กระดาน > อื่นๆ
|
|||||
แทนคำนับพัน เกิดขึ้นมาพร้อมกับเว็บ SiamFishing.Com โดยในช่วงแรก ผมเป็นผู้ดำเนินการเอง ในระยะเวลาต่อมา เมื่องานการดูแลเว็บมีมากขึ้น การคัดเลือกกระทู้และภาพที่จะนำมาลง ก็ล่าช้า
บางครั้งก็ไม่ได้ลงภาพแทนคำนับพันใหม่เป็นเวลานาน ผมจึงได้ขอให้สมาชิกที่รู้จัก และมีความชำนาญเรื่องการย่อภาพมาช่วยคัดเลือก หนึ่งในสมาชิกที่ได้ทำหน้าที่นี้คือ น้า CRKN
เมื่อมีสมาชิกมาช่วยแล้ว แทนคำนับพันก็มีการอัพเดทที่เร็วขึ้น แต่น้า CRKN ก็สามารถช่วยทำได้ไม่นาน เพราะหลังจากจบการศึกษา ก็ต้องทำงานในร้านถ่ายรูปที่มีลูกค้าอุดหนุนมากจนไม่มีเวลาว่างดังเดิม หลังจากนั้นผมได้ขอให้สมาชิกท่านอื่นมาช่วยลงแทนคำนับพันเพิ่มเติมอีกหลายท่าน และการเลือกทดแทนท่านที่ไม่มีเวลา ก็เกิดขึ้นเป็นระยะ ในช่วงที่แทนคำนับพันดูแลโดยสมาชิกที่ผมขอให้มาช่วยนี้เอง ผมเริ่มเห็นว่า แทนคำนับพัน มีอธิพลต่อสมาชิกบางท่านมากอย่างมากถึงขนาดที่ว่า มีสมาชิกบางท่านโทรมาขอให้ช่วยนำกระทู้ของตนขึ้นแทนคำนับพัน และก็มีสมาชิกบางท่านแสดงความเห็นไม่พอใจทั้งโดยตรงและโดยการใช้คำพูดประชดประชันในหน้ากระดาน ที่กระทู้ของสมาชิกท่านนั้นไม่ถูกคัดเลือกขึ้นแทนคำนับพัน ความสนใจที่มีต่อภาพแทนคำนับพัน มีมากขึ้นพร้อมกับข้อสงสัยในการคัดเลือกภาพ ในระหว่างนี่เอง ชุมชนสยามฟิชชิ่ง ก็ได้มีการเติบโตและพัฒนาจนมีข้อตกลงของชุมชน จนมีคณะกรรมการดูแลข้อความ (Admin) ซึ่งมีหน้าที่อยู่ 2 ประการคือ 1 แก้ไขข้อความที่ขัดต่อข้อตกลงร่วมกันตาม กฎ กติกา ระเบียบของผู้ดูแลเวป 2 ปลดสมาชิกที่ละเมิดข้อตกลงในห้องสนทนา ตามข้อตกลงฯ แล้ว Admin ไม่ได้มีหน้าทีใดๆ เกี่ยวข้องกับภาพแทนคำนับพันเลย แต่โดยที่มาของ Admin ที่สมาชิกมีส่วนร่วมในการเลือกร่วมกับผม หากขอให้ช่วยทำหน้าที่ในการคัดเลือกกระทู้ลงแทนคำนับพันแทนการคัดเลือกสมาชิกด้วยตัวผมเอง น่าจะช่วยคลี่คลายข้อสงสัยของบางท่านลงไปได้ ผมจึงได้ยกเลิกสิทธิในการเข้าโพสท์รูปแทนคำนับพันของสมาชิกที่เคยขอให้มาช่วยคัดเลือกทั้งหมด และให้สิทธินี้ให้กับ Admin แทน ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา แทนคำนับพันได้รับการดูแลโดย Admin และผมมาโดยตลอด หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกภาพแทนคำนับพัน มีการกำหนดและปรับปรับตามคำแนะนำของสมาชิกและคณะตัวแทนแทน เพื่อให้ Admin ได้พิจารณาเป็นแนวทาง โปรแกรมที่ใช้ในการส่งภาพ และแสดงภาพ ก็มีการปรับปรุง จากเดิมลงได้ที่ละ 1 กระทู้ ก็ได้พัฒนาให้ลงได้หลายกระทู้ และแสดงผลด้วยการสุ่มจากภาพแทนคำนับพันที่มี 7 ภาพ การคัดเลือกภาพแทนคำนับพันที่ผมคิดว่าน่าจะลงตัวแล้ว แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ในวันที่ 10-05-2552 สมาชิกตั้งกระทู้ถาม http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=64629 ขอนุญาตตั้งข้อสังเกต จากการเข้าดูเวปเกือบทุกวันมาเป็นเวลาหลายๆ เดือน -ทำไมกระทู้ของสมาชิกบางท่านถึงได้ขึ้นกระทู้แทนคำนับพันแทบทุกครั้ง -ทำไมบางกระทู้โพทส์ยังไม่ครบหน้าที่ 1 ก็ได้ขึ้นกระทู้แทนคำนับพันแล้ว(มีแน่นอนครับ) -ทำไมในเวลาเดียวกันในหน้ากระดาน มีกระทู้ตกปลาที่น่าสนใจ แปลกใหม่ มีสมาชิกเข้าชมและคะแนนโหวตพอสมควร กลับไม่ได้ขึ้นกระทู้แทนคำนับพัน -ทำไมกระทู้แทนคำนับพันถึงมีกระทู้ของสมาชิกจังหวัดเดียวกัน ขึ้นพร้อมกันถึง 2-3 กระทู้ในเวลาเดียวกัน -ทำไมจำนวนเวลาของกระทู้แทนคำนับพันของแต่ละกระทู้ถึงมีระยะเวลาไม่เท่ากัน -ทำไมกระทู้ตกปลาเชิงอนุรักษ์ ไม่ค่อยได้ขึ้นกระทู้แทนคำนับพัน แต่กระทู้ปลาพวงกลับได้ขึ้นบ่อย ผมไม่ได้ตอบคำถามทั้ง 6 ข้อ แต่ได้อธิบายที่มาของแทนคำนับพัน ปัจจุบัน กระทู้ที่จะลงแทนคำนับพัน เกิดจากการคัดเลือกโดย คณะกรรมการดูแลข้อความ (Admin) และเว็บมาสเตอร์ รวมทั้งหมด 6 คน แต่ละคนก็มีอิสระในการคัดเลือกกระทู้ที่จะนำมาลง
ใครพอมีเวลาว่างก็จะมาเลือกกระทู้ลงให้ ในช่วงที่ไม่มีเวลาว่างกัน บางทีภาพแทนคำนับพันก็จะเป็นกระทู้ที่ลงไว้หลายวัน ในช่วงที่ว่าง ผมก็จะเลือกลงไปพร้อมๆ กันหลายๆ กระทู้ ทั้งหมดก็เป็นเช่นนี้ครับ ผมคิดว่าผู้ที่ตั้งคำถาม คงไม่ทราบว่าแทนคำนับพันมีที่มาอย่างไร และคำอธิบายที่ให้ไป น่าจะทำให้ข้อสงสัยยุติลง แต่ในเวลาอีก 1 เดือนถัดมา ผมก็พบว่าผมคิดผิด ข้อสงสัยต่อภาพแทนคำนับพัน มาถึงจุดวิกฤติอีกครั้งเมื่อหลังการเลือกคณะตัวแทนจบลง ผมได้รับโทรศัพท์จากสมาชิกหลายท่าน โดยที่แทบทุกการสนทนา มีแทนคำนับพันเป็นศูนย์กลางของเรื่อง ดังนี้ 1. มีความกังวลว่าการเลือกคณะตัวแทนครั้งนี้ มีการผลักดันให้ได้ตัวแทนเพื่อที่จะคัดเลือกทีม Admin ที่จะช่วยนำกระทู้ของตนขึ้นแทนคำนับพัน เพราะรู้สึกว่าที่ผ่านมา การคัดเลือกแทนคำนับพัน เป็นไปด้วยความลำเอียง 2. มีความกังวลว่าต่อไป กระทู้ของบางท่านจะไม่ถูกขึ้นแทนคำนับพันอีก เพราะไม่ตัวแทนที่รู้จักเข้าไปเสนอคัดเลือก Admin 3. มีสมาชิกได้สอบถาม Admin ท่านหนึ่งโดยตรง เหตุใดกระทู้กระทู้หนึ่ง จึงไม่ถูกเลือกขึ้นแทนคำนับพัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความครางแคลงใจที่มีต่อ Admin ในการคัดเลือกแทนคำนับพันอย่างถึงที่สุด โดยได้เริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือก Admin ยังไม่เกิดขึ้น และไม่ว่า Admin ที่ถูกเลือกขึ้นจะเป็นใคร ข้อสงสัยต่อการคัดเลือกแทนคำนับพันของ Admin ก็ยังคงอยู่ และจะนำไปสู่การทักท้วงไม่มีที่สิ้นสุด ยังไม่ต้องเอ่ยถึงความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างกลุ่มสมาชิกอีกด้วย เพื่อลดความขัดแย้ง ข้อสงสัย ที่มีแนวโน้มจะรุนแรงมากขึ้น Admin ชุดปัจจุบันจะเป็นชุดสุดท้าย ที่ได้รับสิทธิในการคัดเลือกรูปลงแทนคำนับพัน เมื่อการดำรงตำแหน่งสิ้นสุดลง การคัดเลือกแทนคำนับพันจะอยู่ภายใต้การดูแลของผม และหากจำเป็นต้องพิจารณาหาคนช่วยทำ การคัดเลือกจะกระทำโดยผมเพียงคนเดียว และหากแทนคำนับพันยังไม่เป็นไปอย่างที่ท่านคิดว่าควรจะเป็น ก็มีเพียงคนเดียวที่ท่านจะตั้งขอสงสัยได้ คือ Webmaster เท่านั้นครับ ขอขอบคุณทีมงานทุกท่านที่เคยช่วยดูแลแทนคำนับพันในช่วงแรก ขอขอบคุณ Admin ทุกท่านที่ต้องมาช่วยคัดเลือกกระทู้ ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ที่ระบุไว้ในข้อตกลง ขอบคุณผู้นำเรื่องทุกท่าน ที่อุตส่าห์นำทริปตกปลาของท่านมาแบ่งปั่นให้สมาชิกได้ชมกัน จึงเรียนมาให้ทุกท่านได้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ |
|||||
|
|||||
|
^
^ ^ โอ๊ว! น้า_k ปาดหน้า เด๋วชนท้ายซะนี่ ![]() สุดยอดพ่อบ้าน |
|||||
|
มีเรื่องให้ปวดหัวเรื่อยเลย..
เป็นกำลังใจให้น้าเวปครับผม |
|||||
|
ดู ดูไปแล้วในเวปสยามนี่มีหลายๆอย่างคล้ายสภาผู้แทนยังไงพิกลเน๊อะ..
|
|||||
|
ถ้ากระทู้ไม่ได้ลง"แทนคำนับพัน"แล้วเป็นอะไรเหรอครับ...
![]() ผมก็เคยได้ลง... ![]() หลายกระทู้ด้วย เชื่อมั๊ยครับว่า Admin ไม่รู้จักผมซักคน...รู้ก็ในฐานะสมาชิกที่เข้ามาโพสต์ แสดงว่าไม่มีการลำเอียงหรือแบ่งพรรคแบ่งพวกในการลงกระทู้ "แทนคำนับพัน"... ผมพูดผิดมั๊ย? |
|||||
|
ทำให้น้าเว็ปต้องมาเหนื่อยอีกแล้วครับ
|
|||||
|
เห็นใจเลยครับ น้าเวป ต้องมาเหนื่อย ดูแลเองเต็มๆ อีกเรื่องนึงแล้ว เพียงเพราะแค่ "แทนคำนับพัน" เท่านั้นเองหรือ |
|||||
|
ตามความคิดของผมแล้ว.....ผมก็นึกไม่ถึงว่าเจ้ากรอบเล็กๆที่มุมขวาของหน้าเว็ปจะทำให้มีปัญหาถึงขนาดนี้
|
|||||
|
เป็นกำลังใจให้น้าเวปครับผม
|
|||||
|
เป็นกำลังใจให้น้าเวปครับ
|
|||||
|
เป็นกำลังใจให้น้าเว็ปครับเป็นพ่อบ้านที่ผมถือว่าสุดยอดในการควบคุมดูแลบ้านหลังนี้ครับ
|
|||||
|
เป็นกำลังใจให้น้าเวปครับ
|
|||||
|
หึหึ
ว่าแล้วคิดไว้ไม่มีผิด ดูกันต่อไปครับ |
|||||
|
คนไทยยังไม่พร้อมกับคำว่าประชาธิปไตยเท่าไรครับ
|
|||||
|
เห็นใจและเป็นกำลังให้ครับน้าเวป
|
|||||
|
รับทราบครับ น้าเวบ
|
|||||
|
|||||
|
เห็นด้วย ดีครับ
|
|||||
|
ดีครับน้าเว็บ
เป็นกำลังใจให้ครับ
แอดมินได้แก้ไขภาพหรือข้อความบางส่วน เนื่องจากข้อความหรือภาพไม่เหมาะสม ทั้งนี้การแก้ไขเป็นการใช้ดุลยพินิจ ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับที่ท่านคิดก็ได้ครับ 18-06-2552, 13:38:38
|
|||||
|
เห็นด้วยครับ
|
|||||
|
เป็นกำลังใจให้น้าเวปครับ น้าเวปพยามที่จะสร้างความโปร่งใสให้บ้านหลังนี้ครับน่านับถือจริงๆครับผม
|
|||||
|
น่าเห็นใจน้าเวปครับ แต่น้าทำดีที่สุดแล้วหล่ะ
|
|||||
|
เรียนน้าเวปครับ
ถ้ามีปัญหาที่ แทนคำนับพัน ลองเปลี่ยนเป็นแทนคำนับสิบสิครับ ...ล้อเล่นครับน้า เห็นน้าเครียดๆ... |
|||||
|
คนบางคนที่อยากขึ้น เพราะนั้นคือสุดยอด
คนบางคนไม่ได้ขึ้น เหมือนจะขาดใจ ่คนบางคนกลับวางเฉย เพราะที่เห็นนั้นไม่จีรัง แต่ลืมกันไปหรือเปล่า ความดี กับ สิ่งที่ดีๆที่ทำไว้ นั้นอยู่ได้นาน . . . ให้กำลังใจคนทำงานทุกๆท่านครับ |
|||||
|
อ้าว...พี่น้องคร๊าบบบ มาเอาใจช่วยน้าเวปกันดีกว่าครับพี่น้องงงงงงงงงงงง
|
|||||