เอาใจช่วยไต๋โทกับเพื่อนๆนักตกปลาให้ได้กลับไทยครับ: SiamFishing : Thailand Fishing Community
กระดาน
คห. 27 อ่าน 8,876 โหวต 2
เอาใจช่วยไต๋โทกับเพื่อนๆนักตกปลาให้ได้กลับไทยครับ
yodlove(8 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ตั้ง: 4 ธ.ค. 63, 13:52
เอาใจช่วยไต๋โทกับเพื่อนๆนักตกปลาให้ได้กลับไทยครับ
UPDATE: 22 นักท่องเที่ยวไทยเรือโพลาริสวัน ยังรอกลับบ้าน หลังออกเรือท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ แล้วถูกเรือรบเจ้าหน้าที่เมียนมาเข้าควบคุมตัวไปเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว ยืนยันไม่ได้ทำผิด ขอทางการไทยเร่งดำเนินการช่วยเหลือ
จากกรณีที่ ‘เรือท่องเที่ยวโพลาริสวัน’ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทย 22 คน และลูกเรือชาวเมียนมา 2 คน ได้แล่นเรือออกไปตกปลาในทะเลจังหวัดระนอง และถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาควบคุมตัวกลางทะเลในวันที่ 7 พ.ย. 63 พร้อมอ้างว่าจะนำตัวส่งดำเนินคดีฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย
ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 นายอภิวัฒน์ ชอบทำดี อายุ 36 ปี นักท่องเที่ยวจากเรือลำดังกล่าว ซึ่งถูกกักตัวอยู่ที่ประเทศเมียนมา ได้เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวทั้ง 22 คน ยังรอคอยที่จะกลับบ้าน และอยากได้รับความช่วยเหลือจากทางการไทย หลังถูกคุมตัวในเมียนมาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ทำผิด
“ตอนนี้พวกเราถูกกักตัวในสถานกักโควิดเป็นโรงเรียนเก่าๆ อยู่ลำบาก นอนบนโต๊ะเก้าอี้ ทางการไทยส่งฟูกมาให้ ช่วยได้ระดับนึง ลำบากเรื่องอาหาร และห้องน้ำที่ไม่เหมาะกับคนสูงอายุ เคยประสานทางการไทยไปแล้วตั้งแต่ถูกจับใหม่ๆ เขาบอกว่าจะช่วย มีการตั้งกลุ่มไลน์กัน แต่ถึงปัจจุบัน ยังไม่มีความคืบหน้า ตอนนี้ผ่านมา 26 วันแล้ว อยากให้ทางการไทยช่วยเหลือ พรุ่งนี้จะถูกย้ายออกจากที่นี่ ไม่รู้ว่าจะสามารถติดต่อใครได้อีกไหม”
นายอภิวัฒน์ กล่าวอีกว่า คนที่มาทริปด้วยกันมีนักธุรกิจ มีผู้รับเหมา มีพนักงานบริษัท ถือว่าได้รับผลกระทบมาก บางคนเสียงาน ขาดงาน อาจจะถูกไล่ออก ไม่รู้ว่าจะได้กลับเมื่อไหร่ อยากขอความเมตตาจากทางการไทยประสานช่วยเหลือพวกเราด้วย เพราะพวกเรายืนยันได้ว่าไม่ได้ทำผิด
โดยนายอภิวัฒน์ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า ตนเองและเพื่อนชาวไทยรวม 22 คน พร้อมด้วยลูกเรือชาวเมียนมา 2 คน ได้ลงเรือชื่อโพลาริสวัน ที่ท่าเรือในจังหวัดระนอง โดยตั้งใจจะแล่นเรือไปตกปลาใกล้หมู่เกาะสุรินทร์ เริ่มออกเดินทางจากฝั่งในเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 6 พ.ย. 63 และถึงจุดพักจอดเรือเพื่อตกปลาในช่วงเวลาประมาณ 17.00 ได้ปลาจำนวนหนึ่ง
ในเวลาประมาณ 18.00 น. เรือได้แล่นต่อไปในแนวน้ำลึกห่างจากฝั่งประมาณ 130 ไมล์ทะเล พบปัญหาขัดข้องที่เครื่องปั่นไฟของเรือ กัปตันพยายามแก้ไขจนสามารถกลับมาแล่นได้อีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันที่ 7 พ.ย. 63 แต่กัปตันเรือแจ้งว่า ต้องกลับเข้าฝั่งเพื่อซ่อมเรือ จึงตัดสินใจแล่นเรือกลับฝั่ง
ระหว่างทางพบเรือรบ 567 ของเมียนมา แล่นเข้ามาใกล้ และแจ้งให้หยุดเพื่อตรวจเอกสาร หลังจากการตรวจ ไม่พบยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย พบเพียงอุปกรณ์ตกปลาเพื่อการกีฬา ไม่พบอุปกรณ์ตกปลาเชิงพาณิชย์
อย่างไรก็ตาม เรือรบ 567 ของเมียนมาได้ควบคุมเรือ โดยแจ้งกัปตันว่า ไม่ใช่การจับกุม แต่ต้องการรักษาความปลอดภัย จึงให้โพลาริสวัน แล่นตามไปยังฐานทัพบนเกาะย่านเชือก ของเมียนมา เรือถึงเกาะย่านเชือก ในเวลา 03.00 น. ของวันที่ 8 พ.ย. 63 และนักท่องเที่ยวทั้งหมด รวมถึงลูกเรือถูกคุมตัวอยู่ที่เกาะย่านเชือกเป็นเวลา 6 วัน ก่อนที่เรือโพลาริสวันจะถูกนำมายังเกาะสอง
เจ้าหน้าที่เมียนมา แจ้งว่า คนทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องกักตัวเฝ้าระวังโควิด-19 เป็นเวลา 21 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันนี้ (4 ธ.ค. 63) และอาจจะถูกส่งตัวต่อไปยังเรือนจำ หรือสถานีตำรวจ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหมดยังไม่ทราบแน่ชัด
ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 20 พ.ย. 63 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่เมียนมาเพื่อจัดส่งของใช้จำเป็น และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ไปให้ทั้ง 24 คน รวมทั้งประสานทำความเข้าใจกับญาติแล้ว ขณะที่นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวแก่สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 ว่า ได้ประสานทางการเมียนมาให้ย้ายลูกเรือทั้งหมดไปพักในโรงแรมเพื่อความสะดวกมากขึ้น แต่คำร้องขอดังกล่าวไม่เป็นผล
ด้าน พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ซึ่งประสานงานช่วยเหลือเรื่องนี้ในเบื้องต้น เปิดเผยเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค. 63) ว่า ที่ผ่านมาทางการไทยพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรกที่ถูกจับ เราได้ดำเนินการในฐานะที่ TBC (คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา) ประสานงานกันอยู่ พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทาง เขาพยายามส่งเรื่องไปเนปิดอว์ ผมเดินทางไปที่ระนอง พยายามคุยกับเจ้าหน้าที่เมียนมา แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า อยู่ที่รัฐบาลกลาง ซึ่งทางการให้ส่งตัวไปยังเกาะสอง ทราบว่า ให้ดำเนินคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย
“ตอนนี้ถือว่าพ้นอำนาจของเราไปแล้ว ต้องประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ให้ตั้งทนายไปขอประกันตัว ที่ผ่านมาเราพยายามประสานระดับท้องถิ่น แต่ระดับท้องถิ่นไม่ยอม แม่ทัพแนวชายแดนเมียนมาพยายามช่วยเหลือเต็มที่เลย เขาบอกว่าต้องดำเนินคดี ที่ผ่านมาเราเลยได้แต่ส่งของจำเป็นที่เขาต้องการไปช่วย”
ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทยว่า “เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่”
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยัง สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเมียนมา เพื่อขอความคืบหน้าการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากทั้งสองหน่วยงาน
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #เรือโพลาริสวัน #นักท่องเที่ยวไทยในเมียนมา
yodlove(8 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
คห.1: 4 ธ.ค. 63, 20:25
บางคนล่างานมา ปิดร้านมา กลับมาแย่เลยครับถึงกับต้องออกงานกันเลยทีเดียว
ทำการ login ก่อนส่งความเห็น
siamfishing.com © 2025