-------- รูปนี้ ถ่ายอย่างไร ---------: SiamFishing : Thailand Fishing Community
12>
กระดาน
คห. 352 อ่าน 174,804 โหวต 80
-------- รูปนี้ ถ่ายอย่างไร ---------
ตั้ง: 3 เม.ย. 52, 14:25
--------  รูปนี้ ถ่ายอย่างไร ---------
            เมื่อวันที่อบรมถ่ายภาพ  มีหลายคนบอกกับผมว่า อยากรู้ว่า ภาพที่ผมถ่ายหลาย ๆ ภาพ เขาชอบแต่ดูไม่ออกว่า ผมใช้เทคนิคอะไรบ้างในการถ่ายภาพนั้น ๆ  อยากให้ ผมอธิบาย  และ อิงบทเรียนที่ผมได้สอนไป เพื่อให้ได้เห็นภาพ และนำไปพัฒนาใช้งานได้ในโอกาสต่อไป 

           
            จากวันนั้น ผมก็คิดอยู่ว่า  ต่อไปผมถ่ายภาพแล้วจะพยายามพิมพ์บอกเทคนิคด้วย  แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกทริพตกปลาสักเท่าไหร่  เลยขออนุญาติ นำภาพเก่า ๆ ที่เคยถ่ายไว้มาบอกเทคนิคก่อนเพื่อเป็นแนวทางสำหรับ นักตกปลาที่ชอบถ่ายภาพเพื่อเก็บมาโพสท์ให้เป็นทริพตกปลาที่สนุก และน่าสนใจกว่าเดิมครับ

            ///////////////  ภาพนี้ ผมถ่ายที่อ่างเก็บน้ำบางพระ  เมื่อครั้งที่มีดอกหญ้าสวยงาม  ในช่วงฤดูหนึ่งของอ่างเก็บน้ำบางพระจะมีดอกหญ้า เช่นนี้สวย ๆ อยู่เต็มอ่างไปหมด  ระหว่างตกปลา  ส่วนใหญ่ผมจะนั่งอยู่ท้ายเรือ  เพื่อนร่วมทริพอยู่หัวเรือ  ระหว่างที่ปลาไม่ค่อยกินเหยื่อผมก็หยิบกล้องมา คอยจับจังหวะที่  เรือพายไปใกล้ดอกหญ้าแล้ว นำดอกหญ้านั้นมาถ่วงดุลย์กับ  ซัปเจ็คที่เป็นคนตกปลา  ทิ้งตำแหน่งของคนตกปลาให้ อยู่ในกฏ 3 ส่วน ปลายคันเบ็ดหันไปทางช่องว่าง ทิศทางเดียวกันกับหน้าของนักตกปลา ทิ้งพื้นที่ให้โล่งสบายไม่อึดอัด เวลาแบบหันหน้าไป 
ช่องว่างระหว่างคนกับเฟรม ไม่ว่าจะเป็น ด้านขวาและด้านล่าง วางให้พอเหมาะ ไม่เบียดเฟรมจนเกินไป  เป็นไปได้ก็ทิ้งระยะไว้ให้ พอดีกัน จะได้ภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์  ภาพนี้ วัดแสงแล้วต้องอันเดอร์ลงมาเพื่อ ขับให้คนเป็นภาพ เซมิซิลลูเอท ให้มีรายละเอียดนิดหน่อย    เก็บความงามของดอกหญ้าให้  ไล่ระดับเพิ่มการถ่วงน้ำหนักกับซัปเจ็คให้ พอดี    จัดเส้นแบ่งขอบฟ้าไว้ในกฏ 3 ส่วน  ทิ้งพื้นที่ด้านบนไว้  พระอาทิตย์ที่อยู่ตรงหน้า ทำให้ สีขาว ๆ เป็นวงกลม ๆ เพิ่มจุดสนใจให้กับภาพ เพราะสีขาวจะแย่งสายตาเราไป  แต่ด้วยความที่สีขาวนั้น ไม่มีจุดเด่น  อย่างไร มองภาพไปก็ไปจบที่ซัปเจ็คอยู่ดี    เส้นขอบฟ้าตรงถึงแม้จะมองไกล  จนเห็นทิวเขาอยู่ลิบ ๆ เป็นการสร้างมิติภาพได้อย่างดี ///////////////

                      ระหว่างการถ่ายภาพ  ต้องไม่รบกวนแบบปล่อยให้เขาตกปลาตามอากัปกิริยาของเขา  หากเราให้เขาพยายามแอ๊คติ้งจะได้ภาพที่ไม่เป็นธรรมชาติ สื่ออารมณ์ของภาพไม่ค่อยได้ครับ
     
แอดมินแก้ไข เพื่อทำการย้ายกลุ่มย่อย 31 ส.ค. 52, 23:43
คห.1: 3 เม.ย. 52, 14:34
ภาพนี้ เป็น ออโต้ไวท์บาลานซ์ แต่ผมปรับพิกเจอร์สไตล์ให้ สีออกมาแรง ๆ  เหมือนอย่างที่ปรับให้กับกล้องน้ามาด  ข้อดีก็คือ จะได้สีจัดจ้านขึ้น  แต่ข้อเสียก็คือ จะได้สีที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงนัก  แต่การถ่ายภาพ คือการสร้างภาพให้ เกินจริงนิด ๆ อยู่แล้วครับ  ลองดูครับในกล้องสามารถปรับพิกเจอร์สไตล์ได้มากมายหลายแบบ  ทั้งสำเร็จรูป  และปรับตั้งเอง  ลองไล่ปรับดูทีละค่า จะเห็นความแตกต่าง จนบางครั้ง เราได้ภาพสีแรง ๆ ที่น่าสนใจทีเดียวครับ
คห.2: 3 เม.ย. 52, 14:45
            ภาพนี้ ผมก็ถ่ายที่อ่างเก็บน้ำบ
            ภาพนี้ ผมก็ถ่ายที่อ่างเก็บน้ำบางพระ  ครั้งที่ไปตกปลากับ อาจารย์ตี๋  วันนั้น เราได้ปลากระสูบ สองตัว ไปกันตั้งแต่เช้า อากาศดี  มีเมฆหมอกพอได้สร้างบรรยากาศ  มีคนไปเล่น พารามอเตอร์  ผมเห็นแล้วก็หยิบกล้องเปลี่ยนเลนส์ระยะ 70-200 ซูมที่ 200 ใช้โมโนพร๊อต เพื่อเก็บให้นิ่งที่สุด

            ยังใช้กฏเดิม ๆ คือ กฏ 3 ส่วน ทั้งเส้นขอบฟ้าที่ผมต้องมองให้ เมฆนั้นเหมือนเส้นแบ่งที่เราจะได้ กฏ 3 ส่วนให้ได้    พารามิเตอร์ ก็อยู่ในกฏ 3 ส่วนเช่นกัน  ทิ้งพื้นที่ด้านซ้ายไว้เพื่อให้ ดูเหมือน มีพื้นที่ให้ พารามิเตอร์วิ่งไปข้างหน้า    ผมพูดเสมอว่า ภาพถ่ายต้องสะอาด ๆ แล้วจะดูสบายตา  ภาพนี้ก็เช่นกันครับ  ถ่ายให้สะอาด ๆ เข้าไว้ 

              ภาพนี้ พิกเจอร์สไตล์แรง ๆ เหมือนเดิม  หลังจากที่ได้ภาพมาผมก็ ปรับเคิร์ฟนิดหน่อย ให้ ภาพดูแจ่ม ๆ แล้ว ก็ย่อด้วยแอ๊คชั่นที่ทำไว้ ครับ
คห.3: 3 เม.ย. 52, 15:19
ภาพนี้ เป็นอีกวันที่ไปบางพระ
ภาพนี้ เป็นอีกวันที่ไปบางพระ

              วันนี้ไปแต่เช้าเหมือนเดิม  แต่วันที่ไปนี้  เริ่มแล้ง ดอกหญ้าไม่มีแล้ว    ผมพยายามถ่ายให้ไม่เหมือนเดิม  วันนี้ก็เลยต้องเล่นกับ แสงและพระอาทิตย์

              ภาพนี้ผมปรับให้อันเดอร์เพื่อให้ เกิดภาพ เซมิซิลลูเอท  ปรับเอฟแคบ ๆ ให้เกิดแสงแฉกที่ดวงอาทิตย์  และ อาทิตย์ที่สะท้อนน้ำ  ใช้กฏเดิม ๆ คือ  กฏ 2/3  ทั้งคนด้านซ้าย ก็อยู่ในกฏ 2/3  ศรีษะอยู่ในจุดตัดที่ 1    พระอาทิตย์ด้านขวา อยู่ที่ กฏ 2/3  พระอาทิตย์ที่สะท้อนน้ำอยู่ที่จุดตัดที่ 4  เส้นขอบฟ้าตรง  อยู่ในกฏ 2/3  เคลียร์ ๆ สะอาด ๆ กฏง่าย ๆครับ
คห.4: 3 เม.ย. 52, 15:29
ภาพนี้ ถ่ายใกล้ ๆ กับภาพแรก  แต่ภาพน
ภาพนี้ ถ่ายใกล้ ๆ กับภาพแรก  แต่ภาพนี้ ผมแหกกฏเรื่องการถ่วงดุลย์  เอาพระอาทิตย์มาไว้ตรงใกล้ ๆ คน  เรียกสายตามารวมไว้ที่เดียว    พระอาทิตย์นำสายตามาใกล้ซัปเจ็ค  ด้านล่างเงาสะท้อนพระอาทิตย์ พยายามให้เฉียกาบเรือเพื่อสร้างแสงแฉก  พอเราอันเดอร์ลงมามาก ๆ  ด้านขวา  ไม่มีแสงมาช่วย  เลยทำให้เกิดขอบดำ  อันนี้เป็นเสน่ห์ อีกอย่างของภาพครับ
คห.5: 3 เม.ย. 52, 15:40
             ภาพนี้ผมก็ถ่ายที่บางพระ  เมื่อ
            ภาพนี้ผมก็ถ่ายที่บางพระ  เมื่อครั้งไปตกปลากับ น้าแม็ค  น้าแม็คอยู่หัวเรือ  ใจร้อนเพราะต้องรีบเข้าหมาย  เลยช่วยไต๋ พายข้ามฝั่ง    ผมบอกให้ งัดพายแรง ๆ เพื่อให้ น้ำกระเซ็น 

              สมใจนึกเลย  น้ำกระเซ็นมาโดนหน้ากล้องเยอะเลย  ภาพนี้ ใช้สปีตชัตเตอร์ ไม่ช้านัก  เลยทำให้ เห็นสายน้ำค่อนข้างแข็ง  ให้อารมณ์ของการเคลื่อนไหวน้อย 

              ส่วนเทคนิคอื่น ก็ใช้ กฏ 2/3  แบ่งขอบฟ้าออกเป็น ครึ่ง ๆ  ไม่มีอะไรมากครับ
คห.6: 3 เม.ย. 52, 15:43
ภาพนี้  ก็ที่บางพระ ไปกับ น้าโอ  ถ่าย
ภาพนี้  ก็ที่บางพระ ไปกับ น้าโอ  ถ่ายช๊อตใกล้เคียงกันกับ ที่ถ่ายน้าแม็ค ด้านบน  แต่ ปรับสปีตชัตเตอร์ให้ช้าลง  โหมดถ่ายภาพอะไรก็ได้  ขอให้ สั่งได้ ดั่งใจที่เราต้องการว่า ภาพนี้เราต้องการ เอฟกว้าง ๆ หรือ แคบ ๆ  ภาพนี้ต้องการ สปีตเร็ว ๆ หรือ ช้า ๆ  โหมดใด ก็วัดแสงออกมาเท่ากัน  ใช้ให้เป็นเถอะครับ  รับรองว่า ได้ภาพตามต้องการ

              จะเห็นได้ว่า  ภาพนี้ พอใช้สปีตช้า ๆ จะได้ภาพที่มีอารมณ์ของการเคลื่อนไหว  ไม่ว่าจะเป็น ใบพาย  หรือ กระแสน้ำที่ดูเหมือนแรง  ให้อารมณ์ความรีบเร่งได้อย่างดี
คห.7: 3 เม.ย. 52, 16:09
         ภาพนี้ก็ถ่ายที่บางพระครับ    ระหว
        ภาพนี้ก็ถ่ายที่บางพระครับ    ระหว่างที่เราตกปลา  ก็มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งหาปลาด้วยการ ล้อมอวนแล้ว ใช้ไม้กระทุ้งน้ำให้ ปลาตื่นไปติดอวน    วันที่ฟ้ามิด มีควันที่เกิดจากการเผาหญ้า ทำให้ ดูทมึน ๆ  ให้ภาพตุ่น ๆ ขาว ๆ    ผมปรับให้ อันเดอร์ลงมาเพื่อให้ เห็นน้ำที่กระเซ็นจากการ กระทุ้งน้ำ  ทำให้ภาพที่ได้ เป็น ซิลลูเอท และยังเห็น สายน้ำโดยมีเขา รับอยู่ทำให้ เห็นน้ำชัดขึ้น  ใช้ กฏ 3 ส่วนและ วางซัปเจ็คไว้ที่จุดตัดเช่นเดิมครับ
คห.8: 3 เม.ย. 52, 16:12
ภาพนี้ก็ที่บางพระครับ    เป็นภาพนักต
ภาพนี้ก็ที่บางพระครับ    เป็นภาพนักตกปลาที่มาสร้างนั่งร้าน สำหรับเฝ้าปลาอยู่บริเวณ  ที่ห่างจากริมตลิ่งพอสมควร  เพื่อให้ ตีเบ็ดได้ออกไปอีกไกล ๆ ไม่มีใครรบกวนมากนัก    ผมวางซัปเจ็คไว้ที่ จุดตัดที่ 2 และ ถ่วงดุลย์ ด้วยเหยื่อที่เพื่อนร่วมทริพลากมา  ในจุดตัดที่ 3  เส้นขอบฟ้า อยู่ในกฏ 3 ส่วน  วัดแสงให้อันเดอร์ลง เล็กน้อย เพื่อเก็บรายละเอียดของพื้นน้ำได้บ้าง

             

            เรียน คุณ  Aspire5050  ////////////  เรื่องกฏ 3 ส่วน ที่เกิดจากเส้น 4 เส้นมหัศจรรย์ที่ ทำให้เกิด จุดตัด 9 ช่อง  พี่เล็ก อธิบายได้ไม่ยาก  แต่ว่า พี่เล็ก ตีเส้น ในภาพไม่เป็น  พี่เล็ก ใช้ โฟโต้ช๊อป ไม่เก่ง    เดี๋ยวพี่เล็ก จะวานให้น้าเว็ป  มาตีเส้น อธิบายให้ คงชัดเจนขึ้นครับ  ///////////
คห.9: 3 เม.ย. 52, 16:20
ภาพนี้ ก็ถ่ายที่บางพระ  เมื่อครั้งท
ภาพนี้ ก็ถ่ายที่บางพระ  เมื่อครั้งที่ ยังมีดอกหญ้าอยู่  ภาพนี้ ใช้เทคนิคการเอียงกล้องถ่าย  เพื่อให้ภาพดูแปลกตา  อันเดอร์ให้ เป็นภาพซิลลูเอท ปรับ พิกเจอร์สไตล์ให้แรง ๆ สีจัด ๆ  ซัปเจ็ค อยู่ในกฏ 3 ส่วน เหยื่อที่ถูกเหวี่ยงเป็น องค์ประกอบรอง ที่อยู่ในจุดตัดที่ 2 แค่นี้  ภาพก็เรียกร้องความสนใจได้มากแล้วครับ
คห.10: 3 เม.ย. 52, 17:44
          ภาพนี้ก็ถ่ายที่บางพระ  หลังจากท
          ภาพนี้ก็ถ่ายที่บางพระ  หลังจากที่ได้ปลาแต่ก็เย็นมากแล้ว  ผมก็เลยใช้เทคนิคเปิดแฟลช  แล้วเปิดสปีตช้า ๆ จับจังหวะที่แบบแสดงอารมณ์ดีใจ  แล้วก็ใช้กฏ 3 ส่วน  เส้นขอบฟ้า ตรง  สะอาด สะอาดครับ
คห.11: 4 เม.ย. 52, 10:18
ภาพนี้ก็ถ่าย ที่บางพระครับ   เป็นนัก
ภาพนี้ก็ถ่าย ที่บางพระครับ  เป็นนักตกปลาที่ไปทำแคร่  ในน้ำ แล้ว นั่งเฝ้าปลา 

            บรรยากาศตอนเย็น ๆ  ที่บวกกับหมอกควันคลุ้ง ๆ ได้ภาพไม่ใสนัก  แต่ก็ คอมโพสท์มาให้ สะอาด ๆ + กับ กฏ 3 ส่วนและ จุดตัด 9 ช่อง  แต่แอบแหกกฏ นิด ๆ ให้ มันหลุด ๆ เลยกฏ  แต่ก็ยังอิงกฏเกณฑ์อยู่ดีครับ
คห.12: 4 เม.ย. 52, 10:45
ภาพนี้ ถ่ายที่เขื่อนศรีนครินทร์
ภาพนี้ ถ่ายที่เขื่อนศรีนครินทร์ 

              กฏ 3 ส่วนแบ่งขอบฟ้า  คนอยู่ในจุดตัดที่ 4 มีรีแฟลชชั่นที่พื้นน้ำ
คห.13: 6 เม.ย. 52, 22:50
การถ่ายภาพให้ ได้แสงแฉก ต้องเปิดเอฟแคบ ๆ ในภาพนี้ เปิดเอฟ 32  ที่ ไอเอสโอ 100  หากผมวัดแสงให้พอดีที่คน  ภาพนี้ ก็คงสปีตช้ามาก ๆ ทำให้ ภาพสั่นไหว  แต่ภาพนี้เป็นภาพซิลลูเอท  ผมวัดแสงให้อันเดอร์  เลยได้ สปีตที่ 1/50  ทำให้ ถือถ่ายได้ โดยไม่สั่นไหวครับ 


                          น้ารำสองถัง  ลองถ่ายตามที่ผมบอกนะครับ  ถ่ายซิลลูเอท  เปิดเอฟแคบ ๆ ภาพจะไม่สั่นไหวครับ  ถือว่า เป็นการบ้านแล้วกันนะครับ  ผมจะคอยดูภาพในกระทู้นี้ครับ



//////////////////////////    และฝาก ถึงน้า  "แชมป์ฟิชชิ่ง"  และเพื่อนสมาชิก จาก เพชรบูรณ์    ผมได้ทาน มะขามหวานที่ฝากให้เมื่อวันก่อน  ด้วยความขอบคุณ  และ ขอบอกว่า  "อร่อยมาก ๆ ครับ "  ทุกฝักดีหมด  แบบไม่น่าเชื่อเลยครับ ////////////////////////// 

                            ขอบคุณมาก ๆ ครับ
คห.14: 6 เม.ย. 52, 22:56
                 อย่างภาพนี้ก็เช่นกันครับ   ผม
                อย่างภาพนี้ก็เช่นกันครับ  ผมถ่ายด้วยมือถือ  ปรับเอฟแคบ ๆ สปีตชัตเตอร์ไม่ช้านัก เพราะผมต้องการให้อันเดอร์ เป็นเซมิซิลลูเอท    วางตำแหน่ง ของซัปเจ็คไว้ที่ กฏ 2/3 ด้านซ้าย  เส้นขอบฟ้าตรง แบ่งกลางภาพ ใช้แนวขอบเรือเป็น เส้นนำสายตาไปสู่ ซัปเจ็ค    มีแนวกิ่งไม้แห้ง เป็นตัวถ่วงน้ำหนักกับ ซัปเจ็ค  และวางตำแหน่งของ พระอาทิตย์ไว้ใกล้เคียงจุดตัดที่ 2 พร้อมกับ วางตำแหน่งของดวงอาทิตย์ และแสงที่สะท้อนน้ำไว้ ที่ กฏ 3 ส่วน ให้ถ่วงน้ำหนัก กับ ซัปเจ็ค ซ้าย - ขวา เกือบจะเท่า ๆ กัน  ส่วนสีที่เกิดนั้น เกิดจาก ปรับไวท์บาลานซ์เป็น ทังสเตน    คอยแอ๊คติ้งของ แบบให้ ดูเป็นธรรมชาติ และ รีแลกซ์มากที่สุดครับ

คห.15: 9 เม.ย. 52, 22:23
ตอบน้ารำสองถังครับ

        ภาพในความเห็นที่ 99 และ 100  ใช้กฏการลดหลั่นครับ
วัตถุ ที่ขนาดเดียวกัน ลดหลั่นเปรียบเทียบด้วยขนาดจากระยะของเลนส์ และวัตถุ ที่ใกล้ไกล ครับ  คงเคยได้ยิน คำว่า "เส้นผมบังภูเขา"  เทคนิคนี้ก็มาใช้กับ การถ่ายภาพนี้  ในความเห็นที่ 99 คนที่นั่ง อยู่ใกล้  ส่วนคนที่ยืนอยู่ไกล  แล้ว ก็ ใช้เทคนิค  ค่อย ๆ ให้คนนั่ง ยื่นมือเหมือน ถือคนที่ยืนอยู่ไกล  แค่นั้นเองครับ

        ความเห็นที่ 100 ก็เช่นกันครับ      ใช้เทคนิค  ยืนแล้ว ยื่นหน้าจูบ สโตนเฮด ดูแล้วเหมือน อยู่ติดกัน แต่ความจริงไกลกันมากครับ  ลองทำดูนะครับ รับรองได้แน่นอนครับ 
คห.16: 10 เม.ย. 52, 00:22
อย่างนั้นแหละครับ ถูกแล้ว  แต่  คงมีปัญหาเรื่อง ระยะชัดลึกครับ    ต้องเปิดหน้ากล้องให้แคบ ๆ  (เอฟสต๊อปสูง ๆ)  จะทำให้ภาพนั้นชัดลึก  จะชัดทั้งแฟนและ เครื่องบินครับ ลองใหม่นะครับ 
คห.17: 14 เม.ย. 52, 00:24
              หลายท่านถามว่า ภาพนี้วัดแสงอย
              หลายท่านถามว่า ภาพนี้วัดแสงอย่างไร    ทำไมเก็บฟ้า และ น้ำได้พอดี 

              ภาพนี้ ผมถ่ายด้วยการวัดแสงด้วย โหมด PALTERN วัดแสงที่ ท้องฟ้า  ซึ่ง ใกล้เคียงกับพื้นน้ำ สังเกตุได้ว่า ใกล้เทามาก  มีเรือ และ เสื้อสีขาวผสมให้ อันเดอร์อยู่แล้ว เลยไม่ต้องชดเชย  ถ่ายที่ ไอเอสโอ 100  ที่สปีตชัตเตอร์ 1/1000  เปิด เอฟ 5  ที่ระยะเลนส์ 14 ม.ม.  ด้วยเลนส์ 10-20 ของซิกม่า

              สาเหตุที่ได้ น้ำกับฟ้า สีเต็ม ทั้งคู่ก็เพราะ องศาของแสง  และทิศทางของผู้ถ่ายกับ แบบ และฉากหลังที่ หันหากัน 

              ตามที่เคยบอกไว้ว่า  แสงเดียวกัน ท้องฟ้าเดียวกัน  หากมองให้รอบ ๆ ตัวเราแล้ว จะเห็นว่า  แต่ละองศาที่เราขยับตัว  แสงเปลี่ยนตลอดเวลา  เปลี่ยนแม้กระทั่งพื้นน้ำ  และท้องฟ้า  ภาพนี้ จะดูดีกว่านี้หากมี ซีพีแอล ช่วยตัดแสงสะท้อนต่าง ๆ ให้ เข้มข้น จัดเจน ขึ้น  แต่ หากเรา ได้จังหวะทิศทางของแสงที่ ดีแล้ว  ซีพีแอลก็ไม่ต้อง      หากเรา ถ่ายภาพตกปลา  แล้วถูกบังคับด้วย ทิศทางของแสง  เพราะต้องอยู่ในเรือลำเดียวกับคนที่ตกปลา  ไม่ง่ายนักหากจะหาองศาของแสงได้ พอดี  ทุกครั้งไป  แต่จำไว้ว่า  หากมีโอกาสได้เจอแล้ว ต้องเก็บกลับมาให้ได้ครับ
คห.18: 22 เม.ย. 52, 07:21
ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจครับ 

                    เข้ามายืนยันว่า  โฟกัสที่ตาครับ    ไม่ใช่ว่า  โฟกัสที่ปากแล้วผิดนะครับ    ถ่ายภาพ ไม่มีผิด ไม่มีถูก  มีแต่สวยกับไม่สวย  แต่มันก็มีกฏเกณฑ์ของมัน  และมีมาตรฐานมุมมองที่ยอมรับกันทั้งโลกที่เกิดจากธรรมชาติของมนุษย์ที่ว่าด้วยการมองเห็น ครับ
คห.19: 26 เม.ย. 52, 01:12
           ภาพนี้ผมถ่ายขณะที่กำลังนั่งเร
          ภาพนี้ผมถ่ายขณะที่กำลังนั่งเรือจาก ท่าแพ ไปแพตาเหน่ง  บรรยากาศยามเช้า  ไม่มีแสงแดด  ผมอยากถ่ายให้ภาพแสดงถึงการเคลื่อนไหว  ของความเร็วเรือให้สัมพันธ์กับสายน้ำที่ถูกเรือแหวกช่องน้ำไป  ผมปรับให้สปีตชัตเตอร์ช้า ๆ  ซึ่งจะสัมพันธ์กับรูรับแสงที่แคบ ๆ  จนเหลือความไวชัตเตอร์อยู่ที่ 1/8 วินาที  ความเร็วของเรือ และสายน้ำที่เคลื่อนไป ทำให้เกิดเป็นสายน้ำ ให้อารมณ์ของการเคลื่อนไหวเป็นอย่างดี 

            ข้อสำคัญ  ควรถือกล้องให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะนิ่งได้ ครับ
คห.20: 26 เม.ย. 52, 01:16
                ด้วยเทคนิคเดียวกัน  ผมใช้สปีต
                ด้วยเทคนิคเดียวกัน  ผมใช้สปีตชัตเตอร์ช้าๆ ถ่ายภาพ เพื่อนนักตกปลาที่ตีเหยื่อปลอมกันที่  เกาะเล็ก ๆ ของเขื่อนปราณ  ดูแล้วให้อารมณ์คลื่นแรง ๆ เหมือนกับว่า  พวกนักตกปลานี้ ตกอยู่เกาะของทะเลใด ทะเลหนึ่ง    แต่ที่แท้  ที่นี่คือ น้ำจืดครับ
คห.21: 26 เม.ย. 52, 01:19
                เทคนิคไม่ยากครับ    ใช้สปีตชัต
                เทคนิคไม่ยากครับ    ใช้สปีตชัตเตอร์ช้า ๆ  ถือกล้องให้นิ่ง ๆ  จะได้อารมณ์ของการเคลื่อนไหว    สร้างภาพให้ ดูสนุกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ทีเดียวครับ
คห.22: 28 เม.ย. 52, 10:45
ตอบน้า รำสองถัง 

         ภาพในความเห็น 128
ตอบน้า รำสองถัง

        ภาพในความเห็น 128  พี่เล็กใช้เลนส์ ฟิชอาย 10-17 โตคิน่า ของน้าเว็ปครับ  ภาพนั้น พี่ไม่ได้บอกให้ คนเรือทำตัวนิ่ง ๆ แต่เขานิ่งอยู่แล้วครับ  สไตล์พี่  เวลาแคนดิทไลฟ์  หรือ ไลฟ์ฟิชชิ่งพวกนี้ พี่ไม่ค่อยสั่งแบบ ปล่อยให้เขาตกปลา  หรือ ทำอะไร ตามสบายไม่รบกวนเขา  แล้วเราหาจังหวะ ถ่ายภาพเอาเองครับ  นอกเสียจากตอน ถือปลามาโชว์นี่แหละ  อาจจะต้องบอก นู่นนี่บ้างครับ

        ส่วนภาพที่จะให้  ช่วยวิจารณ์ให้ ก็ลงมาในกระทู้นี้ได้เลยครับ
คห.23: 14 พ.ค. 52, 23:00
เทคนิคและวิธีการง่าย ๆ ที่ใช้กันบ่อยมาก และได้ผล ก็คือ ต้อง หา CPL มาใส่ไว้ที่หน้าเลนส์ แล้ว หมุนทำมุมให้ เกิดองศา ลดเงาสะท้อนครับ

            CPL  มีคุณภาพหลายเกรด ก็เป็นไปตามราคาเสียส่วนใหญ่  CPLที่ คุณภาพดีดี ตัดได้หมดจด  ราคาสูงลิบลิ่วครับ  แต่ก็คุ้มค่ากับงานที่ได้กลับมาครับ
คห.24: 16 พ.ค. 52, 08:41
CPL ของซิกม่าผมไม่เคยใช้เลยครับ  ไม่ทราบว่าดีหรือเปล่า  แต่อยากให้น้าลองดู  ว่า ใช้แล้วเห็นความแตกต่างหรือไม่  วิธีการใช้ ก็  หลังจากที่ คิดว่าจะถ่ายอะไร แล้วมันมีแสงสะท้อน ก็ค่อย ๆ หมุน CPL ดูช้า ๆ จะค่อย ๆ เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง  ภาพจะมืดลงนิด ๆ พร้อม ๆ กับ แสงสะท้อนนั้นค่อย ๆ หายไป  จนกว่าจะเจอจุดที่ดีที่สุดแล้ว ก็หยุดหมุน  แล้วลองถ่ายดู    หากจะเปรียบเทียบ  ก็ ถ่ายมา สองภาพ  ก่อนใส่ CPL และ หลังใส่ CPL ก็จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนขึ้นครับ

          CPL  ที่ดีดี  เท่าที่เห็นก็มี 2 ยี่ห้อ คือ CANON  กับ NIKON แหละครับ  แต่ ส่วนใหญ่ คนใช้ NIKON มากกว่า ก็เพราะว่า  CANON เป็นรอยง่ายมากกกกกกกกก  ครับ 
คห.25: 21 พ.ค. 52, 11:04
ตอบน้ารำสองถัง   เลนส์ที่ใช้ถ่ายสิน
ตอบน้ารำสองถัง  เลนส์ที่ใช้ถ่ายสินค้า  ผมว่า  ระยะเลนส์คิท นี่พอใช้เหลือเฟือแล้วครับ    หาไฟโคมสักสองสามดวง  มาช่วยกำกับแสง  เปิดเอฟให้แคบนิด  หาฉากสีขาวสะอาด ๆ อาจจะเป็นผ้าหรือกระดาษขาวแผ่นใหญ่    แล้ววางเหยื่อหรือสินค้าที่จะถ่าย  แล้วงอกระดาษด้านหลังขึ้นมาเป็นฉากรับนิดหน่อย  จะได้ไม่มีรอยต่อ  แค่นี้ผมว่า  เหลือเฟือแล้วครับ สำหรับการถ่ายสินค้าลงในเว็ป  ลองดูภาพ ของ น้าแม็ค ที่ถ่ายด้วยระยะเลนส์คิท  ครับ
12>
siamfishing.com © 2025