...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป: SiamFishing : Thailand Fishing Community
12>
กระดาน
คห. 37 อ่าน 7,629
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป
ตั้ง: 14 มี.ค. 50, 14:06
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา  หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป
ประมาณว่ามันเป็นความจริงของใครหลายๆคนเลยแหล่ะ รวมทั้งผมด้วย  ในข้อที่ว่า หาปลามาได้แล้วอยากกินเมนูจากปลาที่หามาได้  แต่  ไม่มีใครอยากทำ อยากลงมือนี่สิ  เรื่องจริงเลยนะของผมน่ะ ยิ่งต้องให้ทุบหัวมันก่อนทำน่ะ แม่ผมไม่เอาเลยล่ะ  จนแล้วจนรอดก็ต้องทำเอง   ทีนี้ กับการที่ทำเองหากไม่รู้เคล็ดลับอันลึกซึ้ง สงสัยว่าจะไม่อร่อยเป็นแน่  ดีไม่ดีถูกดุอีกแน่ะ หาว่าทำครัวมีกลิ่นคาวบ้างล่ะ ทำเครื่องครัวเหม็นบ้างล่ะ สาระพัด  แต่อย่างว่าครับ คนมันจะกินอ่ะ สู้ว้อย
คห.1: 14 มี.ค. 50, 14:15
สู้ๆครับ ผมยังทำเองไม่เป็นเลยครับ 
new_sf(359 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.2: 14 มี.ค. 50, 14:22
ผมก้อคนอ่ะ... ไม่กล้าทุบหัวปลา... เฮ่อๆๆ...
คห.3: 14 มี.ค. 50, 14:25
 :grin: มาว่ากันต่อ  เท่าที่ไปลักจำเคล็ด
มาว่ากันต่อ  เท่าที่ไปลักจำเคล็ดลับของยายของแม่ในเรื่องของการทำอาหารจากปลา การแก้ในสิ่งที่เรียกได้ว่าใกล้ตาเราเหลือเกินแต่เรากลับนึกไม่ถึงว่าคนโบราณเขาช่างมีเคล็ดลับการทำดีเหลือเกิน
...มาว่ากันตั้งแต่ปลาสดๆกันเลยก็แล้วกัน
1.เคล็ดลับการขอดเกล็ดปลายังไงให้มันง่ายแสนง่าย แม่ผมสอนว่าตอนที่เอาปลาขึ้นจากน้ำก็ควรจะเอามันแช่ในถังน้ำเอาน้ำใส่ลงไป อย่าให้เกล็ดมันแห้ง ( อันนี้เบสิคเลยใช่ป่าว)  แต่ถ้าเกล็ดมันแห้งไปแล้วล่ะ หรือมันแช่เย็นมาล่ะ ทำไง  อันนี้ผมเจอประจำ ตอนที่ยังไม่รู้วิชา เวลาขอดเกล็ดอย่างว่านี่ขอบอกว่า เสียอารมณ์มักมาก
มาว่ากันต่อ  หากเกิดปัญหาอย่างนั้นก็ให้หากะทะเปล่านี่แหล่ะเอาปลาที่ขอดเกล็ดยากๆวางไว้ แล้วเอาน้ำร้อนเทลงปลากลับตัวปลาแล้วเทน้ำร้อนออกทันที แล้วเอาน้ำเย็นเทลงไปแทน  เท่านี้แหล่ะ  ต่อไปนี้แค่เอามือถูเกล็ดปลาก็จะหลุดอย่างง่ายดาย
คห.4: 14 มี.ค. 50, 14:37
ต่อไป เมื่อขอดเกล็ดแล้วทีนี้ก็ว่าด
ต่อไป เมื่อขอดเกล็ดแล้วทีนี้ก็ว่าด้วยเรื่องของการดับคาวกันบ้าง เคล็ดลับต่อไป
2.การดับคาว    หลังจากขอดเกล็ดควักใส้ควักพุงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะทำยังไงล่ะ กลิ่นคาวเมือก คาวเลือดนี่แบบ สุดๆไปเลย  ไม่ยากครับพี่น้อง  เอาเกลือโรยตัวปลาให้ทั่ว เอาฝ่ามือคลึงเล็กน้อย แต่ห้ามขยำล่ะ จากนั้นก็เอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดที่เราจะเอามาล้างเกลือที่เราโรยไว้  เท่านี้ก็เป็นอันแก้กันไปได้อีกอย่างแล้วครับ
คห.5: 14 มี.ค. 50, 14:48
 :grin: ลืมบอกไปอีกเคล็ดลับ เรื่องของปล
ลืมบอกไปอีกเคล็ดลับ เรื่องของปลาที่แช่แข็งเอาไว้จนแข็งโป๊ก น้ำแข็งจับเป็นแผ่นๆ แบบนี้เห็นทีจะรอกันนานกว่าจะให้มันละลาย  ขอบอกว่า  อย่าเอาน้ำร้อนราดนะครับ เพราะเนื้อปลาจะเละตุ้มเป๊ะ ไม่น่ากินเวลาเอามาประกอบอาหาร    ทางแก้คือ ให้เอานมสด (ลงทุนกันหน่อยครับพี่น้อง เพื่อความเป็นมือโปร  ) มาเทราดตัวปลา เอาปลาแช่น้ำนมไว้ นมที่แช่จะดูดเอาความเย็นออกจากตัวปลา  ซ้ำยังทำให้ปลาคงสภาพความสดใหม่อีกด้วยนะ  จะบอกให้ 
คห.6: 14 มี.ค. 50, 14:54
คห.7: 14 มี.ค. 50, 15:05
โย่วววววววว  ความเห็นที่4  ปลาขี้ขมนี่นา  ตกมาได้หรือติดข่ายครับ  ตกยังงัยอ่ะครับ  เบ็ดแค่ใหน  มันมากๆเวลาติดเบ็ด 
คห.8: 14 มี.ค. 50, 15:16
ทีนี้ ก็ได้วัตถุดิบที่พร้อมเอาไปแป
ทีนี้ ก็ได้วัตถุดิบที่พร้อมเอาไปแปรรูปแล้ว จะเอาไปต้มยำทำทอด ก็สุดแล้วแต่เราจะเลือกเมนูไหน  แต่ก็ขอฝากเคล็ดลับในส่วนประกอบของการทำปลา  เอาแบบเป็นชุดใหญ่เลยก็แล้วกัน อิอิ
หากจะเอาไปต้ม  ก็ต้องนี่เลย
การต้มปลา เวลาต้มปลาถ้าบีบมะนาวลงในน้ำที่ต้มจะทำให้ปลาคงรูปไม่เละและสีของเนื้อปลาจะสวยเวลาใส่ปลาต้องใส่ขณะน้ำเดือดและไม่คนจนปลาสุก ถ้าไม่ใช่น้ำมะนาวให้ใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ ปลาจะไม่เหม็นคาว  วิธีการต้มปลาอีกวิธีไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้มสัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้ม
ให้ดีขึ้นไปอีก แบบว่า นัวถึงเนื้อปลาเลยแหล่ะ 

การทอดปลา ปลาที่ทอดให้โรยเกลือป่นนิดหน่อยลงในกระทะขณะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมันใช้ไฟกลางน้ำมันมากท่วมตัวปลา น้ำมันร้อนจัดใส่ปลาลงทอดพอปลาเริ่มเหลืองหรี่ไฟเพื่อให้เนื้อปลาข้างในสุก พอปลาเริ่มเหลืองจัดและสุกดีให้เร่งไฟอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันออกจากเนื้อปลาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนการทอดปลาสด เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัวปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ เท่านี้เราก็ได้ปลาทอดที่น่ากิ๊นน่ากินแล้วครับพี่น้อง 

การย่างหรือปิ้ง เมื่อเวลาปิ้งหรือย่างปลาควันไฟมักจะคลุ้ง ให้ใช้เกลือป่นโรยลงในเตา(เฉพาะเตาถ่าน)จะช่วยให้ควันหายหรือน้อยลง ก่อนย่างหรือปิ้งต้องทาน้ำมันลงบนตะแกรงแล้วย่างให้ตะแกรงร้อนจัดก่อนจึงจะวางปลาลงย่างจะทำให้ปลาไม่ติดตะแกรงย่าง เวลาทำความสะอาดก็ง่ายเบาแรงครับพี่น้อง

การนึ่งปลา เมื่อนึ่งปลา ควรใส่ตะแกรงแล้วใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลืออย่างละครึ่งช้อนชาทาให้ทั่วตัวปลา ก่อนนึ่งจะทำให้ปลาไม่เละและรสชาติดี

การทำปลาเผาเกลือ ปลาที่จะใช้เผาจะต้องใช้ทั้งเกล็ดล้างให้สะอาด นำตะไคร้ข่าใบมะกรูดใส่ลงในท้องปลาเวลาเผาจะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม จากนั้นนำเกลือป่นไปคั่วไฟจนเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำปลาที่จะเผานำไปคลุกกับเกลือที่คั่วไว้ให้ทั่วเกลือจะจับตัวปลาถ้าตัวปลาแห้งให้ทาน้ำให้ทั่วตัวปลาก่อน

มีอะไรอีกไหมหว่า   นึกออกแล้ว    อันนี้สำคัญเลยนะ  พอทำกับข้าวกับปลาเสร็จแล้วนี่ ผมรับรองเลยว่าหากบ้านไหนครัวไหนอาการถ่ายเทไม่สะดวก รับรองว่าจะเหม็นกลิ่นคาวปลาไปหลายวันเลยล่ะ    วิธีแก้ก็คือ ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละครึ่งต้มให้เดือดไปเรื่อยๆ กลิ่นน้ำส้มสายชูกับน้ำจะช่วยกลบกลิ่นปลาให้หมดไปได้อย่างรวดเร็ว  ไม่เชื่อ  ต้องลองล่ะ
UNCLE LEK(76 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.9: 14 มี.ค. 50, 15:34
เยี่ยมไปเลยขอรับ สำหรับความรู้การทำปลา ลุงทำไม่เป็นหรอก รอหม่ำอย่างเดียว  ใกล้เวลาแล้วด้วย เปรี้ยวปากจริงๆ 
คห.10: 14 มี.ค. 50, 15:38
แถมท้ายด้วยเคล็ดลับการจัดการกับผั
แถมท้ายด้วยเคล็ดลับการจัดการกับผักเครื่องเคียงต่างๆ หากผักเหลือเก็บในตู้เย็นจะเอามาใช้อีก การเก็บผักไว้ในตู้เย็น อาจทำให้ผักดูไม่สด ไม่น่ารับประทาน วิธีง่ายๆ ที่จะคืนความสดให้กับผักทำได้โดยการเตรียมภาชนะใส่น้ำให้มีขนาดพอเหมาะที่จะแช่ผัก จากนั้นตัดก้านผักออกบางส่วนโดยต้องตัดใต้ผิวน้ำทั้งนี้เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปอุดตันทางเดินของน้ำ จากนั้นแช่ผักทิ้งไว้ในน้ำเย็นสักพัก ผักจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง น่ารับประทาน
  ส่วนวิธีแก้พริกขี้หนูที่เราทุบไว้ประกอบอาหาร พอมันถูกอากาศก่อนที่เราจะนำไปใช้มันก็จะดำๆด่างแน่นอน  วิธีแก้คือเพียงแค่บีบน้ำมะนาวลงบนพริก ใช้ช้อนคนเล็กน้อยแค่พอให้เนื้อพริกโดนน้ำมะนาวเท่านี้พริกขี้หนูก็จะยังคงสีสดใสน่ารับประทานเวลาน้าๆจะเอาไปปรุง
  เอาไปลองทำดูนะครับ พอเป็นกระใส.....รู้ไว้ใช่ว่าครับผม  อิอิ  ไปล่ะ
cato(11 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.11: 14 มี.ค. 50, 15:49
ลาบปลา

ยังงี้ต้องแกล้มด้วยสัตว์ใหญ่ซัก4เชือก  กำลังเหมาะครับ
คห.12: 14 มี.ค. 50, 16:08
อ่านไปน้ำลายไหยไป......ร้อนวิชาอยากทำครัววววววววววววว
BIG+FISH(64 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.13: 14 มี.ค. 50, 16:12


guanguan(533 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.14: 14 มี.ค. 50, 16:18
ได้เทคนิคเพิ่มอีกแร๊ววว 


นมสด กับปลาที่ฟรีชไว้จนแข็ง... อย่างนี้ต้องลอง 



อยู่ในตู้ แช่ไว้จนเป็นฟอสซิล แร๊ววววว 
คห.15: 14 มี.ค. 50, 16:23
เยี่ยมมากครับจะลองนำไปใช้บ้างครับ 
คห.16: 14 มี.ค. 50, 16:37
Thank you
คห.17: 14 มี.ค. 50, 16:46
มีปลาแช่อยู่ในตู้เย็นพอดี...เย็นนี้กลับไปต้องลอง
คห.18: 14 มี.ค. 50, 19:09
tukkatan(4 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.19: 14 มี.ค. 50, 19:19
ขอบคุณนะคะ น้าซิวอ้าว เป็นประโยชน์อย่างแรงเลยค่ะ
anjoras(445 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offlineใบเทา
คห.20: 14 มี.ค. 50, 19:24
 
คห.21: 14 มี.ค. 50, 19:46
หิวแล้ว ครับ
mean fish(323 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.22: 14 มี.ค. 50, 19:52
แจ่มมากๆๆๆๆๆๆ
jaja_4133(241 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.23: 14 มี.ค. 50, 19:55
  รักนะตัวเข้าครัวแล้วจะเอามาใช้จ้า    ขอบคุณจริงๆๆที่บอก
คห.24: 14 มี.ค. 50, 20:10
kalakaloa(1067 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.25: 14 มี.ค. 50, 20:15
12>
siamfishing.com © 2024