เดิน(ทาง)ไป...ถ่าย(ภาพ)ไป...The Beginning: SiamFishing : Thailand Fishing Community
<1234
กระดาน
คห. 142 อ่าน 18,182 โหวต 31
เดิน(ทาง)ไป...ถ่าย(ภาพ)ไป...The Beginning
คห.76: 23 ต.ค. 55, 10:26
ขณะกำลังทำพิธีกรรมทางศาสนา  :love:
ขณะกำลังทำพิธีกรรมทางศาสนา 
คห.77: 23 ต.ค. 55, 10:28
ขอหยุดพักแป๊ปหนึ่งนะครับ เดี๋ยวมาต่อ นางแบบต้องให้ขับรถไปใส่บาตรที่วัดก่อนพระฉันท์เพล เสร็จแล้วจะกลับมาต่อให้นะครับ 
คห.78: 23 ต.ค. 55, 13:16
[q][i]อ้างถึง: แดนห้วยไคร้ posted: 23-10-2555, 12:41:13[/i]
ห
อ้างถึง: แดนห้วยไคร้ posted: 23-10-2555, 12:41:13
หวัดดีครับพี่ป้อม สบายดีนะครับพี่
ภาพสวยมากครับ


หวัดดีครับแดน สบายดีน้อครับ บ่ะได้ป่ะกั๋นจ๊าดเมิน

ไปวัดกลับมาแล้วครับ กลับมาต่อกันเลยนะครับ

ภาพนี้ผมถ่ายมาจากโพสเตอร์ในร้านขายเครื่องสำอางอีกทีครับ 555 ตอนบันทึกภาพนี้ แอบนึกอยากเป็นนายแบบในภาพนี้บ้างจังเลย
คห.79: 23 ต.ค. 55, 13:18
[q][i]อ้างถึง: นายชักช้า posted: 23-10-2555, 11:14:51[/i]
++ถ่
อ้างถึง: นายชักช้า posted: 23-10-2555, 11:14:51
++ถ่ายทอดเรื่องราวได้อารมณ์มากครับ น้าป้อม


ขอบคุณสำหรับแรงใจน่ะครับ เรามาเดินไป...ถ่ายไปกันต่อเลยนะครับ

เที่ยวต่างประเทศกันซะหลายภาพเลยนะครับ ภาพนี้ผมคิดถึงเมืองไทยซะแล้ว งั้นผมพากลับเมืองไทยกันเลยนะครับ หวังว่าภาพนี้คงจะสื่อถึงบ้านเราเมืองเราได้เป็นอย่างดีนะครับ ผมบันทึกภาพถ่ายนี้ จากตู้บริจาคปัจจัยทานในวัดที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ขณะไปถ่ายภาพงานบวช 
คห.80: 23 ต.ค. 55, 13:21
[q][i]อ้างถึง: เซียนไม่ได้ปลา posted: 23-10-2555, 10:53:43
อ้างถึง: เซียนไม่ได้ปลา posted: 23-10-2555, 10:53:43
ชอบครับแนวนี้ชอบๆๆๆๆแปลกไปเหมือนใครดีครับ


ขอบคุณนะครับสำหรับแรงใจนะครับ 

ไหนๆ ก็พูดถึงวัดแล้ว เมื่อต่ะกี้ก็ยังหยุดพักไปขับรถส่งนางแบบไปวัดถวายอาหารเพลมาแล้ว รูปนี้พอกลับมาเมืองไทย ผมจะพาไปทัวร์วัดกันเลยนะครับ เล็กๆ น้อยๆ กับรูปปั้นเณรน้อย ในวัดพระสิงห์ จ. เชียงราย 
คห.81: 23 ต.ค. 55, 13:22
กับตัวโบสถ์ที่วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสา
กับตัวโบสถ์ที่วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสาคร มีต้นไม้ปกคลุมตัวโบสถ์ถึง 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ต้นโพธิ ต้นไกร ต้นไทร และต้นกร่าง 
คห.82: 23 ต.ค. 55, 13:23
หลวงพ่อนิลมณี พระพุทธรูปศักสิทธิ์แ
หลวงพ่อนิลมณี พระพุทธรูปศักสิทธิ์แห่งวัดบางกุ้ง จ. สมุทรสาคร 
คห.83: 23 ต.ค. 55, 13:24
อีกมุมหนึ่งขององค์หลวงพ่อนิลมณี แห
อีกมุมหนึ่งขององค์หลวงพ่อนิลมณี แห่งวัดบางกุ้ง จ. สมุทรสาคร
คห.84: 23 ต.ค. 55, 13:24
ภาพนี้เป็นซุ้มประตูวัดที่ จ.เชียงร
ภาพนี้เป็นซุ้มประตูวัดที่ จ.เชียงราย (ผมเคยโพสไว้นานแล้วเหมือนกันครับ)  การถ่ายภาพหน้าฝน ในจังหวะที่ฟ้าเปิดยามเย็น และการไปอยู่ถูกที่ถูกเวลาอย่างโชคช่วยแล้ว ก็อาจจะได้ภาพอะไรซักอย่างติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง ขอเพียงแต่ อย่าขี้เกียจแบกกล้องติดตัวไปด้วยนะครับ 
คห.85: 23 ต.ค. 55, 13:25
ภาพนี้ถ่ายตอนกลางวันบ่ายๆ ณ สถานที
ภาพนี้ถ่ายตอนกลางวันบ่ายๆ ณ สถานที่ที่ปรากฎชื่อบนภาพนี้นะครับ ผมถ่ายแบบไม่ถนอมสายตาอีกแล้ว (แต่ไม่ทำบ่อยนะครับ)  ถ่ายให้ under ประมาณ 2 stops เปลี่ยน White Balance เป็น Fluorescence และ Shift สีไปทางโทนสีฟ้าเข้ม ผมอยากได้ภาพเจย์ดีที่ดูเหมือนมีนิมิตแสงตรงยอดเจย์ดีที่ดูเหมือนภาพในจินตนาการ 
คห.86: 23 ต.ค. 55, 13:26
กลับมาเมืองไทย ก็มีโบสถ์ให้ถ่ายเหม
กลับมาเมืองไทย ก็มีโบสถ์ให้ถ่ายเหมือนกัน 
คห.87: 23 ต.ค. 55, 13:26
อีกมุมหนึ่งกับรูปแม่พระบังเกิด ณ อ
อีกมุมหนึ่งกับรูปแม่พระบังเกิด ณ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด จ. สมุทรสาคร 
คห.88: 23 ต.ค. 55, 13:27
พาเข้าทั้งโบสถ์และวัดไปซะหลายรูปแ
พาเข้าทั้งโบสถ์และวัดไปซะหลายรูปแล้ว นอกจากจะได้ภาพมาแล้ว ผมก็ยังได้ข้อคิดติดตัวออกมาบ้าง และขอเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่ายแบบปุถุชนคนธรรมดานะครับ ...ทุกอย่างเริ่มต้นที่ “ตัวเรา” เพียงหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามแต่  (กว่าจะหาภาพในกรุ ที่สื่อถึงอะไรที่เป็นหนึ่งดียว มาช่วยประกอบการเล่าเรื่องได้ก็ค้นในกรุตั้งนาน)

ภาพนี้ผมถ่ายที่ชายหาดสุชาดา แถวๆ หมู่บ้านประมงเรือเล็กใกล้ๆ ที่ทำงาน ในเย็นวันหนึ่งหลังเลิกงาน เป็นหนึ่งในภาพปลาเกยตื้นที่สะสมไว้นานมาแล้วเหมือนกันครับ 
คห.89: 23 ต.ค. 55, 13:29
จากคำกล่าวของอริโตเติล (Aristotle) หนึ่งใน
จากคำกล่าวของอริโตเติล (Aristotle) หนึ่งในนักปราชญ์ชาวกรีก ได้เคยกล่าวไว้ว่า “มนุษย์เป็นสัตว์สังคม” (Human being is the social animal) เพราะว่ามนุษย์มิได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ต้องอยู่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน จากคำกล่าวของอริโตเติลนี้ ทำให้เราเพียงหนึ่งที่เคยทำงานอดิเรกเพียงคนเดียวนั้น ,,,จากหนึ่ง ก็เริ่มกลายมาเป็น "สอง" (ขวด)...พิสูจน์คำกล่าวของอริโตเติลไว้ได้อย่างถูกต้อง 

ภาพนี้ผมถ่ายมาตอนไปนอนเอกขเนกที่ชายหาดหนึ่ง(จำชื่อไม่ได้) ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมานี้ เบียร์ขวดนี้เป็นของเพื่อนผม กระดกได้เพียงครึ่งเดียว เจ้าตัวเล็กของเพื่อนทำหกซะนี่ครับ มันเป็นหนึ่งในความเหมือนที่แตกต่างกันที่ปลายขวด ก็เลยถูกจับมาอยู่ใน view finder ของผมซะเลย 
คห.90: 23 ต.ค. 55, 13:33
จากคำจำกัดความดังกล่าวนั้น ทำให้มน
จากคำจำกัดความดังกล่าวนั้น ทำให้มนุษย์เริ่มมีการหันหน้าเข้าหากัน ตามสโลแกนของยี่ห้อนี้ (ที่ทำให้เปรี้ยวปากในบางเวลา)

ภาพนี้ถ่ายในห้องของโรงแรมแห่งหนึ่งแถวๆ ห้วยขวาง ขณะไปเยี่ยมป้าและญาติๆ ของนางแบบที่มาจากต่างประเทศ ส่วนเบียร์นี้เป็นของผมเองครับ 
คห.91: 23 ต.ค. 55, 13:34
ร่วมกิจกรรมทำงานอดิเรกที่ชอบในรูป
ร่วมกิจกรรมทำงานอดิเรกที่ชอบในรูปแบบคอเดียวกัน...จากสองก็กลายเป็นสาม(แก้ว) เพิ่มจำนวน ต่อยอด ก่อร่างสร้างตัวเป็นก๊วนก๊ก(วงเหล้า)

ภาพนี้ถ่ายทำในระหว่างเข้าร่วมงานแต่งงานเพื่อนของนางแบบที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่ จ. ภูเก็ต เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ปิดไฟเพื่อเปิดภาพสไลด์โชว์ และจุดเทียนที่โต๊ะอาหาร cheer:
คห.92: 23 ต.ค. 55, 13:36
วัน คืน เดือน ปี ผ่านไป...สภาวะการณ์ที
วัน คืน เดือน ปี ผ่านไป...สภาวะการณ์ที่เป็นตัวแปรต่างๆ เข้าแทรกแซง ย่อมเป็นธรรมดาที่ สัจธรรมตามชื่อภาพนี้ ส่งผลก่อให้เกิด “การเปลี่ยนแปลง” 

ภาพนี้ถ่ายที่โต๊ะทำงานในห้องพักที่ จ.ระยอง “เวลาเปลี่ยน”...โปรโมชั่นการใช้งานโทรศัพท์มือถือก็เริ่มไม่สอดคล้องกับการใช้งาน ทำให้ “ใจคนเปลี่ยน”... ต้องหันไปเปลี่ยน SIM ให้สอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบัน และก็ถือโอกาสลองเลนส์ Macro 100 F 2.8 ที่ผมยอม...งดดื่มเบียร์ เก็บตังค์หยอดกระปุก และก็ไปอุดหนุนมาจากน้าขนมจีนด้วยครับ 
คห.93: 23 ต.ค. 55, 13:37
ตัวแปรที่ชวนหลงไหลได้ปลื้ม เริ่มก่
ตัวแปรที่ชวนหลงไหลได้ปลื้ม เริ่มก่อให้เกิดความ “สลัว” เข้าคลอบคลุมภาวะของจิตใจ มี “ความมืด” ก็ย่อมมี “ความสว่าง” เป็นของคู่กัน จะเลือกเอาเพียงอย่างหนึ่งอย่างใดนั้น...คงไม่ได้ เปรียบเสมือนได้ว่า “เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ” (There are always two sides of coin) 

ภาพนี้ถ่ายที่บ้านของนางแบบ ที่ จ. เชียงราย ขณะกำลังนั่งฟังเพลง จิบไวด์แบบสบายๆ ตอนเย็นๆ 
คห.94: 23 ต.ค. 55, 13:38
และในภาวะสลัวๆ ที่เกิดขึ้นในใจนี้
และในภาวะสลัวๆ ที่เกิดขึ้นในใจนี้ ก็อาจทำให้วุฒิภาวะทางด้านความนึกคิด ตรึกตรอง กลั่นกรองการใช้ถ้อยวจี การแสดงพฤติกรรม รวมทำการการแสดงซึ่งเหตุและผลให้เหมาะสมนั้น “ลดลง”...สิ่งที่เราควรจะมองข้าม กลับมองเห็น...สิ่งที่ควรมองเห็น กับมองข้าม...ไม่เที่ยงธรรม 

ภาพนี้ผมถ่ายที่โรงแรมแห่งหนึ่งแถวๆ ห้วยขวางขณะไปเยี่ยมญาติของนางแบบที่มาจากต่างประเทศนั่นแหละครับ ผมถ่ายเป็นภาพสีแต่ปรับเปลี่ยนให้เป็น B&W ปรุงแต่งด้วยการเพิ่ม noise เข้าไปในภาพเล็กน้อย 
คห.95: 23 ต.ค. 55, 13:39
ขอเพียงแค่เราได้หยุดยั้งคิด ย้อนทบ
ขอเพียงแค่เราได้หยุดยั้งคิด ย้อนทบทวนตามลำดับเหตุการณ์ อย่างมีสติ “ไม่ใช้ตา...แต่มองด้วยใจ” ท้ายสุดก็จะเห็นแสงส่องสว่าง เกิดสำนึกในใจ แค่นี้ก็สามารถสร้างให้เกิดความรัก ความสามัคคี ในก๊วน/ก๊ก/กรม/กองได้ อย่างไม่เสื่อมคลายความสามัคคี

ภาพนี้ผมถ่ายที่ร้านไวด์แห่งหนึ่งย่านถนนสันโค้ง จ. เชียงราย ในวันที่ต้องได้ไปนั่งร่วมก๊วนในขณะที่ตัวเองไม่ดื่มเพราะรับปาก...ไว้ว่าจะขอเข้าพรรษาในปีนี้ 
คห.96: 23 ต.ค. 55, 13:40
หากไร้ซึ่งความสามัคคีเมื่อใดแล้ว ไ
หากไร้ซึ่งความสามัคคีเมื่อใดแล้ว ไม่ช้านาน...หนทางเดิน ก็จะนำพาไปถึงจุดสิ้นสุด (เปรียบเหมือนชีวิตของหนูในภาพ) หรือแยกไปคนละทิศละทาง (ตามความหมายของยี่ห้อรองเท้านี้)

ภาพนี้ผมถ่ายที่หน้าบ้านพัก จ. ระยอง ในวันที่ข้างบ้านดักหนูได้และทำให้มันอยู่ในสภาพแบบนี้ ผมเห็นแล้วก็ไปคว้ากล้องออกมา ถ่ายภาพนี้เก็บไว้ในกรุของตัวเองซะ 
คห.97: 23 ต.ค. 55, 13:41
บทพิสูจน์ของลำดับเหตุการณ์หลายๆ อย
บทพิสูจน์ของลำดับเหตุการณ์หลายๆ อย่างได้เกิดขึ้นมาแล้ว เพียงแต่ “เรา” จะมองเห็นและยอมรับมันหรือไม่? ไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ นอกจาก “ตัวเราเอง” เพียงเพราะว่า ถ้าเราไม่เห็น...ก็ไม่หลั่งน้ำตา 

ภาพนี้ผมได้มาในขณะที่ต้องมีเหตุให้ได้ไปที่สถาบันนิติเวช ขณะที่กำลังทำเรื่องเอกสารต่างๆ อยู่นั้น ผมเหลือบไปเห็นภาพโปสเตอร์โครงการตามรายละเอียดที่ปรากฎในภาพ ซึ่งมันทำให้ผมนึกถึงชื่อของภาพนี้ครับ 
คห.98: 23 ต.ค. 55, 13:42
หากเรามองเห็น ทำความเข้าใจ และปรับ
หากเรามองเห็น ทำความเข้าใจ และปรับปรุงพัฒนาได้เมื่อใด... ก็จะกลายเป็นบัวที่โผล่พ้นน้ำทันที  (หรือว่า จะเป็นหนึ่งในตำนานมวยไทยดีน่ะ?)

ภาพนี้ผมถ่ายจากอ่างบัวหน้าสถาบันนิติเวช เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากภาพก่อนหน้านี้ 
คห.99: 23 ต.ค. 55, 13:48
ท้ายนี้ คำกล่าวของอริโตเติล ที่กล่
ท้ายนี้ คำกล่าวของอริโตเติล ที่กล่าวไว้ว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมนั้น ก็ยังถูกต้องและเป็นจริงสำหรับผม เพียงแต่วันนี้...มุมมองทางสังคมการตกปลาของผมได้กลายเป็นสิ่งที่ไร้เส้นพรหมแดน และไร้ซึ่งพันธนาการใดๆ ...โลกหรือสังคมมนุษย์นั้นมันกว้างใหญ่ เกินกว่าจะมากำหนดกรอบเขตแดน และวันนี้...ผมขอคิดนอกกรอบ และก้าวสู่โลกกว้างอย่าง “อิสระ”


ภาพนี้ถ่ายทำในขณะที่ไปซ้ำหมายลำธารระบายน้ำด้านหลังอ่างเก็บน้ำประแสที่ จ.ระยอง ซึ่งน้าบอล (ballycb3) ได้ไปเยี่ยมเยียนหมายนี้มาก่อนหน้าที่ผมจะเข้าไปแล้ว วันนั้นก็เลยได้โอกาสพานางแบบไปเที่ยวตกปลา ถ่ายรูปกันซะเลย สรุปว่าแห้วครับวันนั้น แต่ผมก็มีโอกาสได้รูปตัวเองอีกครั้ง แม้ว่าในวันนี้ผมจะตกปลาไม่ได้ก็ตาม ผมก็ไม่หัวเสียอ้างโน่นนี่นั่นให้เสียอารมณ์ หรือเสียความสัมพันธ์แต่่อย่างใด เพียงแค่ได้มีโอกาสออกไปตกปลา “ผมก็มีความสุขแล้ว”  ก็ขอบอกลากระทู้นี้ กับภาพการตกปลาอย่าง "อิสระไร้ซึ่งพันธนาการใดๆ" ของผม (ที่นานๆ จะมีภาพตัวเองตกปลาซะที) ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกไปตกปลา และก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการตกปลา(และถ่ายรูป)น่ะครับ


ขอบคุณพี่เล็ก(แปดริ้ว) น้าเต่า Trophy น้าเว็ป และอีกหลายๆ น้าที่ไม่ได้เอ่ยนามเป็นอย่างยิ่งที่ได้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้กับผมที่ร้าน In-Home ในวันนั้น แต่วันนี้ผมยังทำได้เพียงเท่านี้ครับ ผมจะฝึกฝนต่อไปให้สมกับการที่เป็นศิษย์มีครูครับ...ไม่มีครูในวันนั้น ผมคงไม่เดินทางมาไกลจนถึงวันนี้ 


ขอบคุณอริโตเติล นักปราชญ์ชาวกรีกที่ได้กล่าวถ้อยคำให้เป็นข้อคิด และขอบคุณเหตุการณ์ที่ทำให้กล้าคิดที่จะก้าวออกนอกกรอบเป็น “อิสระ” อย่างปัจเจกชน


ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับน้าเว็ป ที่สร้างบ้านอันอบอุ่นหลังนี้ ขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้ผมได้ Share & Learn กับเพื่อนๆ ชาว SFC


ขอขอบคุณชาว SFC ทุกท่านที่อดทนติดตามชมภาพและการบรรยาย...พบกันใหม่ในโอกาสต่อไป(ถ้ามี)ครับ
คห.100: 25 ต.ค. 55, 21:13
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้แรงใจครับ ผมอ่านทุกความเห็นแล้วนะครับ 
<1234
ทำการ login ก่อนส่งความเห็น
siamfishing.com © 2026