1 กันยายน 2555 ขอร่วมรำลึกถึง " สืบ นาคะเสถียร ": SiamFishing : Thailand Fishing Community
<123>
กระดาน
คห. 57 อ่าน 15,275 โหวต 14
1 กันยายน 2555 ขอร่วมรำลึกถึง " สืบ นาคะเสถียร "
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.26: 1 ก.ย. 55, 13:48
ถึงแม้จะมี พ.ร.บ.ป่าไม้ แต่ป่าไม้เมื
ถึงแม้จะมี พ.ร.บ.ป่าไม้ แต่ป่าไม้เมืองไทยก็ยังลดลงตลอดเวลา นโยบายป่าไม้แห่งชาติ จึงออกมาเพื่อควบคุม พ.ร.บ.ป่าไม้อีกที โดยเขาแบ่งป่าออกเป็น ๒ ลักษณะ คือ ป่าอนุรักษ์กับป่าเศรษฐกิจ โดยให้ป่าเศรษฐกิจ ๒๕% กับป่าอนุรักษ์ ๑๕% ซึ่งจะทำให้พื้นที่ป่าไม้ของประเทศทั้งหมด ๔๐% ซึ่งมองแล้วมันดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันจะเพิ่มในแง่ของป่าเศรษฐกิจ พวกยูคาลิปตัส ซึ่งไม่ได้เน้นในเรื่องของระบบนิเวศวิทยา การที่เราปลูกไม้โตเร็ว ๒-๓ ชนิด แล้วไปตัดไม้ในป่าธรรมชาติ ผมคิดว่ามันไม่มีทางรักษาป่า หรือทำให้เป็นป่าธรรมชาติได้อีก สำหรับป่าธรรมชาติตอนนี้เหลืออยู่เพียง ๑๙% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นป่าอนุรักษ์ต้นน้ำ ลำธาร อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ประมาณ ๙% ส่วนอีกไม่ถึง ๑๐% เป็นป่าสงวนที่อยู่รอบ ๆ ป่าอนุรักษ์ ตัวนี้แหละที่ถูกราษฎรบุกรุกอยู่ทุกวันโดยอ้างว่าไม่มีที่ดินทำกินและมีการซื้อขายอย่างผิดกฏหมาย โดยพวกนายทุนที่อยู่ในเมืองหรือมีอิทธิพล หนทางแก้ไข มันต้องหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ที่ดิน ซึ่งอันนี้ต้องมีการประสานกันทุกฝ่าย หน่วยงานของรัฐทุกแห่ง ต้องรับรู้นโยบายกันบ้าง แล้วก็ทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่า ถ้าเขาขายที่ดินอันนี้ไปแล้ว เขาไม่มีทางไปอีกนั่นแหละจึงจะสามารถหยุดปัญหานี้ได้


พีเพิล ฉบับ 21 หน้า 61, สิงหาคม 2533
kosol_44(443 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.27: 1 ก.ย. 55, 13:49
ฅนทำงาน 
godzider(826 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.28: 1 ก.ย. 55, 13:51
 

              ผมเป็นคนหนึ่งที่รักในป่า เเม่น้ำ  ลำธาร  รู้สึกเสียใจกับการจากไปของคุณ สืบ นาคะเสถียร  บุคคลที่หน้านับถือท่านนี้ ประวัติการทำงาน ของคุณ สืบ นาคะเสถียร จนถึงวันที่จากไปได้ทำให้คนรุ่นหลังตระหนักถึงความรับผิดชอบที่มีต่อผืนป่า ซึ่งมีคุณค่ายิ่ง  ขอขอบคุณที่ทิ้งมรดกนี้ไว้ 

           
                                                                                                                                  ด้วยความนับถือยิ่ง
                                                                                                                 
                                                                                                                                    GODZIDER
                                 
                             
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.29: 1 ก.ย. 55, 13:52
ถึงแม้จะหยุดป่าสัมปทานแล้วก็ตาม แต
ถึงแม้จะหยุดป่าสัมปทานแล้วก็ตาม แต่ราษฎรที่บุกรุกอยู่ในเขตป่าสงวนตอนนี้ ล้านกว่าครอบครัว ป่าไม้ที่ไหนจะเหลือ นอกจากความจริงใจของรัฐบาล เค้าบอกว่าจะต้องรักษาป่าให้ได้โดยการจำแนกพื้นที่ออกมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และบอกเลยว่าป่าสงวนตรงนี้ห้าม ห้ามมีกรรมสิทธิ์ ห้ามเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ตอนนี้ป่าหมดเพราะอะไรรู้ไหม เพราะป่าสงวนหมดสภาพ สามารถเปลี่ยนแปลง เป็นป่ายูคาลิปตัสได้ ผมไม่อยากจะเรียกป่า เพราะมันไม่ใช่ป่า


อิมเมจ ฉบับ 3 หน้า 32, มีนาคม 2533
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.30: 1 ก.ย. 55, 13:55
ปัญหาของการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำค
ปัญหาของการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ช่องว่างของกฏหมายที่อนุญาต ให้บุคคลมีสัตว์ป่าไว้ครอบครองโดยไม่ต้องขออนุญาต สิ่งนี้เป็นช่องทางให้การล่าสัตว์ มันเหมือนกฎหมายสัตว์ป่าที่คุณบอกว่า คุณสามารถที่จะมีเก้ง มีกวาง มีเสือ มีหมาไน หมาจิ้งจอก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พวกนี้มีไว้ในครอบครองได้ ถ้าไม่เกินปริมาณที่กำหนด ทำไมในเมื่อเราคุ้มครองแล้ว ทำไมเราไม่คุ้มครองมันทุกตัว แก้กฎหมายสิ

อิมเมจ ฉบับที่ ๓ หน้า ๓๑,มีนาคม ๒๕๓๓
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.31: 1 ก.ย. 55, 13:57
สัตว์ป่าที่ถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก
สัตว์ป่าที่ถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ๆ ถ้าสามารถรอดชีวิตมาได้จนโต จะคุ้นเคยกับคน จนไม่สามารถปล่อยให้มีชีวิตอยู่ต่อไปในป่าได้ตามลำพังอีก... และส่วนมากลูกที่เกิดจากพ่อแม่ที่อยู่ในกรง ก็มักจะไม่แข็งแรง และเมื่อมันโตขึ้นก็จะเกิดการผสมกันเองในครอบครัวเดียวกัน... เรากำลังพูดกันมากว่าจะอนุรักษ์กันอย่างไร แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการรักษาชีวิตสัตว์ให้รอดอยู่ แตกต่างอย่างมากมายกับการอนุรักษ์พันธุ์ของสัตว์ป่าชนิดนั้น ๆ

เอกสารประกอบการสัมมนาสิ่งแวดล้อม ๓๓ หน้า ๔๓-๔๔
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.32: 1 ก.ย. 55, 13:58
พวกที่ชอบล่าสัตว์ป่าและพวกชอบกินเ
พวกที่ชอบล่าสัตว์ป่าและพวกชอบกินเนื้อสัตว์ป่า ผมขอเถอะ พวกที่ชอบซื้อสัตว์ป่ามาเลี้ยงก็เช่นกัน ธรรมชาติเขาเลี้ยงได้ดีกว่าอยู่แล้ว

สารคดี ฉบับ ๖๕ หน้า ๑๐๐,กรกฎาคม ๒๕๓๓
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.33: 1 ก.ย. 55, 13:59
ในแง่ของการอนุรักษ์ คือการที่เราจะ
ในแง่ของการอนุรักษ์ คือการที่เราจะช่วยเหลือไม่ให้มันสูญพันธุ์ การทำให้มันมีประชากรเพิ่มขึ้น จะเป็นในกรงเลี้ยงหรืออะไรก็ตาม ถ้าเราไม่สามารถปล่อยมันคืนไปในป่าธรรมดา ให้มันปรับตัวแลัวเพิ่มประชากรโดยตัวของมันเองได้ นั่นไม่ถือว่าเป็นการอนุรักษ์ แล้วพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีวิวัฒนาการ ปรับตัวให้อยู่ได้ในสภาพธรรมชาติ แต่ถ้าเราเอามันออกมาทำให้มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น แต่พันธุ์ไม่ได้รับการพัฒนา สัตว์ที่ถูกจำกัดให้อยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ มันก็จะผสมพันธุ์กันเอง ซึ่งจะทำให้เกิดลักษณะด้อยเพิ่มขึ้น

สารคดี ฉบับ ๖๘ หน้า ๑๐๕,ตุลาคม ๒๕๓๓
คห.34: 1 ก.ย. 55, 14:00
นักอนุรักษ์ป่าที่ยิ่งใหญ่ในใจผม และผมเชื่อว่าไครหลายๆคนก็รักเหมือนผม ท่านเสียสละด้วยชีวิตของท่านเพื่อให้โลกรู้ความสำคัญของป่าและปลุกระดมผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ผมเป็นคนอุทัยธานีครับผมอยู่ไกล้ชิดกับธรรมชาติมากครับ มรดกโลกห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่เป็นผืนป่าตะวันตก ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดครับ
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.35: 1 ก.ย. 55, 14:05
นี่คือ..เสียงก้องจากพงไพร
นี่คือ..เสียงก้องจากพงไพร

aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.36: 1 ก.ย. 55, 14:06
ขอคารวะแด่วิญญาณไพร ด้วยใจ
ขอคารวะแด่วิญญาณไพร ด้วยใจ

iiNot(447 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.37: 1 ก.ย. 55, 14:08
เคารพ.. ด้วยใจ..  ..
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.38: 1 ก.ย. 55, 14:14
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณน้าๆทุกท่าน
สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณน้าๆทุกท่านที่เข้ามาติชม และร่วมแสดงความคิดเห็นนะครับ
ขอลาไปด้วยบทกลอน ไว้อาลัยนักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล " สืบ นาคะเสถียร "
aunkitja(14 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.39: 1 ก.ย. 55, 14:15
นักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล " สืบ
นักอนุรักษ์ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล " สืบ นาคะเสถียร "
jero(126 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.40: 1 ก.ย. 55, 15:03
+++ที่หนึ่งในใจผม
คห.41: 1 ก.ย. 55, 15:14
คห.42: 1 ก.ย. 55, 15:30
ร่วมรำลึกถึงท่านด้วยคนครับ
rockpearl(1439 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.43: 1 ก.ย. 55, 15:43
jeen_tw(133 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.44: 1 ก.ย. 55, 16:01
+1
คาระวะ ดวงวิญญาณ วีรชน 
คห.45: 1 ก.ย. 55, 16:28
ไม่มีป่า ไม่มีน้ำ  ขอให้เจตจำนงค์นี้อยู่คู่ป่าไม้เมืองไทยตลอดไป นานชั่วลูกชั่วหลาน และสะท้อนไปยังบุคคลที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนทำลายป่า  แลกกับผลประโยชน์ 
คห.46: 1 ก.ย. 55, 16:31
thanachote(470 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.47: 1 ก.ย. 55, 17:16

nava_phon(6913 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.48: 1 ก.ย. 55, 17:22
+++ 1 เสียง แด่วีรชนผู้กล้าครับ +++

   
คห.49: 1 ก.ย. 55, 18:13
  1 คนตาย  1,000,000 คนตื่น 
           
tonylee(79 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.50: 1 ก.ย. 55, 18:28
น้ำน้อย  ย่อมแพ้ไฟ
คนดีๆ  อยู่ยากกับกลุ่มคน  เลว.................เอาแต่....ผลประโยชน์  คุณ  สืบ  ตายเปล่าจริงๆ  ขอใว้อาลัยแด่คนดี  ที่ถูกมารรังแกจิตใจ
คนชั่วยังไม่สำนึก  ป่า  น้อยลงทุกๆวัน
เมื่อไม่กี่วันก็มีข่าว ข้าราชการโดนย้ายและข่มขู่ เพราะไม่สนองประโยชน์คนบางกลุ่ม
คนดีท้อแท้  เพราะไม่อาจต้านอำนาจคน  เลว
<123>
siamfishing.com © 2026