การเลือกใช้ตะกั่วชนิดต่างๆ
ตะกั่วสำหรับงาน RIG ที่ใช้งานกันทั่วไปในบ้านเรามักเป็นตะกั่วหลุม คำว่าตะกั่วหลุมก็คือตะกั่วรูปกรวยด้านฐานของกรวยออกแบบให้เป็นแอ่งเว้าลึกเข้าไปในตะกั่วจุดประสงค์เพื่อให้ส่วนหัวของเหยื่อยางบางชนิดเช่นหนอนยางสามารถยื่นเข้าไปในตะกั่วได้เพื่อลดรอยต่อระหว่างเหยื่อกับตะกั่วให้ประสานเป็นชิ้นเดียวกันมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ในงานตกแบบ Lock นี้ไม่ต้องใช้ลูกปัดจึงสามารถรูดตะกั่วมาครอบส่วนบนของหัวหนอนได้แล้วถูกล็อกด้วยไลน์สต็อปเปอร์อีกทีกันตะกั่วเคลื่อน ตะกั่วชนิดนี้จึงประสานเป็นชิ้นเดียวกับหนอนหรือเหมือนอวัยวะส่วนหัวของหนอนไปด้วยการสร้างแอคชั่นจึงเนียนตาเสมือนหนอนมีชีวิตจริงๆมาก เป็นนัยว่าหลอกปลาช่อนให้หลงเชื่อว่าเป็นหนอนหรือลูกปลาไหลจริงๆได้ง่ายขึ้น 55+ ทีนี้ตะกั่วหลุมที่มีขายในตลาดอุปกรณ์ตกปลาบ้านเรามีหลายขนาด หลายน้ำหนัก และทำจากวัสดุหลายชนิด เช่น ตะกั่ว ทองเหลือง ทังสเตน เรามาว่าถึงวัสดุแต่ละชนิดเลยมันต่างกันยังไงแล้วควรใช้แบบไหนถึงจะดี ตะกั่วเป็นวัสดุราคาถูกที่สุดต้นทุนการผลิตไม่สูงขึ้นรูปง่ายทำให้มีราคาขายไม่แพง มีอัตราการสะท้อนแสงต่ำเนื่องจากมีสีคล้ำไม่ดึงดูดความสนใจของปลา หลายคนมองว่าไม่ดี แต่...สำหรับผมแล้วการสะท้อนแสงต่ำนี่ละดี เสมือนการพรางตัวของเหยื่อ ปลาช่อนเป็นปลาที่มีการระแวงภัยสูง อะไรที่มันระแวงเพียงเล็กน้อยไม่ว่าแสงหรือเสียงมันจะไม่กัดทันทีและไม่ให้ความสนใจกับเหยื่อนั้นๆอีกเลย ตะกั่วนี่ละพรางตัวได้ดีนัก อีกทั้งความถ่วงจำเพาะของตะกั่วก็ไม่ใช่ปัญหาในการใช้งาน เพราะปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืด น้ำจืดมีค่าความถ่วงจำเพาะและความหนาแน่นไม่มากเท่าน้ำทะเลเรื่อง ถ.พ.ของวัสดุที่มาทำตะกั่วหลุมจึงไม่ใช่ประเด็น อีกทั้งบ้านเรามีตะกั่วหลายน้ำหนักให้เลือก จะจ่ายแพงกว่าทำไมครับ?. อีกชนิดทำจากทองเหลือง มีความเงาสูงนัยว่าช่วงดึงดูดความสนใจของปลาได้ราคาก็สูงขึ้นมาอีกนิดหน่อย ชนิดสุดท้ายที่มีขายบ้านเรานำเข้ามา ทำจากทังสเตน มีราคาสูง จุดเด่นอยู่ที่ ถ.พ.ของมันครับในขนาดที่เท่ากัน จมน้ำได้เร็วกว่าแต่ต้องแลกด้วยราคาที่ขนลุก 55+
หลายคนไม่รู้ว่าการเลือกใช้ตะกั่วหลุมนี้ที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร ควรเลือกใช้กี่กรัมดี รู้แค่ว่าเค้าใช้กัน 5-7กรัม ถ้าอยากตีไกลหรือจมน้ำเร็วก็ใช้ตะกั่วที่หนักขึ้นแค่นั้นจากที่เคยคุยถึงการเลือกใช้ตะกั่วจากนักตกปลาแบบ RIGหลายๆคน ตะกั่วที่มีขายในท้องตลาดบ้านเรามีหลายยี่ห้อ หลายขนาด หลายน้ำหนักให้เลือกใช่ ตั้งแต่ 2-10g. แต่ที่นักตกปลาช่อนควรมีพกติดตัวในการออกทริปควรมีติดตัวคร่าวๆก็3น้ำหนักครับคือ 3-5-7 กรัมก็เพียงพอแล้ว ปลาช่อนเป็นปลาที่อยู่ในระดับน้ำไม่ลึกนักสูงสุดแค่ 7กรัมก็เพียงพอแล้ว การเลือกใช้ตะกั่วว่าต้องใช้ขนาดน้ำหนักเท่าไรมีปัจจัยประกอบการตัดสินใจดังนี้ครับ
1- เหยื่อที่เลือกใช้มี ถพ.หรืออัตราาการจมน้ำหรือต้านน้ำสูงแค่ไหน เช่นเหยื่อที่จมน้ำช้าต้องใช้ตะกั่วที่หนักขึ้นเพื่อให้ได้อัตราการจมที่เพอเหมาะมีผลโดยตรงสำหรับแอคชั่นจิ๊กเหยื่อแต่ทั้งนี้ต้องดูข้อ2 ประกอบด้วยครับ
2- สภาพของผิวดินก้นบ่อ ว่าเป็นเลนเหลวมีรากผักตบกองสุมฟูอยู่หน้าดินหรือไม่ หากก้นบ่อเป็นเลนลักษณะนี้หากใช้ตะกั่วหนักเกินไปเหยื่อจะจมเลนครับปลาช่อนเห็นได้ยาก แย่กว่านั้นหากเป็นเหยื่อที่มีแอคชั่นในตัวเองเช่นหนอนหางขอ หรือหนอนสไลเดอร์หางตุ่ม เลนหรือรากผักตบเน่าๆก้นบ่อจะไปขวางทางการโบกสะบัดของหางเหยื่อทำให้เหยื่อเสียแอคชั่นหรือไม่มีเลยหากลากเหยื่อมาเฉยๆโดยหวังให้หางเหยื่อสร้างแอคชั่นให้ก็จบกัน หากเป็นดินแข็งหรือบ่อทรายจะไม่เป็นปัญหาตรงนี้ แต่จะมีปัญหาเดียวสำหรับแอคชั่นจิ๊กเหยื่อหากใช้ตะกั่วหนักเกินไปถ้าใช้ร่วมกับเหยื่อที่มีถพ.ต่ำจมน้ำเร็วและอัตราต้านทานการจมน้ำโดยเหยื่อรูปแบบนั้นๆออกแบบให้อัตราการต้านน้ำเป็นตัวช่วยสร้างแอคชั่นให้เหยื่อมีน้อยเหยื่อก็จะตกหรือจทเร็วเกินไปมีผลต่ออัตราการกัดของปลาช่อนเช่นกัน นี่ละครับต้องดูสภาพก้นบ่อด้วยในการเลือกใช้ตะกั่วหลุมครับ
เรื่องการเลือกใช้ตะกั่วหลุมในแบบของผมคงจบเพียงเท่านี้ครับคงได้แนวคิดไปบ้างไม่มากก็น้อยครับ 55+