กระดาน
รีวิว
ตลาด
ประมูล
เปิดท้าย
เรือ
แหล่งตกปลา
ร้านค้า
ค้นหาข้อมูล
Login
สมัคร
15 พ.ค. 68
เอาใจช่วยไต๋โทกับเพื่อนๆนักตกปลาให้ได้กลับไทยครับ: SiamFishing : Thailand Fishing Community
1
2
>
กระดาน
คห. 27 อ่าน 8,874 โหวต 2
เอาใจช่วยไต๋โทกับเพื่อนๆนักตกปลาให้ได้กลับไทยครับ
yodlove
(8
)
1
ตั้ง: 4 ธ.ค. 63, 13:52
UPDATE: 22 นักท่องเที่ยวไทยเรือโพลาริสวัน ยังรอกลับบ้าน หลังออกเรือท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ แล้วถูกเรือรบเจ้าหน้าที่เมียนมาเข้าควบคุมตัวไปเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว ยืนยันไม่ได้ทำผิด ขอทางการไทยเร่งดำเนินการช่วยเหลือ
จากกรณีที่ ‘เรือท่องเที่ยวโพลาริสวัน’ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทย 22 คน และลูกเรือชาวเมียนมา 2 คน ได้แล่นเรือออกไปตกปลาในทะเลจังหวัดระนอง และถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาควบคุมตัวกลางทะเลในวันที่ 7 พ.ย. 63 พร้อมอ้างว่าจะนำตัวส่งดำเนินคดีฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย
ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 นายอภิวัฒน์ ชอบทำดี อายุ 36 ปี นักท่องเที่ยวจากเรือลำดังกล่าว ซึ่งถูกกักตัวอยู่ที่ประเทศเมียนมา ได้เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวทั้ง 22 คน ยังรอคอยที่จะกลับบ้าน และอยากได้รับความช่วยเหลือจากทางการไทย หลังถูกคุมตัวในเมียนมาเป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ทำผิด
“ตอนนี้พวกเราถูกกักตัวในสถานกักโควิดเป็นโรงเรียนเก่าๆ อยู่ลำบาก นอนบนโต๊ะเก้าอี้ ทางการไทยส่งฟูกมาให้ ช่วยได้ระดับนึง ลำบากเรื่องอาหาร และห้องน้ำที่ไม่เหมาะกับคนสูงอายุ เคยประสานทางการไทยไปแล้วตั้งแต่ถูกจับใหม่ๆ เขาบอกว่าจะช่วย มีการตั้งกลุ่มไลน์กัน แต่ถึงปัจจุบัน ยังไม่มีความคืบหน้า ตอนนี้ผ่านมา 26 วันแล้ว อยากให้ทางการไทยช่วยเหลือ พรุ่งนี้จะถูกย้ายออกจากที่นี่ ไม่รู้ว่าจะสามารถติดต่อใครได้อีกไหม”
นายอภิวัฒน์ กล่าวอีกว่า คนที่มาทริปด้วยกันมีนักธุรกิจ มีผู้รับเหมา มีพนักงานบริษัท ถือว่าได้รับผลกระทบมาก บางคนเสียงาน ขาดงาน อาจจะถูกไล่ออก ไม่รู้ว่าจะได้กลับเมื่อไหร่ อยากขอความเมตตาจากทางการไทยประสานช่วยเหลือพวกเราด้วย เพราะพวกเรายืนยันได้ว่าไม่ได้ทำผิด
โดยนายอภิวัฒน์ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า ตนเองและเพื่อนชาวไทยรวม 22 คน พร้อมด้วยลูกเรือชาวเมียนมา 2 คน ได้ลงเรือชื่อโพลาริสวัน ที่ท่าเรือในจังหวัดระนอง โดยตั้งใจจะแล่นเรือไปตกปลาใกล้หมู่เกาะสุรินทร์ เริ่มออกเดินทางจากฝั่งในเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 6 พ.ย. 63 และถึงจุดพักจอดเรือเพื่อตกปลาในช่วงเวลาประมาณ 17.00 ได้ปลาจำนวนหนึ่ง
ในเวลาประมาณ 18.00 น. เรือได้แล่นต่อไปในแนวน้ำลึกห่างจากฝั่งประมาณ 130 ไมล์ทะเล พบปัญหาขัดข้องที่เครื่องปั่นไฟของเรือ กัปตันพยายามแก้ไขจนสามารถกลับมาแล่นได้อีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันที่ 7 พ.ย. 63 แต่กัปตันเรือแจ้งว่า ต้องกลับเข้าฝั่งเพื่อซ่อมเรือ จึงตัดสินใจแล่นเรือกลับฝั่ง
ระหว่างทางพบเรือรบ 567 ของเมียนมา แล่นเข้ามาใกล้ และแจ้งให้หยุดเพื่อตรวจเอกสาร หลังจากการตรวจ ไม่พบยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย พบเพียงอุปกรณ์ตกปลาเพื่อการกีฬา ไม่พบอุปกรณ์ตกปลาเชิงพาณิชย์
อย่างไรก็ตาม เรือรบ 567 ของเมียนมาได้ควบคุมเรือ โดยแจ้งกัปตันว่า ไม่ใช่การจับกุม แต่ต้องการรักษาความปลอดภัย จึงให้โพลาริสวัน แล่นตามไปยังฐานทัพบนเกาะย่านเชือก ของเมียนมา เรือถึงเกาะย่านเชือก ในเวลา 03.00 น. ของวันที่ 8 พ.ย. 63 และนักท่องเที่ยวทั้งหมด รวมถึงลูกเรือถูกคุมตัวอยู่ที่เกาะย่านเชือกเป็นเวลา 6 วัน ก่อนที่เรือโพลาริสวันจะถูกนำมายังเกาะสอง
เจ้าหน้าที่เมียนมา แจ้งว่า คนทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องกักตัวเฝ้าระวังโควิด-19 เป็นเวลา 21 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันนี้ (4 ธ.ค. 63) และอาจจะถูกส่งตัวต่อไปยังเรือนจำ หรือสถานีตำรวจ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหมดยังไม่ทราบแน่ชัด
ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 20 พ.ย. 63 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่เมียนมาเพื่อจัดส่งของใช้จำเป็น และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ไปให้ทั้ง 24 คน รวมทั้งประสานทำความเข้าใจกับญาติแล้ว ขณะที่นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวแก่สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 ว่า ได้ประสานทางการเมียนมาให้ย้ายลูกเรือทั้งหมดไปพักในโรงแรมเพื่อความสะดวกมากขึ้น แต่คำร้องขอดังกล่าวไม่เป็นผล
ด้าน พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ซึ่งประสานงานช่วยเหลือเรื่องนี้ในเบื้องต้น เปิดเผยเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค. 63) ว่า ที่ผ่านมาทางการไทยพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรกที่ถูกจับ เราได้ดำเนินการในฐานะที่ TBC (คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา) ประสานงานกันอยู่ พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทาง เขาพยายามส่งเรื่องไปเนปิดอว์ ผมเดินทางไปที่ระนอง พยายามคุยกับเจ้าหน้าที่เมียนมา แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า อยู่ที่รัฐบาลกลาง ซึ่งทางการให้ส่งตัวไปยังเกาะสอง ทราบว่า ให้ดำเนินคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย
“ตอนนี้ถือว่าพ้นอำนาจของเราไปแล้ว ต้องประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ให้ตั้งทนายไปขอประกันตัว ที่ผ่านมาเราพยายามประสานระดับท้องถิ่น แต่ระดับท้องถิ่นไม่ยอม แม่ทัพแนวชายแดนเมียนมาพยายามช่วยเหลือเต็มที่เลย เขาบอกว่าต้องดำเนินคดี ที่ผ่านมาเราเลยได้แต่ส่งของจำเป็นที่เขาต้องการไปช่วย”
ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทยว่า “เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่”
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยัง สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเมียนมา เพื่อขอความคืบหน้าการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากทั้งสองหน่วยงาน
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #เรือโพลาริสวัน #นักท่องเที่ยวไทยในเมียนมา
คห.จก.
yuspon
(6
)
3
คห.1: 4 ธ.ค. 63, 14:16
อยากเห็นแผนที่ ตอนที่เรือเข้าฝั่งพม่ายังไงแบบไหนครับ ใครพออธิบายเรื่องนี้ได้บ้าง
nupom72
(77
)
3
คห.2: 4 ธ.ค. 63, 14:28
ไต๋โท รุ่น2
Hellangles
(139
)
12
คห.3: 4 ธ.ค. 63, 14:42
ปกติ เห็นทำ VISA นะครับ รอบนี้ไม่ได้ทำหรือยังไงครับแต่พม่ายกเลิกการออก VISA ทุกประเภท ตั้งแต่มีนาคม แล้ว ยังไม่ได้เปิด ใครที่เป็นญาติถ้าทราบที่กักตัว แล้วอยู่ในย่างกุ้ง แจ้งความช่วยเหลือผ่านผมได้นะครับ เดี่ยวผมไปเยี่ยมให้ ผมอยู่ที่นี้
ไม่ได้เข้า Web มานาน พึ่งเห็นข่าวครับแต่ถ้าอยู่นอกพื้นที่ออกไป ก็ยากหน่อย พม่าปิดกั้นการเดินทางข้ามเขตครับ แต่บอกมาก็ดีครับ ผมมีเพื่อนที่อยู่ใน กลุ่ม Myanmar fishing club อยู่อาจพอไปเยี่ยมได้ครับ
Hellangles
(139
)
8
คห.4: 4 ธ.ค. 63, 14:55
สถานทูตไทย อยู่ย่างกุ้ง ความช่วยเหลือน่าจะลำบากหน่อย พึ่งดูแผนที่ ถ้าถูกดำเนินคดีน่าจะอยู่ที่มะริด เลยทวายลงไปใต้สุดเลย แต่ปกติลักลอบเข้าเมือง ก็จะถูกผลักดันกลับนะครับ เอาใจช่วย น้า ๆ ทุกคนให้ปลอดภัยครับ ใครมีความคืบหน้าแจ้งด้วยนะครับ เผื่อถูกส่งมาย่างกุ้ง ครับ
Azzuri
1
คห.5: 4 ธ.ค. 63, 17:27
นึกว่าจบได้กลับบ้านแล้วนะครับเนี่ยเห็นเงียบไปเลย
booncha
1
คห.6: 4 ธ.ค. 63, 18:42
ขอให้ปลอดภัยทุกคนนะครับ
อู๊ด..อู๊ด
(21
)
1
คห.7: 4 ธ.ค. 63, 20:07
เอาใจช่วย เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี กลับบ้านไวๆนะครับ
yodlove
(8
)
1
คห.8: 4 ธ.ค. 63, 20:25
บางคนล่างานมา ปิดร้านมา กลับมาแย่เลยครับถึงกับต้องออกงานกันเลยทีเดียว
โต้ง3829
(1
)
1
คห.9: 5 ธ.ค. 63, 06:47
ที่น่ากังวลกว่าการติดนานที่นั่นคือ หน้าที่การงานและกิจการที่ทำอยู่ เจ้าของกิจการก็อาจจะรอดไป แต่ทำงานบรืษัทนี้ ลำบากแน่
tong naja
1
คห.10: 5 ธ.ค. 63, 08:51
เอาใจช่วยน้าๆ ทุกท่านครับ
BULINO
(12961
)
1
คห.11: 5 ธ.ค. 63, 09:24
เอาใจช่วยทุกท่านได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านเราโดยเร็วที่สุดครับ
CJR
(68
)
1
คห.12: 5 ธ.ค. 63, 14:17
save polaris , ไต๋โท และ เพื่อนๆนักตกปลาร่วมทริปครับ
TEESAK
1
คห.13: 5 ธ.ค. 63, 19:20
ขอให้ทุกท่านกลับบ้านอย่างปลอดภัย และเร็ววันด้วยครับ
teerakon
คห.14: 11 ธ.ค. 63, 16:10
ขอให้กลับบ้านได้โดยเร็วครับ
เอ สระบุรี
(186
)
คห.15: 11 ธ.ค. 63, 16:56
เคยได้ยินข่าวนึกว่าได้กลับมาแล้ว ไม่คิดว่าจะยืดเยื้อขนาดนี้ เอาใจช่วยครับขอให้กลับมาโดยเร็ววันและปลอดภัยทุกคนครับ
boondee
1
คห.16: 15 ธ.ค. 63, 14:43
นักตกปลาที่ไปในทริปนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้วครับ
https://mgronline.com/south/detail/9630000127881
anuchit_kudbak
คห.17: 15 ธ.ค. 63, 15:42
เป็นกำลังใจครับ
teardohboh
(3
)
คห.18: 16 ธ.ค. 63, 09:45
ปลอดภัยครับเอาใจช่วยครับ
สุชาติ-อ่อนนุช
(470
)
คห.19: 5 ม.ค. 64, 12:31
สอบถามความคืบหน้าครับ ใครพอทราบช่วยลงข้อมูลให้ด้วยครับ
worawitnonline
(2176
)
1
คห.20: 5 ม.ค. 64, 12:56
เอาใจช่วยพี่ๆทุกคนครับ ขอให้ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยทุกครับ เรื่องนี้ทะแม่งๆหลายอย่างครับ หรือว่าเดี๋ยวนี้ พม่าจะเป็นโจรสลัดซะเอง
Fisher_Idol
(136
)
คห.21: 5 ม.ค. 64, 15:37
Upasu
(2
)
คห.22: 5 ม.ค. 64, 16:09
อ้างถึง: boondee posted: 15 ธ.ค. 63, 14:43
นักตกปลาที่ไปในทริปนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้วครับ
https://mgronline.com/south/detail/9630000127881
ตามข่าว น่าจะได้รับการปล่อยตัวเรียบร้อย ขอขอบคุณ คุณboodee ที่แจ้งข่าว
ผมทำลิงค์ข่าวให้ เพื่อสะดวกกับเพื่อนนักตกปลาท่านอื่น ๆ ครับ
https://mgronline.com/south/detail/9630000127881
แก้ไข 5 ม.ค. 64, 16:10
chaiya_kh
(298
)
คห.23: 5 ม.ค. 64, 16:29
สู้ๆครับ
TEESAK
คห.24: 11 ม.ค. 64, 07:33
ดีใจด้วยครับ ได้กลับบ้านแล้ว
dangbee
(128
)
คห.25: 11 ม.ค. 64, 09:56
ถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาควบคุมตัวกลางทะเลในวันที่ 7 พ.ย. 63 พร้อมอ้างว่าจะนำตัวส่งดำเนินคดีฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย
สรุป..จริงหรือทางพม่ากล่าวอ้างขึ้นมาลอยๆครับ
1
2
>
siamfishing.com © 2025