สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 24 เม.ย. 67
FAQ: คำถามที่พบบ่อย: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 22 - [16 เม.ย. 64, 12:45] ดู: 100,506 - [24 เม.ย. 67, 16:54]  ติดตาม: 6
FAQ: คำถามที่พบบ่อย
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ตั้งกระทู้: 26 ก.ย. 49, 09:29
FAQ: คำถามที่พบบ่อย
เนื่องจากต้องตอบปัญหาในลักษณะนี้อยู่เรื่อยๆ และมักจะต้องอธิบายในเรื่องเดิมๆ จึงตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเผื่อท่านที่สงสัย จะได้ทำความเข้าใจกันไปทีเดียวเลย หากท่านไม่พบคำตอบที่ต้องการ ก็สอบถามเพิ่มได้ในกระทู้นี้ครับ

ปัจจุบันการดูแลข้อมูลในเว็บไซต์ที่หน้ากระดานและบทความที่หน้าแรกทั้งหมด จะทำโดยคณะกรรมการดูแลข้อความ (แอดมิน) และเว็บมาสเตอร์ โดยจะยึดหลักข้อตกลงร่วมกันของชุมชนเป็นแนวทางในการวินิจฉัย ดังนั้นก่อนที่ท่านจะอ่านข้อความต่อไปนี้ หรือจะตั้งคำถามอื่นๆ ท่านมีหน้าที่ต้องอ่านข้อตกลงฯ เสียก่อน ดูที่ได้ http://www.siamfishing.com/agreement.php ส่วนใจความสำคัญที่เกี่ยวกับการดูแลข้อความมีดังนี้

ข้อตกลงทั่วไปเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความในพื้นที่ต่างๆของเว็บไซต์ siamfishing.com
1. สมาชิกฯ พึงตระหนักเสมอว่า ข้อความใดๆ ก็ตามที่ท่านโพสต์ในเว็บไซต์ siamfishing.com จะปรากฏต่อสาธารณะชนทันที และท่านต้องรับผิดชอบในข้อความที่ท่านโพสต์นั้น
2. สมาชิกฯพึงตระหนักว่าข้อความที่ท่านโพสต์นั้น สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของชุมชนฯ ว่าด้วยการแบ่งปันและการเรียนรู้ร่วมกัน ทั้งนี้ สมาชิกฯพึง ต้องไม่ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น
3. สมาชิกฯพึงใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ การเชื่อ การนำไปใช้งาน ซึ่งข้อความที่สมาชิกท่านอื่นได้โพสต์ไว้ในพื้นที่ต่างๆของเว็บบอร์ด ในขณะเดียวกันพึงระมัดระวัง ไม่ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่เป็นการหลอกลวง ทำให้หลงเชื่อ ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จโดยเจตนา
4. สมาชิกฯพึงหลีกเลี่ยง ละเว้นการโพสต์ข้อความ รูปภาพ ที่เป็นผลเสียต่อบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็น เช่น สร้างความขัดแย้ง  พาดพิงบุคคลอื่นให้เสียหาย ทำลายบรรยากาศการแลกเปลี่ยน เกิดการการประชดประชัน เสียดสี ไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม ก่อความรำคาญ การโต้แย้งระหว่างบุคคล
5. กรณีที่สมาชิกฯ ต้องการแสดงความคิดเห็นต่อกระทู้ต่างๆที่สมาชิกฯท่านอื่นตั้งขึ้นในพื้นที่ส่วนต่างๆของเว็บไซต์ siamfishing.com พึงให้เกียรติกับความเห็นที่แตกต่าง ระมัดระวังการวิพากษ์วิจารณ์ความเห็นผู้อื่น ยึดหลักการแลกเปลี่ยนความเห็น ไม่ใช่การเอาชนะ หรือการคัดค้านอย่างไร้เหตุผล รวมไปถึงการแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์
6. สมาชิกฯพึงระมัดระวัง ไม่ตั้งหัวข้อการสนทนาในหัวข้อเรื่องที่ละเอียดอ่อน เช่น การเมือง ศาสนา ปรัชญา เนื่องจากหัวข้อดังกล่าวอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงได้
7. สมาชิกฯจะต้องไม่ส่งข้อความ หรือรูปภาพ ที่เป็นการก่อกวน ทำลายความหน้าเชื่อถือของกระทู้ บทความ หรือประกาศ ที่ทำอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ข้างต้น
8. กรณีที่ข้อความใดๆที่โพสต์โดยสมาชิกฯ ถูกแก้ไขหรือลบโดยคณะกรรมการบริหารเว็บไซต์ siamfishing.com , สมาชิกพึงยอมรับการถูกแก้ไข หรือลบข้อความดังกล่าว กรณีมีคำโต้แย้งใดๆ ก่อนจะสอบถาม สมาชิกฯพึงทบทวนข้อตกลงร่วมกัน ว่าด้วยการโพสต์ข้อความในพื้นที่ต่างๆก่อน

หากความเห็นหรือรูปที่ท่านลงมา ผิดข้อตกลงข้อใดข้อหนึ่ง นั้นคือคำตอบว่าทำไมถึง แก้ไข/ลบ/ปิด/ล็อค กระทู้หรือความเห็นของท่าน
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 1: 26 ก.ย. 49, 09:37
FAQ: ทำไมถึงพาดพิง/วิจารณ์บุคคลอื่นในทางไม่ดีไม่ได้ครับ?

การพาดพิงที่เคยเกิดขึ้น มักเป็นการแสดงความไม่พอใจต่อการบริการของไต๋เรือ บ่อตกปลา ร้านค้า หรือแม้กระทั้งสมาชิกด้วยกัน ซึ่งท่านมองว่าเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ เว็บใหนๆ ก็ทำกัน ถือเป็นเสรีภาพที่พึงจะมี
การวิพากษ์วิจารณ์ บุคคล หรือนิติบุคคลใดๆ แม้ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ผมก็เห็นว่าเป็นเรื่องปกติในสังคม เมื่อเป็นการสนทนาระหว่างคนที่รู้จักกัน หรือแม้กระทั่งเพิ่งรู้จักกันก็ตาม
แต่การวิจารณ์ดังกล่าว หากกระทำผ่านสื่อ เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต กลับแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะการกระทำดังกล่าว ถ้าเป็นการกล่าวถึงในทางไม่ดี จะเกิดความเสียหายต่อผู้ถูกพาดพิงในวงกว้าง
ผมได้ระมัดระวังเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นทำเว็บ และเขียนไว้ชัดเจนที่นโยบาย ถึงกระนั้นก็เกิดเรื่องทำนองนี้จนได้
วันที่ 31-5-45 มีสมาชิกท่านหนี่งแจ้งว่า เจ้าของบ่อตกปลาแห่งหนึ่งได้แจ้งว่า ข้อความที่กล่าวพาดพิงถึงบ่อฯ ในเว็บแห่งนี้ ได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์ของบ่อ
หลังจากผมได้รับฟังเรื่องดังกล่าว ผมก็ได้ติดต่อไปที่บ่อตกปลาแห่งนั้น เจ้าของบ่อได้แจ้งว่า การกล่าวพาดพิงให้เสื่อมเสีย เป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม ถูกกระทำแต่ฝ่ายเดียว เสมือนหนึ่งว่าเว็บแห่งนี้ได้รับอามิสสินจ้าง หรือมีความไม่พอใจเป็นการส่วนตัว เป็นแรงจูงใจกระทำเรื่องดังกล่าว
ผมได้แต่กล่าวคำขอโทษไป เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในเว็บแห่งนี้ ถึงแม้ผมไม่ใช่ผู้แสดงความเห็นดังกล่าว
ผมยังยืนยันว่า การวิพากษ์วิจารณ์ บุคคล หรือนิติบุคคลใดๆ แม้ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องปกติในสังคมมาก *แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นการสนทนาระหว่างบุคคล ไม่ใช่กระทำผ่านสื่อ*
เหตุการณ์ทำนองจะเกิดขึ้นอีกได้เสมอ ตราบใดก็ตามที่มีการพาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย
แก้ไข 2 ธ.ค. 58, 09:18
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 2: 26 ก.ย. 49, 09:39
FAQ: เว็บไซต์เป็นสถานที่ที่แสดงความเห็นได้อย่างเสรี คุณมีสิทธิอะไรมาแก้ไขข้อความผม?

หลายท่านอาจจะคิดว่า เว็บไซต์เป็นสถานที่สาธารณะ ใครใคร่จะแสดงความเห็น ความรู้สึกอย่างไร ก็ควรจะกระทำได้ การกำหนดกฎเกณฑ์ แก้ไข หรือลบข้อความใดๆ เป็นสิ่งไม่สมควร ผมขอชี้แจงให้ทราบว่า เว็บไซต์แห่งนี้ไม่ใช่ที่สาธารณะในความหมายที่เข้าใจกันโดยทั่วไป  เว็บไซต์แห่งนี้ จะว่าไป น่าจะใกล้เคียงกับสถานที่ส่วนบุคคลมากกว่าครับ จัดทำขึ้นโดยบุคคล ดูแลโดยบุคคล แต่เราเปิดให้สาธารณะชนได้เข้ามาชม ภายใต้ข้อกำหนด และนโยบายอันพึงมี
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 3: 26 ก.ย. 49, 09:46
FAQ: ผมไม่ได้ใช้คำหยาบสักหน่อย ทำไมมาลบความเห็นผม?

รักษาบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็นที่ดี ถือเป็นหลักการสำคัญสุดข้อหนึ่งของสยามฟิชชิ่ง แม้ข้อความจะไม่ได้ผิดข้อตกลงทั่วไปเกี่ยวกับการโพสต์ ข้อใดอย่างชัดเจน แต่หากข้อความดังกล่าว มีส่วนทำลายบรรยากาศการแลกเปลี่ยน ก็จะถูกลบไปครับ
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 4: 26 ก.ย. 49, 09:46
FAQ: คนอื่นก็เคยโพสอย่างนี้ ไม่เห็นลบ แล้วทำไมมาลบของผมคนเดียว เลือกปฎิบัติ เล่นพรรคเล่นพวกกันหรือเปล่า?

เหตุที่เกิดเรื่องทำนองนี้มีอยู่ 2 ประการคือ
1. ผมและแอดมินไม่เห็น
2. ผมหรือแอดมินเห็นว่าไม่ผิดข้อตกลง

เป็นไปได้ที่ผมหรือแอดมินจะมองข้ามข้อผิดของคนรู้จัก แต่ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องอย่างแน่นอนครับ ดังนั้นหากท่านพบข้อความที่ผิดข้อตกลงฯ ในที่ใดแจ้งมาเลยครับ
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 5: 26 ก.ย. 49, 09:46
FAQ: ทำไมลบ/ปิด/ล็อค ความเห็น/กระทู้ของผมหละครับ ไม่ได้ทำผิดข้อตกลงซะหน่อย?

กระทู้บางกระทู้ เปิดขึ้นมาด้วยข้อมูลที่ไม่ได้ผิดข้อตกลงใดๆ และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม แต่ผู้ที่มาแสดงความเห็นตามๆ มา ได้นำพาให้กระทู้นี้เข้าสู่ความขัดแย้ง หรือพาดพิงบุคคลอื่นให้เสียหาย ยกตัวอย่างเช่น

- กระทู้แจ้งการปรับราคาขึ้นของบึง ผู้เปิดกระทู้เพียงแต่แจ้งข่าวการปรับราคาเท่านั้น แต่ความเห็นที่ตามมา เริ่มวิพากษ์วิจารณ์การให้บริการ พูดจาเหน็บแนม ประชดประชัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ต้องทำการปิด หรือลบข้อความบางส่วน หรือลบกระทู้ไปเลยครับ หากบานปลายมาก

- กระทู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ตกปลาที่มีปัญหา ผู้เปิดกระทู้ชี้ให้เห็นว่าอุปกรณ์รุ่นนี้มีปัญหา และได้กล่าวไปถึงบริการหลังการขายจากร้านที่ซื้อมา กระทู้ดังกล่าวเลยกลายเป็นการพาดพิงบุคคลที่ 3 ไปด้วย และนำไปสู่การรุมตำหนิติเตียน
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 6: 26 ก.ย. 49, 09:47
FAQ: ผมไม่ได้เอ่ยชื่อสักหน่อย อะไรก็พาดพิงไม่ได้ อย่างนี้พวกไต๋ หรือร้านที่บริการไม่ดี ก็เตือนเพื่อนๆ กันไม่ได้ซิ ?

การเตือนภัยในเรื่องทั่วๆไปเป็นเรื่องดีครับ อันนี้ผมเห็นด้วยครับ
แต่การทำผ่านสื่อ และบอกเป็นนัยถึงสถานที่ให้บริการอย่างที่ทำไป ผู้ที่ได้รับความเสีย เค้ามองได้ว่าคุณ/ผมให้ร้ายเค้า ทำให้ธุรกิจเค้าได้รับความเสียหาย เป็นมูลเหตุเพียงพอที่จะฟ้องร้องหมิ่นประมาทได้ ส่วนศาลจะรับฟังคุณ/หรือผม ว่าเป็นการเตือนภัยหรือไม่ อันนี้ผมไม่แน่ใจ

เคยเกิดกระทู้เกี่ยวกับพูดถึงการให้บริการของผู้ให้บริการรายหนึ่ง แต่คราวนั้นไม่ถึงกับเป็นคดีอาญา อย่างไรก็ตามผมและสมาชิกหลายท่านก็ต้องมาเดือดร้อนกับกระทู้นี้ทั้งที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องในเชิงความเห็นเลย

ส่วนการฟ้องร้องคดีหมิ่นประมาทก็มีเกิดขึ้นแล้ว ที่เว็บเกี่ยวกับสุขภาพแห่งหนึ่ง
โดยผู้ตั้งกระทู้ ได้กล่าวถึงสถานที่ให้บริการแห่งหนึ่งในด้านไม่ดี ซึ่งสถานที่ให้บริการแห่งนั้น ได้ฟ้องเว็บมาสเตอร์เป็นคดีไปแล้วครับ

ท่านที่เข้าชมอาจรู้สึกว่าผมทำไมต้องลบกระทู้
- ที่(อาจ)พาดพิง
- กล่าวถึงสิ่งไม่ดีของผู้ให้บริการ
ไม่ว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม

ทั้งนี้เพราะ
1. ผมไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้
2. ไม่เป็นธรรมต่อผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งเกือบทุกกรณีไม่ได้เข้ามาในเว็บนี้
3. มักนำไปสู่การรุมประณาม (โดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง) ที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อ ก็จะเรียกร้องให้บอกชื่อมา หรือไม่ก็ให้บอกไบ้
4. ผู้ให้ความเห็น ใช้นามแฝง เป็นการยากที่ผู้เสียหายจะฟ้องร้องได้
5. ผมจะเสียเวลาต้องไปขึ้นศาล และอาจมีความผิดทั้งปรับทั้งจำ

ผมอยากจะแนะนำท่านที่ต้องการจะแสดงความไม่พอใจ หรือคิดว่าท่านได้รับความบริการที่ไม่เหมาะสม ท่านสามารถเลือกที่จะทำได้ได้หลายวิธีดังนี้
1. แจ้งสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค
2. แจ้งตำรวจหากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
3. แจ้งกับผู้บริหารกิจการโดยตรงว่าท่านได้รับการบริการไม่เหมาะสม
4. ลงทะเบียนที่ pantip.com ซึ่งท่านจะต้องไปขอ email กับ คนไทย.คอม ซึ่งจะมีการตรวจสอบหลักฐานว่าท่านเป็นใคร จากนั้นท่านทำการโพสที่นั้น จะได้รับทั้งความน่าเชื่อถือ และรับผิดชอบต่อคดีที่อาจเกิดขึ้น
5. ทำเว็บ หรือนำไปลงในเว็บที่มีนโยบายสอดคล้องกับความต้องการของท่าน
6. โพสด้วยชื่อจริง นามสกุลจริง และเบอร์โทรศัพท์บ้าน หากผมลบไม่ทัน และเรื่องเลยเถิดจนต้องขึ้นศาล คู่กรณีจะได้ฟ้องร้องในคุณในฐานะจำเลยที่ 1 ได้ แล้วไปหาความถูกต้องกันตามกฎหมาย
7. บอกเพื่อนๆ ด้วยวาจา ว่าอย่าไปใช้บริการที่นั้น

มีวิธีมากมายที่ท่านจะทำได้ แต่ก็อยากให้ท่านเลือกในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นมากที่สุด และเป็นโทษต่อผู้อื่นน้อยที่สุดเช่นกัน

ผมเคยทั้งต้องไปกล่าวขอโทษ ในเรื่องที่ตัวเองไม่ได้แสดงความเห็น
และผมเคยไปขึ้นศาลมาแล้ว 2 ครั้ง แม้จะไม่ใช่คดีหมิ่นประมาท
ผมพอจะสรุปได้ว่า ทั้ง 2 อย่างนั้น เสียทั้งเวลาและความรู้สึกครับ

ตัวอย่างในอดีต

ข้อความที่ไม่เหมาะสม แม้จะสุภาพ
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=1688

อยากทราบ กฏการใช้ห้อง สนทนา หน่อยครับ
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=1718

ทำไมลบกระทู้ผมละครับ
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=7121

ประกาศขอโทษต่อบึงสำราญฟิชชิ่งปาร์ค
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=2289

ว่าด้วยการพาดพิงบุคคลอื่นให้เสียหาย
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=11082

จากกระทู้ใครเคยโดนไต๋
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=11019

ตกชะโดคุมลูกครอก...ควรหรือไม่
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=8902

ขึ้นราคา ค่าคันบึง
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=21304

ทำไมปิดกระทู้21304 เรื่องขึ้นค่าบึง อะครับ คนอื่นเขาจะได้แสดงความคิดเห็นบ้าง
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=21313
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 7: 26 ก.ย. 49, 12:34
FAQ: ต้องการขายสินค้าต้องทำอย่างไร

ท่านสามารถประกาศขายสินค้าในเว็บสยามฟิชชิ่งได้ 3 ที่
1. หน้าเปิดท้าย
2. หน้าประมูล
3. หน้าตลาด

รายละเอียดอ่านได้ที่นี่ครับ

ขั้นตอนการขายสินค้า/แจ้งชำระค่าบริการ
http://www.siamfishing.com/market/mview.php?tid=2

ขั้นตอนการขอไอคอนบัตร
http://www.siamfishing.com/market/mview.php?tid=5

FAQ: ต้องการเปิดประมูลสินค้าต้องทำอย่างไร
1. สมาชิกที่จะเปิดประมูลได้ จะต้องเป็นสมาชิกที่มีไอคอนบัตร รายละเอียดการขอไอคอนบัตรดูได้ที่  http://www.siamfishing.com/market/mview.php?tid=5
2. เมื่อได้รับไอคอนบัตรแล้ว ท่านจะต้องชำระค่าบริการล่วงหน้าขั้นต่ำอย่างน้อย 200 บาท รายละเอียดดูได้ที่  http://www.siamfishing.com/market/mview.php?tid=2

FAQ: จะเติมเงินเข้าบัญชีต้องทำอย่างไร
ให้โอนเงินขั้นต่ำ 100 บาท เข้าบัญชีของผม จากนั้นให้โพสท์สลิปแจ้งการโอนเงิน
ประกาศที่แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับหมายเลขบัญชี และประกาศที่ใช้ในการโพสท์แจ้งการโอนเงิน
คือประกาศ ขั้นตอนการขายสินค้า/แจ้งชำระค่าบริการ

FAQ: ลงคลิปที่หน้าประมูลต้องทำอย่างไร
ให้เลือกถูกที่ช่อง เขียนด้วย HTML ส่วนโค๊ดที่จะนำมาลง ดูได้ที่กระทู้นี้ครับ  http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=66187
แก้ไข 17 ส.ค. 61, 11:27
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 8: 26 ก.ย. 49, 15:30
 [b]FAQ: Feedback Score คืออะไร[/b]

Feedback Score คือคะแนนความพึงพอใจ ที่ผู้ซื้อผู้ขายทำการให้แก
FAQ: Feedback Score คืออะไร

Feedback Score คือคะแนนความพึงพอใจ ที่ผู้ซื้อผู้ขายทำการให้แก่กันโดยสมัครใจ จะได้มาก็ต้องมีการทำการซื้อขายผ่านหน้าตลาดหรือหน้าประมูล และผู้ที่ทำการซื้อขายด้วยทำการให้ Feedback แก่กัน


FAQ: ให้ Feedback ได้ที่ใหน

หน้าตลาด
1. การให้ Feedback จะทำผ่านหน้าประกาศเท่านั้น
2. ปุ่มให้ Feedback ผู้ลงประกศ จะปรากฎขึ้นเมื่อผู้ซื้อแสดงความเห็นในประกาศนั้นไม่เกิน 30 วัน
3. ปุ่มให้ Feedback ผู้ลงประกาศ จะอยู่ที่หัวข้อประกาศ ใต้โลโก้ผู้ประกาศ
4. ปุ่มให้ Feedback ผู้ซื้อ จะอยู่ใต้โลโก้ของผู้ซื้อในทุกความเห็นที่แสดงไว้ไม่เกิน 30 วัน

หน้าประมูล ให้เข้าไปที่รายการที่ชนะประมูล จะมีปุ่มสำหรับให้ Feebback หรือเข้าไปที่ MySFC>สินค้าชนะประมูล
http://www.siamfishing.com/mysfc/?link=auction-topic-win
ในช่อง ให้ FB ให้คลิกที่ N ของรายการที่ยังไม่ได้ให้ Feedback


FAQ: ทำไมคะแนน Feedback ไม่ขึ้น

หลักการคำนวณ Feedback Score มีดังนี้ครับ

Feedback Score = สมาชิกที่รู้สึกพอใจ - สมาชิกที่รู้สึกไม่พอใจ (ไม่นับคะแนนจากสมาชิกที่เคยให้แล้ว)

ซึ่งหมายความว่าคะแนน Feedback Score จะเท่ากับ จำนวนสมาชิกที่รู้สึกพอใจหักออกด้วยจำนวนสมาชิกที่รู้สึกไม่พอใจ โดยที่จะไม่นับคะแนนจากสมาชิกที่เคยให้แล้วครับ
ดังนั้นหากเราได้คะแนนความพอใจ หรือไม่พอใจ จากสมาชิกที่เคยให้แล้ว การได้ Feedback ดังกล่าว จะไม่มีผลต่อคะแนน Feedback Score ครับ
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 9: 14 พ.ค. 55, 11:06
FAQ: สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า กับสินค้าทำเลียนแบบ

กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้มี 2 อยู่ฉบับครับ
1. พรบ. เครื่องหมายการค้า  http://www.thailandlawyercenter.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538974082&Ntype=19
2. พรบ. สิทธิบัตร  http://www.thailandlawyercenter.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538976172&Ntype=19

หากจะสรุปในแง่หลักการ ก็พอกล่าวได้ว่า
1. พรบ. เครื่องหมายการค้า เป็นกฎหมายเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า
2. พรบ. สิทธิบัตร เป็นกฏหมายเกี่ยวกับการประดิษฐ์คิดค้นสินค้า

ในสยามฟิชชิ่ง ข้อกำหนดที่มีคือ "ห้ามจำหน่าย ห้ามแจกหรือแถม สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า" ซึ่งโดยมากจะสามารถตรวสอบได้โดยง่ายกับเว็บไซต์ผู้ผลิต
ส่วนสินค้าที่ไม่ได้ละเมิดเครื่องหมายการค้า แต่มีลักษณะสินค้าเหมือนหรือคล้ายกัน จะเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ก็ต้องพิจาณาว่าผิดตาม พรบ.สิทธิบัตรหรือไม่
มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรเรื่องใดไว้ เท่าที่ผมได้อ่าน พรบ.สิทธิบัตร และได้อ่านการตัวอย่างการต่อสู้คดีที่ฟ้องกันในเรื่องนี้ ผมมีความเห็นว่า การตัดสินเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาก
และไม่สามารถ ที่จะดูจากภาพถ่ายเพียงอย่างเดียวครับ การจะเอาผิดกันเรื่องนี้ ศาลจะพิจารณาอย่างละเอียดและซับซ้อน

Apple ยื่นฟ้อง Samsung Galaxy S4 ละเมิดสิทธิบัตร
http://www.macthai.com/2013/05/23/apple-details-five-patents-violated-by-samsung-galaxy-s4-and-google-now/

Nikon ฟ้อง Sigma ที่ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยยีลดแรงสั่นสะเทือน
http://www.tukkaeit.com/showthread.php?t=3203

โดยสรุป สินค้าที่ทำเลียนแบบ แต่ไม่ได้มีการละเมิดเครื่องหมายการค้า สามารถจำหน่ายได้ หากเจ้าของสินค้าเห็นว่ามีการละเมิดสิทธิบัติฉบับใดของตน ก็ให้ทำการยืนฟ้องร้องต่อศาลด้วยตนเอง
หากศาลวินิจฉัยว่าผิด ก็จะทำให้สินค้าดังกล่าว เป็นสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งก็ห้ามนำมาจำหนายตามข้อกำหนดด้วยเช่นกัน
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 10: 8 ต.ค. 56, 11:41
FAQ: ห้ามการตั้งกระทู้เพื่อขอรับขอรับบริจาคเงิน และทรัพย์สินมีค่าในทุกกรณี

ทางเว็บมีเหตุจำเป็นที่ต้องห้ามการตั้งกระทู้เพื่อขอรับขอรับบริจาคเงิน และทรัพย์สินมีค่าในทุกกรณี
ทั้งนี้เนื่องจาก การขอบริจาค เป็นการขอทรัพย์โดยไม่มีการเข้าร่วมกิจกรรม เป็นการดำเนินการที่ทำได้โดยง่าย
แต่ทำการตรวจสอบได้ยาก การตรวจสอบที่ผ่านมา ผู้ขอรับบริจาค จะต้องแสดงเอกสารที่ออกด้วยหน่วยงานราชการ
แจ้งบัญชีที่เป็นบัญชีของหน่วยงานราชการ ซึ่งการดำเนินการเช่นนี้ ต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมเอกสารและการตรวจสอบเอกสาร
เมื่อพิจารณากับเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมทั้งการป้องกันไม่ให้มิฉฉาชีพ อาศัยช่องทางนี้ในการแสวงหาผลประโยชน์
ผมจึงจำเป็นต้องออกข้อกำหนด ห้ามการตั้งกระทู้เพื่อขอรับขอรับบริจาคเงิน และทรัพย์สินมีค่าในทุกกรณีครับ

อย่างไรตาม ในหน้าตลาด หน้าเปิดท้าย หน้าประมูล มีระบบตรวจสอบสมาชิกด้วยไอคอนบัตร ในกรณีทีที่ไม่มีไอคอนบัตร
ก็ต้องเป็นสมาชิกที่มี FB 50 คะแนนขึ้นไป หรือไม่ก็ต้องเป็นสมาชิกที่ลงประกาศแบบรายปี ด้วยสภาวะที่มีการตรวจสอบ
จากหลายด้านเช่นนี้ ผมจึงเห็นว่า เป็นเรื่องยากที่มิจฉาชีพจะแฝงตัวเข้ามา  จึงยังคงอนุญาตให้ขอรับบริจาคที่หน้าดังกล่าวได้
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 11: 25 ธ.ค. 56, 19:19
FAQ เหตุที่การขายทริพควรอยู่ที่หน้าตลาด

เหตุปัจจัยที่ทำให้ผมเห็นว่าควรย้ายการขายทริพมาไว้ที่หน้าตลาดนั้น มีดังนี้ครับ ธรรมชาติของการจัดทริพมีลักษณะร่วมกันอย่างหนึ่งกับการขายสินค้าคือ ต้องจอง และมักต้องโอนเงินก่อน ห้องจัดทริพแบบเดิมไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการซื้อขายบริการในลักษณะนี้ จึงนำไปสู่ปัญหากันมาก โดยเฉพาะการโพสท์ต่อว่าไม่พอใจคนจัด เช่น ลงปลาเพิ่มจริงหรือเปล่า ลากปลาไปแล้ว เทสบ่อให้ตกอีกบ่อ มีการร้องเรียนมามาก แต่ก็จัดการได้ยากเพราะข้อความดังกล่าวเป็นความเห็นที่ไม่ผิดข้อกำหนด ส่วนผู้จัดทริพก็มีปัญหาจากการจองแล้วทิ้งการจอง ปัญหาอย่างนี้จะน้อยลงเมื่อโพสท์ที่หน้าตลาด เพราะผู้จัดทริพ จะมี FB ให้ผู้สนใจทริพได้อ่าน ผู้ที่พอใจ และไม่พอใจ ก็จะมีช่องทางในการแสดงความเห็นผ่านหน้า FB ส่วนการจองทริพแล้วทิ้ง ผู้จัดทริพก็สามารถให้ FB ผู้ทิ้งการจองทริพได้เช่นกันครับ
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 12: 19 ส.ค. 57, 20:51
ออกข้อกำหนดบังคับให้สมาชิกที่จะจองสินค้าในหน้าตลาดต้อง ป้อนที่อยู่ เบอร์โทร ได้มั้ย

1. ผมสามารถเขียนโปรแกรม ให้ตรวจสอบได้ว่ามีการป้อนข้อมูล เบอร์โทร และที่อยู่ไว้หรือไม่ แต่โปรแกรมไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า ข้อมูลที่ป้อนไว้ เป็นจริงหรือเป็นเท็จ ผู้ที่ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูล ก็จะป้อนข้อมูลที่เป็นเท็จลงไป เพื่อให้ผ่านเกณฑ์ไปเท่านั้น
2. ผู้ที่ไม่ป้อนข้อมูลส่วนตัวไว้ บางท่านเป็นผู้ซื้อที่ดี แต่ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากจะถูก google เก็บข้อมูลไปโดยอัตโนมัติ มีหลายครั้งที่สมาชิกข้อให้ผมลบประวัติในเว็บทั้งหมด เพราะข้อมูลไปโผล่ใน google.com ซึ่งจะเกิดผลในเชิงลบต่อชีวิตส่วนตัว หรืออาชีพการงาน
3. ผู้ที่ยินดีจะเปิดเผยข้อมูล จะป้อนข้อมูลเพื่อความสะดวกในการติดต่ออยู่แล้วครับ

โดยรวม ผมแนะนำให้เพิ่มเงื่อนไขการจองเพิ่มเติมจาก ผู้ประกาศเป็นผู้ตัดสิน เพิ่มเติมอีกข้อว่า "รับจองเฉพาะผู้ที่มีเบอร์โทร และที่อยู่ในข้อมูลส่วนตัว" ผู้ที่มาจองที่ไม่ข้อมูลส่วนตัว ผู้ขายก็ปฎิเสธการรับจองหรือซ่อนความเห็นไปได้เลย เพราะเงื่อนไขการจอง ผู้ประกาศเป็นผู้ตัดสิน และเงื่อนไขเพิ่มเติม ก็ระบุไว้ชัดเจนในประกาศอยู่แล้วครับ
แก้ไข 28 พ.ค. 58, 20:11
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 13: 19 พ.ค. 61, 12:22
ขั้นตอนการแก้ AdBlock

1. คลิกขวาที่ AdBlock (รูปมือสีแดง)
ขั้นตอนการแก้ AdBlock

1. คลิกขวาที่ AdBlock (รูปมือสีแดง)
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:22
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 14: 19 พ.ค. 61, 12:22
2. เลือก Pause on all sites
2. เลือก Pause on all sites
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:23
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 15: 19 พ.ค. 61, 12:23
3. เลือกที่ลิงค์ [url='http://www.siamfishing.com']SiamFishing.com[/url]
3. เลือกที่ลิงค์ SiamFishing.com
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:24
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 16: 19 พ.ค. 61, 12:24
4. คลิกที่ AdBlock (มือสีเขียว) เลือก Resume blocking ads
4. คลิกที่ AdBlock (มือสีเขียว) เลือก Resume blocking ads
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:26
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 17: 19 พ.ค. 61, 12:26
5. เลือก Pause on this site
5. เลือก Pause on this site
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:26
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 18: 19 พ.ค. 61, 12:26
6. เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว AdBlock จะขึ้นสีเขียว
6. เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว AdBlock จะขึ้นสีเขียว
แก้ไข 19 พ.ค. 61, 12:27
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 19: 16 พ.ย. 63, 17:03
เวลาลงรูปครับ บางจังหวะลงไม่ได้เลยครับ บราวเซอร์หมุนอย่างเดียว แต่ถ้าไม่ลงรูปกดทีเดียวผ่านเลย สาเหตุเกิดจากอะไรครับ
อาจเกิดจากเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายอินเตอร์ที่น้าใช้ กับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่วางเซิฟเวอร์อยู่ มีอัตราการรับส่งของมูลระหว่างกันที่ต่ำครับ เมื่อมีการอัพโหลดภาพที่มีขนาดใหญ่ ระยะเวลาที่ใช้ในการอัพโหลดจะนานจนถูกเซิร์ฟเวอร์ตัดการเชื่อมต่อไปครับ ให้ลองลดขนาดของภาพที่จะส่งให้เหลือไม่เกิน 300K แล้วลองส่งดูอีกทีนะครับ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตของ True ครับ ปัญหาเกิดขึ้นจาก เครือขายอินเตอร์เน็ตของ True กับ CAT (ที่วางเซิร์ฟเวอร์ Siamfishing.com อยู่)  เชื่อมต่อกันด้วยช่องทางที่มีอัตราการรับส่งของมูลที่ต่ำครับ เมื่อมีการอัพโหลดภาพที่มีขนาดใหญ่ ระยะเวลาที่ใช้ในการอัพโหลดจะนานจนถูกเซิร์ฟเวอร์ตัดการเชื่อมต่อไปครับ ผมได้พยายามหาทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้  โดยแจ้งรายละเอียดกับผู้รับฝากเซิร์ฟเวอร์ แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้าครับ
แก้ไข 11 เม.ย. 64, 09:40
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 20: 11 เม.ย. 64, 20:28
[b]ตัวอย่างการถ่ายภาพยืนยันตัวตน[/b]
ถ่ายภาพบัตรประชนคู่กับหน้าแรกของเว็บไซต์สยามฟิชชิ่งบริเวณที่แส
ตัวอย่างการถ่ายภาพยืนยันตัวตน
ถ่ายภาพบัตรประชนคู่กับหน้าแรกของเว็บไซต์สยามฟิชชิ่งบริเวณที่แสดงวันที่ปัจจุบัน หรือถ่ายภาพบัตรประชาชนคู่กับปฎิทินที่แสดงวันที่วันนี้
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 21: 13 เม.ย. 64, 13:09
การให้ Feedback ลบ ที่หน้าตลาด จะต้องมีการแจ้งเตือนการให้ Feedback ก่อน

กรณีแจ้งเตือนให้กับผู้ลงป
การให้ Feedback ลบ ที่หน้าตลาด จะต้องมีการแจ้งเตือนการให้ Feedback ก่อน

กรณีแจ้งเตือนให้กับผู้ลงประกาศ
ปุ่มแจ้งเตือนการให้ Feedback ลบ อยู่ใต้คำบรรยายของประกาศ
กระทู้: 698
ความเห็น: 11,110
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 17-03-2544
webmaster(2910 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 22: 16 เม.ย. 64, 12:45
ภาพต้นฉบับ
ภาพต้นฉบับ
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024