สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 24 - [15 ธ.ค. 55, 11:19] ดู: 14,602 - [25 เม.ย. 61, 18:49] ติดตาม: 13 โหวต: 12
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
jungka (374 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
5 ก.ค. 55, 10:09
1
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 1
วันนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกปืน ที่พอจะหามาได้ เพื่อมาให้หลายๆท่านได้รับความรู้เกี่ยวกับ ลูกปืนรอก กันคับ เครดิตจาก    เว็ป  deepfishingshop คับ
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 2
ประเภทแรกลูกปืนธรรมดา
ลูกปืนพวกนี้จะพบมากที่สุด จะเห็นได้ตั่งแต่รอกราคาหลักร้อย ไปจนรอกราคาแพงๆที่เห็นตามท้องตลาดบ้านเรา  หน้าตาไม่แตกต่างเท่าใดนัก แต่ในความไม่แต่กต่าง มันมีความแต่ต่าง  นั่นคือความลื่นความนุ่มนวล  ลูกปืนพวกนี้หาได้ง่ายในบ้านเรานี่ละ ตามคลองถม ราคาไม่แพงนำเข้าจากจีน เนื่องจากราคาที่ถูกจึงนิยมนำมาใช้กัน แต่คุณภาพนี่ไม่แนะนำครับ คุณภาพต่ำ ตามราคา  ของจีนขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องคุณภาพ(ต่ำ)  เหมาะสำหรับ จุดที่ไม่สำคัญมากนักไม่ต้องการความลื่นมาก  ความคงทนก็ไม่ทนเท่าใดนัก แต่ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก หลายๆคนจริงเลือกที่จะใช้ลูกปืนชนิดนี้
                แต่หากเป็นลูกปืนที่ผลิตจากญี่ปุ่น พวกนี้คุณภาพถือว่าดีเลยทีเดียวในความคิดผม ผมว่าของ MADE IN JAPAN นี่คงเป็นผู้นำทางด้านนี้แล้วจริงๆ  ลื่นและนุ่มนวลจนอยากจะปาของจีนทิ้งเลยทีเดียว แต่ราคานี่สิไม่ถูกเลยครับ ดังนั้นการเลือกนำมาใช้ควรคำนึงถึงจุดประสงค์การใช้งาน คุณภาพ ราคา ว่าตรงไหนเหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด  ก็อยู่ที่ว่าจะเลือกคุณภาพหรือจะเลือกราคา! 

ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 3
ลูกปืน CRBB          CRBB= CORROSION  RESISTANCE  BALL  BEARING  (Daiwa)    เครดิตน้า  granite ขยายความ 
ลูกปืน CRBB ตัวนี้จะอยู่ในรอก DAIWA สังเกตได้ง่าย ขอบนอกและขอบในจะเป็นสีดำๆ คุณภาพ และความลื่นอยู่ในระดับดี ทนเค็มได้ดี แต่ก็ต้องล้างอยู่ดีหากไปเล่นเค็มจริงๆ  ลูกค้าหลายๆท่านเข้าใจผิด เห็นบอกทนเค็มได้ เลยไม่สนใจซะเลย สรุปพังครับ  มันทนได้ระดับนึง ไม่ได้หมายความว่าทนได้ 100%  ยืนยันครับไม่มีลูกปืนชนิดไหนทนได้ 100%  มันทนได้ระดับนึงเท่านั้นเอง ยังคงต้องได้รับการดูแลอยู่ดี 
การสั่งซื้อลูกปืนพวกนี้ในบ้านเราก็พอมีแหล่งขายอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะDAIWA เองมีบริษัทโรงงานที่ผลิตอยู่ที่ประเทศไทยเองด้วย ส่วนราคาไม่แพงเท่าใดนักอยู่ที่ 200-300 บาท แต่อยากนะนำว่าตรวจสอบให้ดี  หลายๆครั้งผมซื้อมาซ่อมรอกให้ลูกค้า ของใหม่แท้ๆ หอนบ้าง ฝืดบ้าง คุณภาพไม่แน่นอน
ส่วนอีกแหล่งคือสั่งตรงจาก บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นเลย พวกนี้หลับตาเลือกมาได้เลย สุดยอดทุกตัว อาจเป็นเพราะคุณภาพด้าน QC ของทางญี่ปุ่นด้วย เพราะนิสัยผู้บริโภคที่ญี่ปุ่นนี่อารมณ์ประมาณว่าราคาไม่เกี่ยวแต่คุณภาพต้องมาก่อน  แต่ราคาแพงกว่าแหล่งจากบ้านเราหลายเท่าตัว เพราะต้องนำเข้า และราคาขายที่ญี่ปุ่นเองก็แพงกว่าแหล่งที่ขายในบ้านเรา
ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมา  ทำให้เจ้า CRBB นี้มีหลายมาตรฐาน จึงแนะนำให้ตรวจสอบให้ดี การซื้อมีความเสี่ยงพอสมควร แนะนำให้ตรวจสอบให้มากๆ เน้นเลยนะครับ มากๆ โดยเฉพาะพวกไม่รู้แหล่งที่มา อันนี้น่ากลัว ตรวจสอบให้ดี ไม่งั้นได้เสียเงินหลายรอบ.
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 4
ลูกปืน ARB  ARB=  ANTI  RUST    BALL BEARING  (Shimano)  เครดิตน้า  granite ขยายความ 
ลูกปืน ARB ตัวนี้จะอยู่ในรอก SHIMANO สังเกตได้ง่าย ดำทะมึนทั้งตัว ARB นี่จะไม่มีฝาครอบลูกปืน เป็นลูกปืนแบบเปิดหรือเปลือย  ลูกปืนแบบเปิด จะว่าดีก็ดี จะว่าไม่ดีก็ไม่ดี คือมีทั้งข้อดีและเสียในตัวมันเอง คือทำความสะอาดง่าย แต่สิ่งสกปรกก็เข้าง่ายเช่นกัน ทำให้หลังๆ SHIMANO ได้ออกลูกปืนแบบใหม่ออกตามมา ซึ่งเดียวจะมาว่ากันในลำดับถัดไป
คุณภาพและความคงทน ต้องบอกว่าสุดยอดจริงๆ  ลื่นทนถึกได้ใจจริงๆ ผมว่าลื่นจนจะเทียบชั้น พวกลูกปืน SIC ได้เลย ส่วนลูกปืน SIC คืออะไรเดียวจะมาว่ากันในลำดับต่อไป
การสั่งซื้อลูกปืนพวกนี้ต้องสั่งจาก บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ราคามาตรฐานห่างกันไม่มากตามแหล่งต่างๆ เพราะต้องสั่งซื้อจากบริษัทแม่ทั้งหมด จะแตกต่างกันตรงราคาขายที่แต่ละคนตั้งราคาขายไม่เท่ากันเท่านั้นเอง หากมาจากที่อื่น ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลย ไม่แอบอ้างก็ปลอม แต่หากเคยใช้หรือเคยสัมผัสของแท้มาแล้ว ก็จะสามารถแยกแยะได้เองด้วยสายตา และการใช้งานจริง เพราะของแท้ๆ คุณภาพมันจะบอกได้ด้วยตัวของมัน
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 5
ลูกปืน S-ARB    SHIELD  ANTI  RUST    BALL BEARING 
ลูกปืน S-ARB จะคล้ายๆกับ ARB จะต่างกันตรงที่มีฝาครอบเพิ่มขึ้นมา (SHIELD) ในรายละเอียดจะคล้ายๆกับ ARB  รอกชิมาโน่รุ่นใหม่ๆหลังจากปี  04 -05 จะเปลื่ยนมาใช้  S-ARB เกือบหมดแล้ว
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 6
ลูกปืน RS-ARB
ลูกปืน RS-ARB  ก็จะคล้ายกับ  ลูกปืน S-ARB แต่ ฝาครอบ (SHIELD) ที่เพิ่มขึ้นมาจะเป็นยาง พบได้ในรอกรุ่นใหม่ๆ ในปี 07 ขึ้นไป และจะมีบางจุดเท่านั้น แต่ด้วยสาเหตุอันใด จุดใหนต้องใช้แบบนี้ อันนี้ยังเกินความเข้าใจของผม ใน ตอนนี้อยู่หากได้ข้อมูลมาเพิ่ม จะมาแจ้งให้ทราบในลำ
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 7
ลูกปืน SIC (silicon carbide)
ลูกปืนSIC (silicon carbide) สังเกตได้ง่าย ตัวบอลแบลิ่งข้างในจะทำด้วย silicon carbide คล้ายๆไกด์  คันเบ็ดที่เราๆใช้กันนี่ละ ความลื่นคงจะลื่นสุดเท่าที่มีในวงการตกปลาแล้ว ตอนนี้ยังคงมีอยู่แบรนเดียวที่ทำออกมา ก็คือ ZPI  ซึ่งลูกปืน SIC ที่ผลิตก่อน ปี 08 จะยังคงไม่ชุบน้ำยาที่ทำให้ทนความเค็ม  เวลาซื้อสังเกตที่ซองครับ หัวซองจะสีดำนั่นละคือรุ่นที่ยังไม่ชุบน้ำยา  ส่วนรุ่นหลังๆ ชุบน้ำยามาหมดแล้ว จะแยกด้วยสายตาว่าตัวไหน รุ่นเก่า รุ่นใหม่ แยกด้วยสายตาไม่ได้ครับ เพราะเหมือนกันทุกประการ คงต้องพึ่ง ซองที่ใส่มา ซึ่งจะบ่งบอกได้ว่าเป็นรุ่นใด
ลูกปืนชนิดนี้แนะนำให้หาน้ำมันใส่ลูกปืนดีๆมาใช้ควบคู่กันด้วย  ลูกปืนSIC ไม่ค่อยถูกกับน้ำมันเกรดต่ำเพราะจะทำให้มีเสียงดัง หรือภาษานักตกปลาเราก็คือหอนนั่นเอง
ว่าด้วยเรื่อง ลูกปืนรอกตกปลา
ภาพที่ 8
ลูกปืนกันตีกลับ Anti-Reverse  อันนี้นำข้อมูลมาจากเ ว็ปนอก แปล ไม่ค่อยเก่ง น้าท่านใดเก่งภาษารบกวนช่วยแปลด้วยคับ

New and Expanded One Way Bearing Series

Boca Bearings is pleased to announce the release of their new and expanded One Way Bearing series. One Way Bearings have a small radial section height and are also commonly known as Anti-Reverse Bearings. This design uses the same small radial section as drawn cup needle roller bearings which make better use of reduced space. One Way Bearings are compact, lightweight, operate directly on a shaft and are also suitable for transmitting high torque. These bearings are designed to transmit torque between the shaft and housing in one direction and allow free motion in the opposite direction. One Way Bearings with and without bearing assemblies are offered both in an inch and metric series.

One Way Bearings without bearing assemblies are available in HF, FC and RC versions. One Way Bearings with bearing assemblies are available in HFL, FCB and RCB series. The HFL series has two integral radial bearings arranged on both sides of a needle roller clutch. They can therefore support radial forces in particularly tight or small areas. Plastic springs (HFL...KF) are available for some sizes. Partially knurled outer rings (HFL...R) are also available upon request. The clutch and bearing assembly can be used in a temperature range from -30°C to 120°C. For a working environment above 70°C, oil lubrication is recommended.

Boca Bearings also offers the OWC and the EWC One Way Bearing Series. The One Way Clutch bearings (OWC), also known as Origin One Way bearings are extra narrow and high performance bearings available as small as a 5.4mm width. These bearings allow free overrun in the opposite direction; they consist of drawn cup roller clutch and cage and springs. Lastly the CSK series is available in two different designs: PP-two keyway notch or the P-one keyway notch series. The keyway allows the bearing to perfectly and securely fit into the shaft and give the machine, conveyor belt or appliance extra torque.

The Boca Bearing Company is one of the most trusted names in ceramic bearing technology. The reduction of rolling resistance and conservation of energy has been our hallmark since 1987. Boca Bearings never has a minimum order and is a one stop shop for everything from prototyping to production. Whether you are looking for affordability, longevity or high speed, Boca Bearings has just the bearing for you. Wholesale discounts are available upon request.

For more information, please contact howard@bocabearings.com

Website: http http://www.bocabearings.com/bearing-t...


สุดท้ายนี้ อาจจะมีลูกปืนอีกหลายประเภทที่ไม่ได้อ้างถึงเนื่องจากไม่มีข้อมูลหรือหาข้อมูลไม่เพียงพอ น้าท่านใดมีความรู้ช่วยชี้แนะด้วยนะคับ (^_^)
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2018