็ก ๆ ปลาซิว  ปลากระดี่  ปลาสร้อย เมื่อเจอที่ปลากรายขึ้นตรงไหนก็ตีไปตรงนั้นครับ  รอแล้วก็รอครับ  บางตัวต้องรอนานครับ  บางตัวก็เร็ว  เปิดหน้ารอกหรือแขนกว้านไว้ด้วยครับ ผมใช้กระดาษทิษชู่เหน็บไว้ที่สายติดกับปลายไกด์ตัวบน  เวลาปลามันลากเหยื่อออกไปจะได้เห็นชัดๆ ..
                  ตอนแรกปลาจะอมแล้วลากเหยื่อไปก่อน  ปล่อยจังหวะก่อน  อย่าเพิ่งวัดเบ็ด  ปลาจะลากออกไป สัก  2  -  3  วา  แล้วอาจจะหยุด  รอสักหน่อยครับ  เดี๋ยวออกอีก  พอออกอีกทีคะเนว่าสัก 2 - 3 วา  ปิดหน้ารอกเลยครับ  พอสายตึงก็วัดเบ็ดเลยครับ  รับรองว่ากระโดดทุกตัว  เบ็ดติดกระเพาะแน่ๆ  ระวังอย่าให้สายหย่อน อัดเบาๆ อย่าหักโหมครับ  ปลาจะกระโดด วิ่งซ้าย ขวา บ้างเล็กน้อย เดี๋ยวก็เข้าสวิง.......  ถ้าตัวใหญ่หน่อยอาจจะกระโดดไม่ขึ้นครับ 5555 .... ระวังตอนเอาปลาขึ้นมันอาจจะมีฤทธิ์ขึ้นมาอีก  เปิดเบรคไว้บ้างอย่าอัดซะจนตาย  เดี๋ยวจะขาดครับ ....
                  หมายเหตุ....แต่ละท้องที่แต่ละหมาย  อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง ต้องขออภัยผู้รู้ทุกท่าน  ทั้งหมดที่ผมบอกมาเป็นประสบการณ์ที่ผมได้มาครับ ไม่มีอะไรตายตัวครับ  ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน  หรือจะชมคลิปตกปลากรายของผม  ไปชมได้ที่ YouTube พิมพ์คำว่า"ปลากราย"  เป็นคลิปที่อัปโหลดจากมือถือของ sommai364 
หรือก็อปลิงค์นี้ไปวางได้เลยครับ  http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=SOu3qqt-6EI
ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชมครับ.....
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 2
ตัวใหญ่ๆ ครับ
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 3
นี่ก็ใหญ่
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 4
บรรยากาศสุดสวยครับ
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 5
อีกครับ
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 6
อีกครับ
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 7
อีกครับ
เทคนิคการตกปลากราย(ของผม)
ภาพที่ 8
ลากันด้วยภาพนี้ครับ  ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชมครับ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2015